Cũng như nhiều thành phố có sự pha trộn nhiều nền văn hoá trên thế giới như Toronto, Los Angeles, Lonon hay Paris, ẩm thực Việt Nam cũng mang nhiều nét độc đáo của ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây. Với nguyên liệu chính được sử dụng trong món ăn Việt chủ yếu là gạo, nước mắm, rau củ và các nguyên liệu có sẵn của mỗi vùng miền, ẩm thực Việt được chế biến vô cùng đa dạng và phong phú. Nhờ vào khí hậu nhiệt đới, đường bờ biển dài và nhiều đồi núi, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng nguồn thực vật vô cùng phong phú, đa dạng.

Lúa gạo

Hầu hết du khách hi đến Việt Nam đều ngạc nhiên trước những cánh đồng lúa khắp mọi nơi và cả những món ăn liên quan đến gạo đều có mặt trên các bàn ăn của người Việt. Từ cơm, bún, các loại hủ tiếu, phở cho đến các loại bánh từ gạo, nếp như bánh chưng, bánh dày,…

Nước mắm

Trên bàn ăn của người Việt thường để sẵn chén nước mắm để thực khách có thể nêm nếm tuỳ theo từng khẩu vị. Ngày nay, Việt Nam có hàng trăm loại nước chấm, phục cho từng món ăn khác nhau, phù hợp từng vùng miền khác nhau nhưng nước mắm vẫn luôn hiện hữu trong gian bếp của gia đình Việt.

Dùng đũa

Không giống như văn hoá ẩm thực phương Tây chủ yếu dùng dao và nĩa, trong bữa ăn của người Việt không thể thiếu đôi đũa, kể cả khi quay, nướng. Đó cũng được xem là một nghệ thuật, gắp làm sao cho khéo, cho chặt để không rơi thức ăn.

Dọn thành mâm, ăn nhiều món cùng lúc, ăn cùng nhiều người

9 đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Người Việt có thói quen dọn nhiều món lên mâm, thưởng thức và trò chuyện cùng mọi người. Đó là nét đặc trưng trong phong tục sinh hoạt cộng đồng của người Việt.

Nhiều chất, nhiều vị, hài hoà Âm dương

Ẩm thực Việt có sự kết hợp nhiều nét tinh tế của phương Đông lẫn phương Tây, nên các món ăn của người Việt luôn được nêm nếm nhiều loại gia vị, đậm đà hương vị và hài hoà âm dương, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra, tiêu chuẩn món ăn ngon của người Việt thường phải có nhiều vị như chua, cay, ngọt, mặn, béo, bùi,…

Đa dạng

Người Việt Nam rất dễ tiếp thu văn hoá ẩm thực của dân tộc khác, các vùng miền khác và những tinh tuý trong văn hoá ẩm thực của thế giới để chế biến thành món ăn của riêng mình. Do vậy mà ẩm thực Việt vô cùng đa dạng, phong phú từ Bắc chí Nam.

Mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những đặc sản riêng, có thể cùng một món ăn nhưng mỗi nơi lại mang một phong vị khác, một nét mới mẻ khác. Thế nên, cho dù đi đâu trên khắp Việt Nam, bạn đều có thể trải nghiệm rất nhiều món ngon, đặc sản vô cùng mới lạ và độc đáo.

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây