Địa đạo Vịnh Mốc – di tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam3 phút để xem

Nằm ở phía bắc sông Bến Hải, thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc – một trong những công trình quân – dân sự trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, được xem là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của Việt Nam, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là những cựu chiến binh Mỹ.

So với Củ Chi, địa đạo Vịnh Mốc vẫn chưa thực sự là điểm tham quan phổ biến với nhiều du khách. Nhưng nơi đây vẫn là nơi thú vị đáng để tham quan và khám phá.

Trong chiến tranh, Vịnh Mốc là nơi tập kết quân lực, vũ khí, hàng hoá chi viện cho phía Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Vì thế nơi đây được coi là khu vực nguy hiểm, là mục tiêu huỷ diệt của quân địch. Từ ý tưởng đào địa đạo Củ Chi, bằng sức người và ý chí sắt đá của quân và dân, nhân dân Vĩnh Linh đã cùng nhau hợp sức đào hầm, đắp luỹ và địa đạo Vịnh Mốc ra đời từ đó.

Cuộc sống của người dân dưới hầm Địa đạo được tái hiện sinh động

Bên cạnh những câu chuyện lịch sử về vùng đất và con người nơi đây, du khách hẳn sẽ bị ấn tượng bởi hệ thống hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp nhưng cũng chính là nơi ra đời từ đạn lửa, chiến tranh của nhiều đứa trẻ, cuộc sống của hàng trăm người dưới lòng đất này. Nhiều du khách khi đến đây đều kinh ngạc bởi hình ảnh của địa đạo Vĩnh Mốc hôm nay. Từ vùng đất đầy bom đạn, khói lửa trong chiến tranh, Vịnh Mốc ngày nay đã vươn lên phát triển với những vườn cao su, hồ tiêu xanh mướt trên mảnh đất bazan màu mỡ với cảnh sắc biển trời non nước hiền hoà.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, địa đạo đã được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia và là Di tích đặc biệt quan trọng.

Khi đến Vĩnh Mốc, du khách thường kết hợp trong những chuyến du lịch khám phá vùng xung quanh ở Quảng Trị như: thành cổ Quảng Trị, bãi tắm Cửa Tùng,…

Thành cổ Quảng Trị

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here