Để có một chuyến đi vui vẻ, các bạn hãy tham khảo một số lưu ý khi mang các vật dụng bị hạn chế vận chuyển trên máy bay nhé.

nhung-vat-dung-cam-mang-len-may-bay

 1. Những vật dụng nguy hiểm, có khả năng gây sát thương

Dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa, súng, đạn,…đều bị cấm triệt để, không được mang lên máy bay.

cac do vat bi cam khi len may bay

Riêng các đồ vật khác như chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm.. thì được mang thoải mái nhé.

Ngoài ra, một số hãng bay còn có các quy định riêng như:

 • Vietnamairlines:

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

 • Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
 • Gươm, kiếm các loại.
 • Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
 • Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

10-do-dung-cam-mang-len-may-bay-ma-ban-chua-biet2

 • Vietjetstar:
 • Bật lửa zippo
 • Vợt cầu lông
 • Cọc buộc lều
 • Máy uốn tóc dùng gas
 • Nhiệt kế thực phẩm
 • Pin của xe lăn tự động
 • Vòng có đinh mấu
 • Dung dịch Clo, chất tẩy trang hoặc oxy già
 • Sơn

10-do-dung-cam-mang-len-may-bay-ma-ban-chua-biet1 10-do-dung-cam-mang-len-may-bay-ma-ban-chua-biet4 10-do-dung-cam-mang-len-may-bay-ma-ban-chua-biet6 10-do-dung-cam-mang-len-may-bay-ma-ban-chua-biet8

 •  Jetstar:
 • Các dụng cụ thể thao (gậy bóng chày, trượt tuyết, golf,…; các loại bóng thể thao
 • Các đồ dùng nhà bếp (kéo, dao, dụng cụ có chứa khí gas hoặc có khả năng phát nổ như pháo…)
 1. Nước

Bạn chỉ được phép mang nước lên máy bay với điều kiện là bạn phải mua trực tiếp tại sân bay, sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý ( vì các hàng hoá bán trong sân bay đã được kiểm tra và bảo đảm yêu cầu về hành lý kèm theo)

nuoc1

 1. Rượu

ruou

Rượu cũng như các chất lỏng nói chung và chỉ được phép mang rượu lên máy bay với điều kiện rượu trên 40 độ, đóng gói kĩ càng, không được quá 2 lít và quý khách nên bỏ vào hành lý ký gửi. Các bạn nhớ nhắc nhân viên check-in tại sân bay rằng trong hành lí kí gửi có đồ dễ vỡ để tránh tình trạng trong quá trình vận chuyển đồ dễ vỡ, nếu có vấn đề gì hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm.

 

 1. Dầu gội, sữa tắm, nước hoa hoặc các loại chất lỏng lớn hơn 100ml

Set-dau-goi-sua-tam-va-kem-danh-rang

 • Các thể loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt, kem đánh răng, thuốc xịt muỗi… thì không được mang lên máy bay nếu dung tích lớn hơn 100 ml.

Nếu muốn mang mỹ phẩm lên máy bay thì chai lọ đựng chúng phải dưới 100 ml. Ví dụ, dầu gội thì nên dùng gói. Sữa tắm, sửa rửa mặt, nước hoa… thì bạn đổ vào lọ nhỏ dưới 100 ml. Tổng số này không được quá 1 lít (tức là chỉ được mang 10 lọ 100ml). Kem đánh răng thì mua loại nhỏ xíu ấy. Tóm lại, cứ chất lỏng, chất sền sệt thì phải dưới 100 ml thì mới cho xách tay.

Các chai lọ mỹ phẩm dưới 100 ml bắt buộc phải cho vào túi nilon trong suốt. Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

 • Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng khi lên máy bay.
 • Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc hay bác sĩ, họ tên, địa chỉ của hành khách.
 1. Thức ăn có mùi

Đồ ăn được mang lên máy bay với điều kiện bảo đảm về vệ sinh và không gây mùi trên chuyến bay.

20140224sau-rieng cach-phan-biet-mit-tiem-thuoc-2

Sầu riêng, mít hay những quả có mùi thơm tương tự, bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp, bọc túi sao cho không có mùi là được.

 1. Hải sản tươi sống

hai san

Được phép mang xách tay các loại hải sản tươi sống, đông lạnh hoặc các loại thịt, cá… với điều kiện các hải sản này có thể vận chuyển được dưới dạng hành lý xách tay, và phải cho vào hộp hoặc thùng kín, tránh tạo mùi hôi trên máy bay. Bạn nên nhớ chỉ những thùng xốp và thùng giữ lạnh chứa đựng thực phẩm khô, không bị hư hỏng mới có thể được phép làm thủ tục, sau khi các cơ quan chức năng đã kiểm tra nội dung bên trong.

 1. Hài cốt

Hành khách tuyệt đối không được phép mang hài cốt lên máy bay

 1. Động vật

quy-dinh-khi-mang-thu-cung-len-may-bay

Các loại động vật không được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lí xách tay.

 • Vietnam Airlines:

Động vật sống được chấp nhận vận chuyển khi người gửi thu xếp trước với Vietnam Airlines và đảm bảo đã có xác nhận đặt chỗ từ điểm xuất phát đến điểm đích của lô hàng, đồng thời lô hàng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vận chuyển theo Hướng dẫn khai thác hàng hóa của Vietnam Airlines và Quy định vận chuyển động vật sống của IATA hiện hành . Các quy định này đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể về thiết kế của thùng, chuồng chứa động vật sống, các tài liệu liên quan, quy định dán nhãn và các khuyến cáo về phục vụ.

Chỉ chấp nhận vận chuyển động vật trong tình trạng sức khoẻ tốt để có thể khoẻ mạnh khi đến điểm cuối của hành trình vận chuyển. Người gửi phải thông báo khi động vật mang thai, và trong trường hợp như vậy, chỉ chấp nhận vận chuyển nếu hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch, xác định có thể vận chuyển mà không xảy ra sinh nở trên hành trình.

(Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển các giống chó Bulldog, Terrier, Boxer, Pug; khỉ dưới 6 tháng tuổi, khỉ phục vụ mục đích thí nghiệm).

 • Vietjet:

Chỉ chấp nhận vận chuyển động vật như là một hành lý ký gởi chứ không được lên mang khoang máy bay cùng với hành khách.

Cụ thể, đối với những động vật như chó, mèo, chuột,… sẽ được chấp nhận chuyên chở như hành lý ký gửi. Các loại động vật khác động vật cảnh sẽ do các đại lý hàng hóa tiếp nhận.

Hành khách mang thú cưng lên máy bay cần lưu ý:

– Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến việc chuyên chở động vật cảnh như: giấy phép xuất, nhập, quá cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng dịch,…

– Thú cưng cần phải được nhốt trong lồng có đáy chống thấm nước, được trang bị khóa bảo vệ và có kết cấu đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn để phòng tráng việc thú cưng chạy ra ngoài.

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho động vật cảnh trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo có thể cho ăn, uống hoặc cho vận động trong trường hợp cần thiết.

– Cần chuẩn bị cho thú cưng giấy cho phép nhập cảnh và những giấy tờ khác do nước nhập cảnh, xuất cảnh và trung chuyển yêu cầu.

– Chỉ có những động vật cảnh có sức khỏe tốt và không có mùi hôi khó chịu mới được chấp nhận vận chuyển. Những động vật cảnh có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển.

– Yêu cầu các hành khách phải chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển.

Khi mang thú cưng lên máy bay cần làm theo các trình tự sau

– Đặt vé máy bay như bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý đặt vé máy bay có hành lý ký gửi.

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để mang thú cưng lên máy bay và lưu ý là giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong vòng 24h trước khi bay.

– Khi đã đủ các bước cơ bản, bạn cần tới để điền đủ thông tin và đợi nhân viên trả lời là có chấp nhận hay không.

– Khi mang thú cưng thì yêu cầu bạn phải đến thật sớm. Bạn nên cho thú cưng được ăn trước khi bay 3 giờ, đề phòng trường hợp say máy bay mà nôn mửa trong cuộc hành trình. Bạn nên đeo cho thú cưng một mảnh giấy có ghi tên chủ nhân, số điện thoại hay địa chỉ để đề phòng trường hợp thú cưng đi lạc

– Lúc đến nơi, bạn ra chỗ nhận hành lý, thú cưng của bạn sẽ trôi theo băng truyền đến tay bạn (y như hành lý gửi thông thường)

Phí vận chuyển đối với thú cưng tuỳ thuộc vào quy định của từng hãng bay. Hành khách vui lòng liên hệ với các hãng bay để biết thêm chi tiết.

 

 1. Vt dụng d v

C023.1-500x500

 • Vietnam Airlines

Các vật dụng dễ vỡ như các sản phẩm thuỷ tinh, chai đựng rượu.v.v… không được chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Tuy nhiên, nếu hành khách yêu cầu được vận chuyển những vật dụng dễ vỡ này theo đường hành lý ký gửi vì kích cỡ của nó không phù hợp để mang lên máy bay và việc từ chối vận chuyển như hành lý ký gửi sẽ gây rất nhiều khó khăn cho hành khách thì Vietnam Airlines sẽ chấp nhận vận chuyển với điều kiện hành khách phải chịu mọi sự rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.

(Sources: vietnamairlines, vietjet, jetstar.)

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây