Một vật bé bé xinh xinh nhưng giá trị lại rất cao, nhiều khi ngang ngửa với một chiếc xe hay cả căn nhà. Đó cũng chính là cậu trả lời cho lời hỏi du lịch Myanmar mua quà gì – những viên đá quý!

Chợ “bình dân” bán “đá quý”

Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch muốn tìm kiếm những vật dụng được làm từ đá quý.
Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch muốn tìm kiếm những vật dụng được làm từ đá quý.

Bogyoke Aung San, khu chợ đá quý lớn nhất Yangon lúc nào cũng nhộn nhịp. Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch muốn tìm kiếm những vật dụng được làm từ đá quý. Chất lượng hàng hóa ở chợ Bogyoke Aung San khiến cho bất kỳ du khách nào cũng phải tấm tắc khen ngợi. Ở đây giống như một Burma (tên cũ của Myanmar) thu nhỏ, với đủ những tinh hoa đất nước Phật giáo này.

Lúc nào cũng giảm giá

Khu chợ Bogyoke Aung San từ lâu đã rất nổi tiếng với các mặt hàng làm từ ngọc và đá quý. Được thành lập vào những năm 1994 – 1995 kể từ khi “quốc gia cô lập này” bắt đầu mở cửa quan hệ buôn bán với nhiều quốc gia khác. Ngay từ khi bước vào chợ, du khách đã bị choáng ngợp bởi sự xuất hiện của rất nhiều loại đá quý như ngọc bích, ruby, sapphire và các đồ kim hoàn được bày bán la liệt tại các cửa hàng.

Đủ các loại đá quý được bày bán khắp mọi "ngóc ngách" trong chợ
Đủ các loại đá quý được bày bán khắp mọi “ngóc ngách” trong chợ

Trung tâm bán đá quý lớn nhất nằm ngay trục chính chợ Bogyoke, chia làm hai khu lớn. Có cửa hàng chỉ là một gian nhỏ trong chợ, chừng vài mét vuông, cũng có cửa hàng vài chục mét vuông, trang hoàng lộng lẫy, bố trí quy củ, thậm chí có cửa hàng chấp nhận Visa Card nếu mua hàng trên 100 USD– điều rất hiếm ở đất nước. Bạn nhất định phải tham khảo thêm quá trình khai thác đá quý cực kì gian lao để hiều thêm giá trị của những món đồ bé nhỏ tại: http://www.thoibaovietuc.com/index.php/2017/01/05/nghe-tim-da-quy-tren-vung-dat-hong-ngoc-o-myanmar/

Khuôn viên chợ được phân chia thành các gian hàng rõ ràng
Khuôn viên chợ được phân chia thành các gian hàng rõ ràng

Trước cửa những nơi này đều đồng loạt treo biển: “Đã đăng ký với Chính phủ”. Giá cả ở đây tương đối đồng nhất. Nhưng mặc cả là phần không thể thiếu, ngay cả khi đã được bớt 25%. Một chiếc vòng ngọc, loại được các khách du lịch ưa chuộng thường được ra giá 15 đến 50 USD tuỳ loại. Và bạn biết không, trước khi đi cần phải trang bị cho mình một số kiến thức, kinh nghiệm để phân biệt hàng thật – giả.

Đá quý những không phải…quý

Tất cả các mặt hàng tại khu chợ này đều phải trải qua quá trình kiểm soát gắt gao về chất lượng, do đó, du khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây. Đá quý sau khi từ các mỏ như Mogok – mỏ đá quý lớn nhất thế giới, qua chế tác, được chở về tập trung tại các đầu nậu trên con phố Swe Bon Tha, sau đó chuyển đến Bogyoke để bán cho người nước ngoài. thời điểm mua hàng tốt nhất ở Bogyoke là sau 3 giờ chiều, khi đó hàng mới sẽ được chuyển về.

Lạc vào chợ mới ngỡ, hoá ra đá quý không phải là… quý. Những chiếc vòng tay đổ đống ở các sạp hàng, giá đồng nhất 1 USD/ một chiếc, nếu khéo mặc cả thì chỉ còn 500 đến 700 kyats. Những dây chuyền đá xanh đỏ được cầm cả xâu, theo chân những cậu bé bán rong đi khắp chợ chào mời, cũng không quá 5 USD. Bạn có thể chọn thêm những món quà khác cho người thân bằng cách xem thêm tại đây!

Những chiếc vòng tay đổ đống ở các sạp hàng, giá đồng nhất 1 USD/ một chiếc
Những chiếc vòng tay đổ đống ở các sạp hàng, giá đồng nhất 1 USD/ một chiếc

Lẽ dĩ nhiên, đá quý thực sự, những viên đá làm chấn động thế giới, không nằm ở những nơi như thế này. Nó thuộc về một thế giới khác ở Myanmar. Bogyoke, Swe Bon Tha, hay cả bảo tàng đá quý, chỉ là bề nổi dành cho khách du lịch. Nhưng có hề gì, đôi khi chỉ là để thoả mãn cảm giác sở hữu một mặt hàng vốn được coi là xa xỉ, với giá rẻ, ở ngay tại nơi vốn được mệnh danh là nguồn đá quý của cả thế giới.

Dù sao, đây cũng chỉ là một hình thức trưng bày để du khách "mãn nhãn" về một "thiên đường" đá quý
Dù sao, đây cũng chỉ là một hình thức trưng bày để du khách “mãn nhãn” về một “thiên đường” đá quý

Và thêm nhiều thông tin thú vị khác tại chuyên trang meodulich.info của chúng tôi!


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 08 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây