Có một dòng kênh nổi tiếng được đào hoàn toàn bằng sức người dẫn từ Châu Đốc ra tận Hà Tiên. Đó là kênh Vĩnh Tế và người trực tiếp chỉ huy quá trình này là Thoại Ngọc Hầu. Chúng ta sẽ dọc theo kênh, làm một tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên, xung quanh đó cũng có dịp tìm hiều về những sự thật khi dòng kênh này được đào.

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

Mục đích thật sự của việc đào kênh là gì?

tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên
Vĩnh Tế – dòng kênh được đào hoàn toàn bằng sức người

kênh Vĩnh Tế được cho thi công ở một nơi vắng vẻ, ít người qua lại và kha nguy hiểm. Mục đích chính của việc đào kênh là để phục vụ cho mục đích chính trị – quân sự của triều Nguyễn. Bên cạnh đó là cn đường ngắn nhất để đi thẳng từ Châu Đốc ra Hà Tiên – vùng đất trước đây Mạc Cửu đã dâng cho chúa Nguyễn. Bởi vậy, khi tham gia tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên, bạn sẽ được giới thiệu rất cặn kẽ về lịch sử hình thành cũng như người có công chỉ huy việc đào kênh – Thoại Ngọc Hầu.

Một góc dòng kênh Vĩnh Tế hiện nay
Một góc dòng kênh Vĩnh Tế hiện nay

Bề nổi của câu chuyện là vậy. Nhưng thực chất, chuyện đào kênh Vĩnh Tế vào thời đó cũng giống như việc vua Lê Tương Dực cho xây Cửu Trùng Đài, nhân dân không biết được mục đích chính, thậm chí còn cho đây là công trình chỉ để phục vụ vua chúa. Sự thật là rất nhiều người đã bỏ mạng nơi đây chỉ vì “sơn lam chướng khí” của vùng Thất Sơn, bệnh tật liên miên, không đủ sức khỏe vẫn bắt đi đào kênh. Vì vậy, có những lời đồn đoán rằng vua ra lệnh cho đào kênh là không hợp ý trời nên phải chịu như vậy. Nhưng nói cho cùng, đến nay dòng kênh Vĩnh Tế vẫn là tuyến chính trong tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên.

Sự thật là rất nhiều người đã "bỏ mạng" khi thi công con kênh đào này
Sự thật là rất nhiều người đã “bỏ mạng” khi thi công con kênh đào này

Tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên – câu chuyện về dòng họ Mạc dâng đất cho chúa Nguyễn

Ai cũng biết Mạc Cửu chính là người mang “giấy tờ đất” vùng Hà Tiên dâng cho chúa Nguyễn Phúc Nguyên và được phong là Tổng trấn xứ này. Khi mà bạn đến đây trong tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên thì nơi đầu tiên cần phải ghé là khu lăng mộ nhà họ Mạc. Vì dù sao chính họ mới là người dầu tiên khai phá và sinh sống ở cùng đất này.

Khu lăng mộ dòng họ Mạc tại Hà Tiên hoàn toàn theo phong cách của người Hoa
Khu lăng mộ dòng họ Mạc tại Hà Tiên hoàn toàn theo phong cách của người Hoa

Rồi thêm “Thập cảnh Hà Tiên” như Thạch Động này, Hòn Chồng, Hòn Phụ Tử, tất cả đều là những điểm rất nổi tiếng trong tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên. Hai vùng đất linh thiêng này được nối với nhau bằng con kênh Vĩnh Tế nổi tiếng và lắm thị phi. Nhưng tin chúng tôi đi, bạn sẽ hoàn toàn bị thu phục bởi những cảnh đẹp huyền ảo trong sương khói ở vùng Hà Tiên.

Một nơi trong "Hà Tiên thập cảnh"
Một nơi trong “Hà Tiên thập cảnh”

Gắn liền với nhiều truyền thuyết, sự tích, vùng đất Hà Tiên được khoác lên mình lớp áo của sự huyền bí. Nhưng đi tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên rồi bạn sẽ thấy, tất cả đều rất thực tế, đều rất sống động hơn cả trí tưởng tượng của con người. Gắn liền với địa danh còn là những hoạt động, đặc điểm sinh hoạt của người dân địa phương. Thú vị ghê chưa?

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang, là một trong hai địa danh du lịch nổi tiếng. Từ đây, chúng ta có thể bắt đầu những chuyến đi mới đến các vùng đất xa hơn về phía Cực Nam, nói cách khác là Nam tiến. Không phải tự nhiên mà phía Nam lại gắn liền với triều đại phong kiến nhà Nguyễn, mặc dù đóng đô ở tận kinh thành Phú Xuân (Huế) xa xôi. Ngay cả người lập ra triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam cũng đã có thời kì dài “gắn bó” với vùng đất này cơ mà. Thế nên, việc bạn đi một tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên cũng là cách theo chân Nguyễn Ánh tạo ra một hướng đi mới cho chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây