Dù rằng Tết đã qua được môt thời gian rồi nhưng nhiều người vẫn còn lưu luyến không khí ấy. Và mỗi người chúng ta hãy nhớ lại một chút xíu những ngày vừa qua bằng vài món ăn ngày Tết miền Tây. Không chỉ là những gì tâm đắc nhất của người dân sông nước mà còn là những gì bạn chỉ có dịp thưởng thức vài lần trong năm.

1. Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối 

món ăn ngày Tết miền Tây
Gỏi ốc đắng trộn hoa chuối

Tên gọi là ốc đắng vậy thôi chứ bạn ấy không hề đắng chút nào đâu nhé! Ngược lại thịt thơm ngon và có nhiều chất đạm. Nguyên liệu chính của món ăn ngày Tết miền Tây này rất dễ tìm. Chỉ cần một chiếc rổ nhỏ và lặn hụp ngoài kênh rạch khoảng 1 giờ đồng hồ là bạn đã có khoảng hơn 1kg ốc rồi. Sau đó mang về nhà ngâm nước muối, ớt để ốc nhả hết nhớt và cát. Tiếp tục mang đi luộc chín và gỡ thịt ra khỏi vỏ. Kế đến là trộn chung với ra chuối xắt nhỏ và giấm, chanh, đường là thành món gỏi ngon miệng rồi. Rắc thêm một it rau răm thái nhỏ và đâu phộng giã nhuyễn là thơm lừng.

2. Cá chạch nướng – món ăn ngày Tết miền Tây được ưa chuộng

Cá chạch nướng muối ớt thơm ngon
Cá chạch nướng muối ớt thơm ngon

Điều quan trọng nhất khi chế biến món này chính là làm sao để cái không còn mùi tanh, sách nhớt. Cá chạch thân rất trơn, muốn bắt được cũng không phải là chuyện dễ dàng, nhưng khi ăn thì thịt lại ngon cực kì. Trước khi nướng, người ta sẽ ướp các loại gia vị bên ngoài cá và ben trong bụng cá. Nướng bằng bếp than là ngon nhất, vừa giữ được hương vị, vừa có thú vui ngồi canh cá không bị cháy. Người dân chọn đây là món ăn ngày Tết miền Tây để thết đãi khách phương xa và những người khách quý của gia đình.

3. Lươn ruồng sả

Lươn là món ăn bổ dưỡng, chế biến theo cách này rất thơm mùi sả
Lươn là món ăn bổ dưỡng, chế biến theo cách này rất thơm mùi sả

Lươn cũng là một đặc sản của miền Tây. Có nhiều người nhìn con lươn giống như một con rắn nhỏ và rất dễ nhầm lẫn với loại hoàng xà, nhất là vào những ngày rằm. Muốn chế biến lươn cần xát muối thật nhiều và nguyên nhân khiến người ta chế biến lươn chung với sả một phần cũng là để khử mùi tanh. Cách làm món này khá thú vị, người ta sẽ dùng lửa đốt để dí lươn chạy vào các cụm sả, sau đó, tinh dầu sả sẽ lan tỏa và ngấm vào thịt lươn. Khi lươn đuối sức, người ta mới bắt ra và chế biến như bình thường. Móm ăn ngày Tết miền Tây ngày dân dã, gần gũi nhưng cách làm đặc sắc, bạn nhỉ?

4. Cá lóc hấp mẻ

Cá lóc hấp mẻ
Cá lóc hấp mẻ

Cá lóc hay còn gọi là cá quả là một món đặc trưng của miền Tây. Trong cách món ăn từ cá lóc, người ta vẫn thích nhất là món cá lóc hấp mẻ. Thịt cá tươi ngon, ngọt miệng, thêm ít chua thanh của mẻ trắng từ cơm, tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn ngày Tết miền Tây thơm ngon, lạ miệng.

Tuy nói là ăn vào ngày Tết nhưng hiện nay, lúc mào bạn xuống miền Tây cũng được ăn những món này cả. Vậy nên, những món ăn ngày Tết miền Tây này mới được gọi là món ăn quanh năm suốt tháng thể hiển sự trù phú của vùng sông nước.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây