Câu chuyện văn hoá là câu chuyện muôn thuở của mỗi quốc gia. Mỗi nước lại có một phong tục, tập quán riêng. “Nhập gia thì tuỳ tục”, do vậy học hỏi văn hoá, phong tục của các nước sẽ không bao giờ là việc vô ích. Dưới đây là 10 quy tắc trên bàn ăn của người Việt mà không phải ai cũng biết nhé.

1.Cắm đũa thẳng vào chén cơm

Theo quan niệm của ông bà ta, đây là điều kiêng kỵ, chỉ dành cho cơm cúng của người đã chết

2.Quy tắc bới cơm

Sau khi mở nồi, bạn nên xới cơm đánh đều cho tơi ra bằng vá hoặc đũa bếp, rồi mới múc vào chén. Không bới chỉ 1 lần múc cơm vì điều này chỉ làm khi bới cơm cúng người chết. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên bới khoảng 2/3 chén cơm, không bới chén cơm cho đầy vun lên vì nhiều người cho rằng việc này là bất lịch sự.

3.Không gõ chén, đũa

Không riêng gì trong bữa ăn mà phải kiêng mọi lúc bởi nhiều cho rằng đây là cách gọi hồn các hồn ma đói lãng vãng xung quanh.

4.Không bới đồ ăn

Khi dùng bữa cùng gia đình chỉ có các thành viên trong nhà thì thói quen này không là gì, nhưng nếu ăn cùng người khác thì như vậy sẽ bất lịch sự lắm đấy.

5.Không lật cá đang ăn

Thường khi bạn ăn hết một mặt của con cá thì sẽ lật sang bên còn lại nhưng theo quan niệm của người đi biển thì điều này không nên vì họ cho rằng điều này tượng trưng cho việc lật thuyền. Còn trong cuộc sống thường ngày, nó tượng trưng cho việc xui rủi, không thuận lợi trong công việc. Vì thế, trong trường hợp này, bạn có thể ăn lớp cá ở trên rồi lấy khúc xương sống ra và ăn tiếp nhé.

6.Mời cơm

Người Bắc và miền Trung cũng như một số gia đình miền Nam coi trọng lễ nghi thường đề cao việc này. Trong bữa ăn người nhỏ tuổi phải mời từng người lớn tuổi dùng cơm theo thứ tự từ trên xuống dưới để thể hiện sự lễ phép.

Trên đây là một số quy tắc mà bạn nên lưu ý để không làm gia chủ hay người đối diện phải cảm thấy khó chịu hay nghĩ rằng bạn bất lịch sự. Đừng quên cập nhật nhiều quy tắc khác của văn hoá Việt Nam và các nước bạn nữa bạn nhé!!!

 

(Nguồn: Internet)

 

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây