10 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu giữa lòng Sài Gòn7 phút để xem

Trải qua hàng chục năm sau chiến tranh, Sài Gòn nay đã mang bộ mặt mới, đang trên đà phát triển bắt kịp với xu thế mới. Thế nhưng, đâu đó ở Sài Gòn, chúng ta vẫn rất dễ bắt gặp hình ảnh Sài Gòn xưa, ùa về cùng những kỉ niệm của một thời quá khứ đau thương trong chiến tranh, nhưng cũng đầy kỉ niệm đẹp trong kí ức tuổi thơ của nhiều người.

Nhiều công trình cổ nhất cũng đã hơn 100 năm tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, thanh lịch giữa lòng Sài Gòn hiện đại, tấp nập.

  1. Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame (trên đường Ngô Đức Kế): một trong những nhà thờ Công giáo đầu tiên tại Sài Gòn với thiết kế độc đáo, được xây dựng từ các nguyên vật liệu nhập từ Pháp. Nơi đây được xem là tuyệt tác kiến trúc của Sài Gòn xưa. Đã qua hàng trăm năm, nhưng nơi đây vẫn là điểm thu hút nhiều lượt khách tham quan và chụp ảnh nhất khi đặt chân đến Sài Gòn.
  2. Bưu điện trung tâm thành phố (2, Công trường Công xã Paris, Quận 1) Toà nhà được người Pháp xây dựng với phong cách đậm chất châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Hiện nay, ngoài phục vụ bưu chính viễn thông, nơi đây còn là nơi du khách có thể tham quan, chụp hình lưu niệm, sưu tầm nhiều con tem độc đáo mang nét đẹp Sài Gòn.
  3. Nhà hát thành phố (góc đường Công trường Lam Sơn và Đồng Khởi) nơi từng diễn ra nhiều chương trình biểu diễn để mua vui cho viễn chinh Pháp. Ngày nay, Nhà hát chủ yếu phục vụ cho các chương trình biểu diễn lớn, mang tính hàn lâm, bên ngoài nhà hát thường diễn ra nhiều lễ hội âm nhạc đường phố.
  4. Trụ sở Uỷ ban Nhân dân Thành phố (ngay đại lộ Nguyễn Huệ) thời Pháp thuộc toà nhà có tên là Hôtel de ville, với kiến trúc độc đáo mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp. Là một trong những trụ sở của chính quyền cũ, tòa nhà đã chứng kiến nhiều sự kiện, biến cố lịch sử và là nơi làm việc của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 30/4/1975 đến nay.
  5. Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1) là công trình của người Pháp sau khi chiếm xong lục tỉnh Nam Kỳ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nơi đây đã ghi lại nhiều dấu ấn của thời đại Việt Nam bị xâm lược và đô hộ bởi Pháp – Nhật – Mỹ. Đồng thời, dinh thự còn ghi dấu chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta, niềm tự hào của cả non sông đất nước ngày 30/4/1975.
  6. Chợ Bến Thành: vốn dĩ có từ trước khi người Pháp xâm chiếm Gia Định, ban đầu nằm bên bờ sông Bến Nghé. Trải qua nhiều giai đoạn, ngôi chợ bị xuống cấp nên về sau được người Pháp xây dựng và lựa chọn địa điểm mới, tức địa điểm chợ Bến Thành ngày nay. Chợ Bến Thành nằm giữa 4 con đường lớn và có bốn cửa chính gọi tên theo hướng đông tây nam bắc. Ngôi chợ hoạt động sầm uất, là nơi tham quan mua sắm của nhiều du khách bởi nhiều món hàng độc đáo hay các mặt hàng đặc sản và quà lưu niệm mang nét đặc trưng của mảnh đất Sài Gòn.
  7. Khách sạn Continental nằm trên góc đường Đồng Khởi, bên cạnh Nhà hát Thành Phố, trải qua hơn 130 năm lịch sử, khách sạn Continental như một chứng nhân đã song hành cùng TP.Sài Gòn qua nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển. Đây là khách sạn sang trọng nổi tiếng tại trung tâm Sài Gòn, mang trong mình nét cổ điển theo phong cách Pháp và là nơi từng đón tiếp rất nhiề nhân vật nổi tiếng trên thế giới. Ngày nay, tuy bên ngoài khách sạn đã được cải tạo, nhưng du khách vẫn còn có thể tìm thấy nhiều nét kiến trúc cổ của Pháp bên trong khách sạn. Đây thực sự là nơi lí tưởng cho những ai yêu thích sự hoài cổ. Giới thiệu Hotel Continental Saigon
  8. Thảo Cầm Viên ban đầu được Đô đốc Toàn quyền Đông Dương, Pierre-Paul De La Grandière xây dựng với tham vọng nhằm nâng cao văn hoá, bảo tồn các loài động thực vật nghiên cứu cho các nhà khoa học Đông Dương, do nhà thực vật học Louis Pierre trông coi quản lý. Về sau vườn bách thú được mở cửa phục vụ khách tham quan. Thảo Cầm Viên không chỉ là nhà của các loài động thực vật, mà còn là nơi đặt Viện Bảo tàng quốc gia, ngôi đền Quốc Tổ Hùng Vương và một số nhân vật lịch sử khác.
  9. Đại học Sài Gòn (trước đây là Trường trung học Pháp – Hoa) 273 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, vốn được xây dựng mang nét kiến trúc cổ kính của Pháp, được xem là ngôi trường Đại học đẹp và cổ kính nhất của thành phố.
  10. Cung văn hoá Lao động: vốn từng là vườn hoa cũ của tồng trấn Lê Văn Duyệt, nhưng sau khi chiếm được thành Gia Định, người Pháp đã cho xây dựng lại thành sân thể thao phục vụ cho các sĩ quan Pháp và Mỹ sau này. Ngày nay, nơi đây đã được đổi tên thành Cung Văn hoá Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi gặp gỡ và tổ chức nhiều hoạt động thể dục, thể thao của mọi tầng lớp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here