Chắc bạn nghĩ mình chỉ đi du lịch thôi thì có buôn bán gì đâu, phải không? Nhưng thực tế không phải như vậy, bạn đã tham gia rồi mà không biết đó thôi. Cùng chúng tôi lần nữa du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang để có được những trải nghiệm và hiểu tại sao lại nói mỗi chuyến đi là một điều thật khác biệt.

Tiền Giang có nhiều khu chợ nổi không?

du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang
Cảnh buôn bán tấp nập trên sông ở chợ nổi

Thật chất thì ở khu vực sông nước miền Tây này, các khu chợ nổi lớn nhỏ bạn có đếm cũng không hết. Chỉ có điều, nổi tiếng nhất vẫn là địa điểm được mọi người biết đến như một điểm du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang. Xuất phát từ đặc điểm vùng miền có rất nhiều bè nổi trên sông để thương nhân phương xa buôn bán hàng hóa, nơi này được đặt tên như thế.

Ngay cả trái cây cũng được gắn tên địa danh
Ngay cả trái cây cũng được gắn tên địa danh

Rồi sau đó, tên gọi này trở nên phổ biến và được gọi chung cho cả những khu vực gần đó như miệt vườn Cái Bè, cả trái cây như quýt cũng gắn với tên Cái Bè. Có thề nhiều người cũng không nhớ địa danh Cái Bè ở đâu nhưng nhắc đến thì biết chính xác đó là một khu chợ nổi. Du lịch Cái Bè Tiền Giang ra đời từ đây!

Hàng hóa phong phú từ trái cây đến hoa kiểng
Hàng hóa phong phú từ trái cây đến hoa kiểng

Dù chưa biết Tiền Giang ra sao nhưng đã đến thì nhất định phải du lịch chợ nổi Cái Bè một lần. Như thế mới gọi là trọn vẹn. Nhiều loại hàng hóa được buôn bá tại khu vực chợ phong phú không kém bất kì khu chợ lớn nhỏ nào trên mặt đất. Thậm chí, người ta thích cảm giác “khó khăn” một chút khi phải chèo xuồng, cập gần vào nhau mới mua được hàng hóa chứ không đơn giản là đến chọn rồi trả tiền đi về.

Nghệ thuật buôn bán khi du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Bạn có thể học cách chuyển hàng trên những chiếc thuyền nhỏ. Khi du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang, bạn có để ý thấy là người dân không chuyển hàng theo cách “nhẹ nhàng” mà rất “mạnh bạo” kể với những thứ như trái cây. Người này thảy, người kia chụp, rất nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Dù là hai người dứng trên hai chiếc thuyền hay người trên bờ, kẻ dưới nước.

Kĩ thuật chuyển hàng hóa điêu luyện
Kĩ thuật chuyển hàng hóa điêu luyện

Đừng lo lắng rằng trái cây sẽ bị dập hay vỡ, thường thì người ta sẽ đóng thành từng khối rồi mới áp dụng biện pháp đó, rất chuyên nghiệp. nếu bạn thật sự muốn trở thành một người buôn bán đúng nghĩa ở miền sông nước thì nhất định phải biết kĩ thuật này.

Trong chúng ta, có ai từng thắc mắc tại sao chiếc thuyền nhỏ thế kia có thể chở được khối lượng hàng hóa cực nhiều, còn một bên thì là người chèo thuyền nhỏ bé mà vẫn có thể giữa cân bằng và lướt trên dòng nước? Nguyên nhân thật ra rất đơn giản, vì hàng hóa được xếp dọc khắp thuyền nhưng chỉ tập trung ở phần giữa, còn hai đầu là để trống. Và bản thân những chiếc thuyền chở hàng hóa mà bạn nhìn thấy khi du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang phải được làm từ loại gỗ tốt, có thể chịu nặng, không thấm nước trong thời gian dài.

Những chiếc thuyền là bằng gỗ tốt, nhẹ và ít thấm nước
Những chiếc thuyền là bằng gỗ tốt, nhẹ và ít thấm nước

Những người bán hàng trên chợ nổi phần lớn là người miền Tây, cũng có một phần từ nơi khác đến. Vì có lịch sử buôn bán lâu đời nên họ cũng dễ tính và hiểu tâm lí khách hàng. Chỉ cần bạn có thiện chí muốn mua và đừng trả giá quá thì cả hai bên đều vui: “thuận mua vừa bán” mà. Nhiều vựa trái cây ở Sài Gòn hay các tỉnh khác cũng lấy hàng từ đây, thậm chí còn phân bố đến tận miền Trung.

Mỗi lần đến với Tiền Giang là bạn lại có thêm một lựa chọn – đó chính là những gì chúng tôi muốn cung cấp. Và du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang cũng thế, mong rằng mỗi lần quay lại là môội lầnầ bạn khám phá được một khía cạnh thật khác của nền văn hóa sông nước phương Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây