Cái tên Chùa Hang ở Châu Đốc An Giang nghe có quen thuộc không các bạn. Chính xác rồi đấy, chúng tôi đang muốn nhắc đến ngôi chùa với nhiều huyền thoại, là nơi bạn chẳng thể bỏ qua trong chuyến du lịch Núi Sam Châu Đốc của mình. Trong một thời điểm nào đó, bạn hãy tìm đến với ngôi chùa độc đáo bậc nhất miền Tây, cảm nhận sự linh thiêng và thả mình vào những truyển thuyết bí ẩn “như thực như mơ”.

Tên gọi Chùa Hang bắt nguồn từ đâu?

du lịch Núi Sam Châu Đốc
Chùa Hang có tên gọi khác là Phước Điền tự

Ngôi chùa này có một tên khác là chùa Phước Điền, tọa lạc tại thành phố Châu Đốc, tình An Giang, cách chân núi Sam khoảng 1km. Bạn cứ hỏi người dân trong vùng là ai cũng biết cả. Du lịch Núi Sam Châu Đốc có chùa Hang là một “tuyệt cảnh tuyệt linh” với những câu chuyện huyền hoặc. Người ta kể lại rằng người đầu tiên lập nên chùa là bà Lê Thị Thợ, pháp hiệu Diệu Thiện.

Ngôi chùa là điểm đến trong du lịch Núi Sam Châu Đốc
Ngôi chùa gắn liền với huyền thoại về hai con mãng xà khổng lồ mang màu sắc huyền bí

Trong suốt quá trình tu tập tại đây, do chùa được lập cạnh hang núi sâu nên có một đôi rắn rất to ngày ngày nghe bà đọc kinh niệm Phật. Bà thấy chúng có tính hướng thiện liền đặt tên là Thanh Xà và Bạch Xà, hàng ngày đều đọc kinh cho nghe. Chính vì thế rắn tuy to lớn, có hình dáng hung dữ nhưng lại chẳng hại ai. Về sau khi bà qua đời đôi mãng xà cũng biến mất một cách li kì. Thế nhưng khi du lịch Núi Sam Châu Đốc, nhất là chùa Hang, người lại thấy một cái hang có tượng hai con rắn to và được thờ tự.

Du lịch núi Sam Châu (Dốc phải đến chùa Hang
Nhiều tượng linh thú được đặt ở Chùa Hang khiến du khách không khỏi bỡ ngỡ và thấy có chút… sợ hãi

Chính vì những truyền thuyết như thế mà chùa Hang nói riêng và cả vùng núi Sam nói chung đều được cho là linh thiêng. Du khách đến đây với mục đích chính là hành hương, dâng lễ, thờ cúng. Điều này cũng cho thấy du lịch Núi Sam Châu Đốc đã được chú ý hơn rất nhiều chính nhờ những sự tích xa xưa.

Sự ma mị là điều cuốn hút của Chùa Hang
Sự ma mị là điều cuốn hút của Chùa Hang

Chùa Hang – nét kiến trúc đẹp nhất trong chuyến du lịch Núi Sam Châu Đốc

khám phá chùa Hang - du lịch búi Sam Châu Đốc
Nhiều khuôn viên khác nhau của ngôi chùa cổ giúp bạn thay đổi không khí và thấy thú vị hơn trong việc khám phá

Chùa Hang không đơn giản chỉ là một ngôi chùa đâu bạn. Có thể nói đó là cả một khối kiến trúc tuyệt đẹp được xây dựng dựa vào thế núi nên có nhiều khuôn viên khác nhau. Muốn lên chính điện cũng phải trèo qua hết 300 bậc thang với những lối mòn quanh co, những bức tường gạch cổ kính. Đó chính là điểm nhấn của du lịch Núi Sam Châu Đốc.

Rèn luyện sự kiên trì khi du lịch núi Sam Châu Đốc
Leo qua 300 bậc thang mới đến chùa

Không gian của chùa hang khá rộng nên việc bạn cảm thấy thoải mái, thanh thản và dễ chịu cũng là đúng thôi. Với một độ cao như thế, lại đón được làn gió núi mát mẻ, trong lành, người ta dường như cảm thấy tâm hồn mình rộng mở hơn. Chốn này thật sự linh thiêng, thoát tục, giống như ngôi chùa cổ ẩn sâu nơi rừng núi, không màng đến sự đời. Đó chính là một phần trong chuyến du lịch Núi Sam Châu Đốc.

Sự cổ kính ở chốn "thúy sơn u lâm"
Sự cổ kính ở chốn “thúy sơn u lâm”

Bước từng bậc lên cao, tìm vào trong cõi tâm linh huyền bí là điều thú vị của nhiều người khi du lịch Núi Sam Châu Đốc. Một ngon núi nổi tiếng là mang trong mình nhiều sự huyền bí mà ngay cả những người lớn tuổi cũng không biết những câu chuyện đó xuất phát từ đâu, khi nào và có thật hay không. Chỉ là trong tâm tưởng, câu chuyện về chùa Hang và hai con mãng xà vẫn luôn hiện hữu từ đời này sang đời khác.

Tầm nhìn bao quát núi Sam Châu Đốc
Đứng trên chùa có thể thu vào tầm mắt khung cảnh núi Sam

Nhiều huyền thoại là thế, nhưng điều lạ là núi Sam lại không nằm trong vùng “Thất Sơn” của An Giang.

Xem thêm: du lịch Thất Sơn tại đây!

Cũng có lẽ vì vậy mà người ta lại dành nhiều thời gian hơn cho ngọn núi này, cho một ngôi chùa với kiến trúc “độc nhất vô nhị” khi du lịch Núi Sam Châu Đốc. Ngôi chùa được xây dựng từ gạch đá, từ ngói làm bằng đất nung, từ những thanh gỗ cứng cáp và bằng cả những huyền thoại xa xưa.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây