Món ngon nổi tiếng nhất của Tiền Giang là sam biển Gò Công. Xung quanh món ăn đó là câu chuyện cảm động về “đôi sam dính liền không thể chia tách”. Và cũng từ đó, người đến du lịch Gò Công Tiền Giang thường được nghe kể lại sự tích “dính như sam” cùng nhiều trải nghiệm khác nhau rất thú vị.

1. Sự tích về những con sam biển 

du lịch Gò Công Tiền Giang
Sam biển là một món ăn rất ngon dù chế biến theo cách nào

Sam biển không bao giờ tách rời nhau, lúc nào cũng đi liền một đôi: con đực và con cái. Gắm với hiện tượng tự nhiên này lá truyện xưa tích cũ được dân gian kể lại về một đôi vợ chồng yêu nhau thắm thiết nhưng bị chia lìa. Vì nhan sắc của người vợ quá đẹp nên gây ra tai họa, người vợ rớt xuống biển và chết. Sau đó, Long Vương thấy người phụ nữ đẹp muốn giữ cô ở lại, ông ta dùng đủ thứ để dụ dỗ từ lụa là đến vàng bạc.

Nhưng người vợ vẫn không ưng thuận. Kể đến đây, nhiều người du lịch Gò Công Tiền Giang đã được người dân chỉ cho chỗ được tin rằng ngày trước hai vợ chồng đã từng sinh sống trong căn chòi nhỏ. Người chồng ở trên bờ không cam lòng, quyết định xuống thủy cung tìm vợ, nhưng Long Vương không chịu trả nàng lại.

Sự tích sam biển là mối tình cảm độngh giữa vợ và chồng
Sự tích sam biển là mối tình cảm độngh giữa vợ và chồng

Được thần linh giúp đỡ, cuối cùng, chàng cũng đã có cách dành lại vợ. Nhưng trước khi bay từ biển về đất liền, Long Vương đã đưa cho hai vợ chồng một viên ngọc và dặn rằng  trong suốt đoạn đường bay về không được nói tiếng nào, nếu không cả hai sẽ rơi xuống biển. Hai vợ chồng ôm nhau bay gần đến vách đá thì người vợ không chịu được buột miệng hỏi “Sao chồng có thể xuống tận thủy cung cứu em?”.

Họ đã hóa thân thành sam biển và đời đời kiếp kiếp dính chặt vơi nhau
Họ đã hóa thân thành sam biển và đời đời kiếp kiếp dính chặt vơi nhau

Thế là hai vợ chồng rơi xuống vách đá và chết. Thần linh thương tình cho mối duyên sâu đậm nhưng bất hạnh của họ, liền cho hóa thân thành con sam, suốt đời dính chặt bên nhau không chia lìa.

2. Món ăn ngon của du lịch Gò Công Tiền Giang

Du lịch Gò Công Tiền Giang, bạn nhất định không được bỏ qua món sam biển. Vì thực sự sam rất khó kiếm và không phải mùa nào cũng có, thê nên, nếu có cơ hội, bạn nhất định phải thưởng thức. Nhất là món trứng sam thơm, béo ngậy. Sam biển có thể được chế biến thành nhiều món ăn như rang me, nướng mỡ hành, luộc,… và món nào cũng ngon hết.

Những bờ biển đẹp của Gò Công Tiền Giang
Những bờ biển đẹp của Gò Công Tiền Giang

Trên đường du lịch Gò Công Tiền Giang, nếu chịu khó theo người dân ra biển bắt sam, bạn còn được chỉ dẫn vách đá nơi hai vợ chồng rơi xuống và chết. Đó cũng là nơi có nhiểu sam biển bám trên vách đá nhất. Các thế hệ sam sinh sống đông đúc và đặc biệt là bao giờ một đực một cái cũng bám chặt lấy nhau.

Cảnh sắc hiện tại của vùng biển Gò Công
Cảnh sắc hiện tại của vùng biển Gò Công

Bên cạnh đó là những điểm du lịch thú vị khác trong hành trình du lịch Gò Công Tiền Giang như: Dinh Tỉnh Trưởng, Nhà Đốc Phủ Hải, đền thờ Trương Định,… và vô số món hải sản hấp dẫn khác ở vùng biển.

Đi biển với người dân và mò mò bắt hải sản là một trải nghiệm thú vị
Đi biển với người dân và mò mò bắt hải sản là một trải nghiệm thú vị

Du lịch có thể bắt nguồn từ rất nhiều điều trong cuộc sống. Ngay cả một sự tích dân gian xa xưa cũng có thể khiến người ta đến với địa điểm du lịch nào đó và ở đây là Tiền Giang. Xoay quanh câu chuyện sam biển quả là có nhiều điều hay ho phải không bạn và để biết thêm nhiều và sâu sắc hơn, bạn cứ mạnh dạn du lịch Gò Công Tiền Giang một chuyến.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây