Trải nghiệm nét ẩm thực dân dã ở Vĩnh Long4 phút để xem

Là vùng sông nước mênh mông, kênh rạch chằng chịt, có thể nói ẩm thực Vĩnh Long vô cùng đa dạng mà dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. Vĩnh Long không chỉ có trái cây mà còn nhiều món ăn lạ miệng, đưa cơm.

Cá tai tượng chiên xù nổi tiếng mà không người dân Vĩnh Long nào lại không biết. Món cá chiên giòn vàng ruộm dọn cùng bánh tráng, bún tươi, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt chỉ nghe thôi mà cũng thấy thèm.

Đến Vĩnh Long, không ai lại quên thưởng thức Cá tai tượng chiên xù
… cuốn cùng bánh tráng và rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm

Cá cháy là đặc sản riêng vùng đất nhỏ tại xã Tích Thiện. Thịt cá rất ngon, có trứng bổ, béo hiếm thấy. Cá được chế biến thành nhiều món như gỏi cá cháy, cháo cá cháy ăn cùng rau đắng, xà lách hay đơn giản hơn là cá cháy kho tiêu cũng rất bắt cơm.

Gỏi cá cháy

 

Cá chay kho tiêu rất đưa cơm

Khoai lang, mắm sống cuốn lá cách

Nếu khoai lang người ta chỉ thường luộc hay chiên ăn liền thì bằng sự sáng tạo của người dân Nam Bộ, khoai lang được luộc hay hấp chín để nguội, xắt miếng nhỏ, dừa khô nạo cơm, thêm muối mè, đậu phộng, rau sống, rau thơm rửa sạch. Khi ăn, thực khách chỉ cần cuốn với lá cách chấm với mắm sống cũng đủ cảm nhận sự dân dã mà vô cùng tinh tế của ẩm thực nơi đây.

Khoai luộc vừa quen vừa lạ

Tôm càng xanh nướng

Nằm dọc theo con sông Hậu, vùng đất Trà Ôn là nơi du khách có thể tìm thấy món tôm nướng hồng trên lửa than, chấm với muối tiêu chanh cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt tôm.
Tôm càng nướng hồng trên bếp lửa
…. và chấm với muối tiêu chanh

Thanh trà

Đặc biệt khi về Vĩnh Long vào dịp hè, du khách sẽ thấy rất nhiều vườn thanh trà chín vàng. Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt (thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập; còn thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt).
Trái Thanh trà có thể ăn sống, làm mứt, dầm uống với nước đá, hay làm gia vị nấu canh chua hoặc kho với cá rô đồng.

Thanh trà kho với cá rô đồng

 

Bưởi Năm roi

Ngoài ra, khi đến Vĩnh Long, du khách còn có thể tham quan vườn cải xà lách xoong Bình Minh, hay thưởng thức khoai lang Bình Tâm và món canh chua cá út đặc sản của vùng.

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here