Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn từ ẩm thực xứ Huế, nhất là khi được thưởng thức các món ăn với phong cách cung đình. Từ các loại nguyên vật liệu, cách chế biến, trình bày món và cả cách ăn nữa chứ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm qua những món ăn với “kiểu cách hoàng cung” như thế nhé!

  • Gỏi tiến vua

Gỏi (nộm) là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam bởi tính chất hài hòa giữa các nguyên vật liệu được kết hợp trong món ăn. Món gỏi có tên gọi “tiến vua” thật ra không phải vì được dùng dâng cho vua mà thật ra vì nguyên liệu được dùng là một loại rau mang tên tiến vua. Rau tiến vua là một loại cần mọc ven biển, có màu xanh và độ dai, giòn, khiến người ăn thích thú. Trong món gỏi tiến vua còn có tôm, thịt heo, cà rốt thái sợi,… dùng với bánh phồng tôm và nước chấm.

 

  • Nem Công Chả Phượng

Món ăn này đòi hỏi tiêu chuẩn cực cao từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến và trình bày. Nem Công Chả Phương là biểu tượng của sự tao nhã và quý tộc bậc nhất trong các món ăn cung đình Huế. Nguyên liệu của món ăn này chủ yếu là từ thịt thăn heo cuốn với nguyên liệu thực vật khác, sau đó lấy củ cải tạo hình đầu chim công, chim phượng. Cuối cùng là trình bày ra đĩa theo hình đuôi công hoặc đuôi phượng.

  • Cơm hấp lá sen

Đây được xem là một trong những món chính trên bàn tiệc cung đình xưa. Cơm phải được hấp bằng loại gạo thượng hạng, có vị ngọt, bùi, dẻo và làm sao thấm đượm hương thơm của sen. Các nguyên liệu khác gồm có thịt gà xắt hạt lựu, tôm, xá xíu, rau củ…. Tất cả phải hòa quyện vào nhau và được bao phủ bên ngoài bởi một lớp lá sen.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây