Nhắc đến Bến Tre, người ta lập tức hình dung ra hình ảnh hàng dừa đung đưa trong gió, vươn ra biển, uyển chuyển và nên thơ. Tại những khu du lịch Bến Tre hiện nay đều khai thác đặc điểm này, tạo nên một thương hiệu chung mà không nơi nào có được. Ngắm nhìn hình ảnh tàu lá dừa như chiếc lược khổng lồ chải vào suối tóc mây, hẳn trong lòng bạn dâng lên không ít cảm xúc.

Cây dừa gắn với đời sống tự bao đời

khu du lịch Bến Tre
Cây cầu dừa huyền thoại

Bạn chắc đã nghe bài hát “Cây cầu dừa” rồi phải không? Những ca từ không chỉ là lời hát mà còn phản ánh văn hóa, đời sống của người dân. Cây dừa gắn bó chặt chẽ với đời sống, lá dừa có thể lợp nhà, trái dừa cho nước mát, cơm dừa dẻo ngọt, thân dừa và vỏ dừa dùng là các thứ vật dụng, đồ trang trí trong nhà hay hàng thủ công tinh xảo. Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận được nét văn hóa này tại tất cả khu du lịch Bến Tre.

Gáo dừa - vật dụng không thể thiếu của người dân Bến Tre
Gáo dừa – vật dụng không thể thiếu của người dân Bến Tre

Không chỉ có thế, rất nhiều từ ngữ, cách nói được gắn liền với “dừa”. Và chỉ khi bạn đến tận nơi, chỉ khi bạn tham quan các khu du lịch Bến Tre mới được nghe nói như vậy. Người dân vẫn quen với lối mộc mạc bình dị, nhưng chính cuộc sống, như chính cây dừa. Vậy mới thấy rằng có những nét đẹp được tạo nên từ những điều bình dị nhất, có những dấu ấn khó phai được lưu giữ tại nơi tưởng chừng như không thể.

Dừa hiện hữu trong đời sống của người dân với tần suất lớn vô cùng
Dừa hiện hữu trong đời sống của người dân với tần suất lớn vô cùng

Hình ảnh cây dừa không chỉ đẹp trong thực tế, không chỉ đẹp vì được chăm chút, sắp đặt tại các khu du lịch Bến Tre mà còn trong thơ ca, nhạc họa. Khó có ai quên được một “Dáng đứng Bến Tre” đã trở thành tượng đài bất hủ, một niềm tự hào mãnh liệt của những người con vùng đất này.

Cây dừa trở thành một nét văn nhóa địa phương
Cây dừa trở thành một nét văn nhóa địa phương

Đưa nét văn hóa thiên nhiên vào các khu du lịch Bến Tre

Dựa trên những gì sẵn có như cây dừa, như kênh rạch, các khu du lịch Bến Tre ngày càng phát triển. Du khách đến đây, ai cũng muốn có lần được tận mắt nhìn thấy cây dừa, nhìn người dân lột vỏ dừa và thưởng thức các sản phẩm chế biến từ dừa tươi. Chính vì thế, nét văn hóa “dừa” càng có dịp được lan rộng và lấy lòng du khách. Việc làm này có thể được hiểu như là một cách “trưng bày văn hóa” thường được áp dụng trong ngành du lịch nói chung.

Ngoài ra, trong các khu du lịch Bến Tre còn tổ chức các cuộc thi như leo dừa, uống nước dừa, ăn dừa, đi cầu dừa, thậm chí là mô phỏng các công đoạn làm kẹo dừa,… Đội nào thắng sẽ được phần thưởng là những sản phẩm làm từ dừa mang về làm quà lưu niệm, rất ý nghĩa phải không?

Cuộc thi leo dừa sẽ khiến bạn vất vả lắm đây
Cuộc thi leo dừa sẽ khiến bạn vất vả lắm đây

Ở một số khu nghỉ dưỡng được đầu tư kĩ càng, bạn sẽ thấy một số “căn hộ” nhỏ được lợp lá dừa và nếu được lưu lại đó một đêm thì thật là tuyệt vời. Một ngày được làm người dân xứ dừa thứ thiệt tại các khu du lịch Bến Tre cũng không đển nỗi nào mà!

Các khu du lịch đều có căn hộ lợp bằng lá dừa đúng điệu để phục vụ du khách
Các khu du lịch đều có căn hộ lợp bằng lá dừa đúng điệu để phục vụ du khách

Hình ảnh những rặng dừa đung đưa trong gió, vươn mình hướng ra biển khiến người ta xao động, vừa vui thích, vừa trầm ngâm. Dù bạn đi đến đâu của tỉnh Bến Tre, dù là biển hay là sông, dù là đất liền hay là cồn, cây dừa vẫn sẽ xuất hiện trong tầm mắt. Và đặc biệt là không thể thiếu tại các khu du lịch Bến Tre rồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây