Chùa là một địa điểm tâm linh, đóng  một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt Nam, nhất là khi phần đông dân số theo đạo Phật. Có những ngôi chùa đã đi vào tiềm thức của mỗi người, cho dù xảy ra chuyện gì trong cuộc sống, họ cũng đều tìm đến chùa như một điểm tựa niềm tin. Ngoài chức năng tâm linh, những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo cũng khiến người ta ấn tượng. Một số ngôi chùa sau đây chắc sẽ khiến bạn muốn đến một lần trong đời.

1. Chùa Dâu (Bắc Ninh)

Đây là ngôi chùa nổi tiếng với tượng phật thờ Lý lớn nhất, ngôi chùa xưa nhất và phát xuất dòng thiền đầu tiên của Việt Nam.

2. Chùa Hương

Nhắc đến địa danh này, hẳn nhiều người thấy rất quen thuộc. Địa danh chù Hương nổi tiếng đến nỗi có cả thơ được phổ nhạc thành bài hát. Đây cũng là ngôi chùa có tiếng phong cảnh hữu tình và mỗi năm vào lễ hội, du khách thập phương hành hương về nơi này đếm không xuể.

Chùa Một Cột (Hà Nội)

Ngôi chùa này nổi tiếng về mặt kiến trúc, được xây dựng vào thời nhà Lý, thời kì sùng đạo Phật nhất trong lịch sử nước ta; mô phỏng theo hình ảnh của hoa sen.

 

3. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính là một quần thể tâm linh, có thể nói là to nhất Đông Nam Á. Chùa Bái Đính được xây dựng lại trên nền tảng Bái Đính cổ tự và nắm giữ nhiều kỉ lục được ghi nhận; là địa điểm hành hương của nhiều người trong thời gian gần đây.

4. Chùa Thiên Mụ (Huế)

Ngôi chùa nổi tiếng này là một biểu tượng của Huế và là nơi có nhiều truyền thuyết về sự linh thiêng. Chùa Thiên Mụ – sông Hương – núi Ngự đã tạo nên một bức tranh lung linh đầy thơ mộng cho đất Huế.

5. Chùa Dơi (Sóc Trăng)

Là ngôi chùa của người Khmer Nam bộ. Sở dĩ có tên chùa Dơi là do vào ban đêm, dơi bay về và cư trú trong chùa rất nhiều. Ngôi chùa nổi tiếng vì sự linh thiêng và kiến trúc đậm chất Khmer đặc trưng, độc đáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây