Vùng đất Nghệ An được biết đến với hai câu ca dao quen thuộc của nước ta:

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biết như tranh họa đồ”.

Từ rất lâu trước đây, vẻ đẹp của đất Nghệ An đã được khắc họa như vậy. Một mảnh đất với phong cảnh nên thơ hữu tình và con người hiền hòa đã tốn nhiều giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Cũng vùng đất này đã sản sinh ra những con người kiệt xuất mà một trong số đó chính là người thay đổi vận mệnh của cả dân tộc Việt Nam: Hồ Chí Minh – Nguyễn Ái Quốc. Bác Hồ là tên gọi thân thuộc mà người Việt Nam dành cho vị chủ tịch nước, vị lãnh tụ vĩ đại. Thuở nhỏ, Bác Hồ có tên Nguyễn Sinh Cung, quê gốc ở tại Làng Sen (Kim Liên), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nơi này giờ đây được mọi người biết đến và trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Ngay cả du khách nước ngoài cũng muốn tìm hiểu nơi mà Danh nhân Văn hóa Thế giới Hồ Chí Minh đã từng sinh sống.

Đi một vòng tỉnh Nghệ An, Làng Sen nổi lên như một điểm sáng, bên cạnh đó còn nhiều nơi khác để khám phá và cảm nhận nét đẹp mà tạo hóa ban tặng. Nghệ An không phải là một địa danh du lịch nổi tiếng như Nha Trang hay Vũng Tàu, cũng không có truyền thống lâu đời như Hà Nội nhưng chính nét mộc mạc, bình dị đó lại mang đến một phong vị rất khác biệt. Nghệ An là tỉnh rộng nhất nước ta, muốn lên rừng có rừng, cần xuống biển có biển; nếu biết cách khai thác và đầu tư hiệu quả sẽ khơi dậy được tiềm năng du lịch.

1. Khu di tích quê Bác

Địa điểm đầu tiên bạn nên ghé tăm khi đến Nghệ An là căn nhà Bác Hồ ra đời và sinh sống vào những ngày thơ ấu. Khu di tích ở huyện Nam Đàn này luôn thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đặt chân đến vùng đất xứ Nghệ. Gọi là Làng Sen vì xung quanh làng có nhiều ao sen, đến mùa hạ, sen nở khắp mặt ao trông rất đẹp và thỏa hương thơm dịu nhẹ trong gió. Cũng chính vì lí do nay mà về sau, hình ảnh Bác Hồ thường được gắn với hoa sen.

Ngôi nhà tranh đơn sơn, nơi Bác Hồ từng sinh sống

2. Bãi biển Cửa Lò

Cửa Lò là bãi biển nổi tiếng tại tỉnh Nghệ An. Cách thành phố Vinh 15km, bãi biển có những triền dốc thoai thoải, được đánh giá là trong xanh và sạch nhất cả nước.

Bãi biển Cửa Lò

3. Truông Bồn

Khu Di tích Lịch sử Truông Bồn tại huyện Đô Lương là một địa điểm ghi dấu chiến công của những người đã dũng cảm chiến đấu và hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mĩ, nơi này từng được gọi là “tọa độ lửa”.

Tọa độ lửa Truông Bồn

Sau khi tham quan các đại điểm, bạn hãy nghỉ chân một chút để thưởng thức món ăn thơm ngon xứ Nghệ

  • Cháo lươn

Một trong những món nhất định phải ăn khi đến Nghệ An chính là cháo lươn. Miếng lươn mềm, thơm ngọt đậm đà ăn với cháo nóng và loãng sẽ làm ấm lòng du khách và thỏa cơn đói của bạn.

Tô cháo lươn nóng hổi

  • Cá mát sông Giăng

Đây là loại cá bé nhỏ, con lớn nhất cũng chưa đến 1kg. Thịt rất ngọt và tươi, có thể dùng nấu các món canh chua, chiên, kho,… ăn rất ngon và lạ miệng.

Cá mát nướng thơm ngon

  • Bánh mướt Diễn Châu

Loại bánh ngon nức tiếng Nghệ An cũng giống như bánh cuốn Thanh trì Hà Nội. Bánh được bán ở chợ Sa Nam, ăn lúc còn nóng với nước mắm chấm kèm.

Những cuốn bánh mướt mát

Chỉ bao nhiêu đó thôi, bạn đã có một ngày du lịch thú vị rồi!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây