Vientiane (Viên Chăn) là thủ đô của Lào, được nhắc đến trong rất nhiều tác phẩm thơ ca. Qua một số câu trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, chúng ta như thấy một Vientiane thật khác lạ, rực rỡ đuốc hoa với những cô gái trong điệu nhày Lam vông truyền thống.

…”Đêm nhạc bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”…

Quả thật là như thế, đất nước Lào luôn khiến người khác ấn tượng bằng những điều tuyệt vời nhất, từ hình ảnh của những ngôi chùa khổng lồ với kiến trúc đặc biệt cho đến điệu nhảy rộn ràng và vui tươi, tất cả phản ánh nét văn hóa của Lào cùng con người nơi đây.

Điệu nhảy Lam vông

Bạn có dịp đặt chân đến Lào, nhất là đến Vientiane, hãy cùng trải nghiệm những lễ hội như trong thơ diễn tả. Một đêm lung linh nhiều màu sắc với những điệu vũ đáng nhớ sẽ khiến chuyến đi của bạn càng thêm ý nghĩa. Lang thang ở thủ đô một ngày, bạn sẽ cảm nhận một cuộc sống dung dị, gần như là quen thuộc như ở Việt Nam. Cảm giác như là được lạc vào một vùng đất vừa xa vừa gần, vừa quen vừa lạ khiến người ta xúc động, bồi hồi. Du lịch chính là như vậy, để chúng ta tìm về với những gì nguyên bản của mình, để thực tế cho ta biết ta mạnh mẽ thế nào và mức độ thích nghi nhanh đến đâu. Thường trong lịch trình của các công ty du lịch, Vientiane là một điểm đến không thể bỏ qua và dù cho bạn có đi phượt thì đây cũng là một địa điểm nên đến.

  • Khải Hoàn Môn Patuxay

Hầu hết khách du lịch khi đến với thủ đô của đất nước Lào đều dành thời gian ghé thăm Patuxay, nơi được xem là biểu tượng của thành phố này. Patuxay (hay Patuxai) được người dân ví như Khải hoàn môn của thành phố. Công trình được xây dựng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

  • Pha That Luang

Pha That Luang là một trong số những công trình tôn giáo quan trọng nhất của Lào. Thời điểm đẹp nhất để tham quan Pha That Luang chính là hoàng hôn, khi những tia nắng cuối ngày chiếu lên các đỉnh tháp nhọn có màu vàng rực rỡ. Nếu thích, bạn có thể ghi lại những bức hình của mình và bạn bè.

  • Vườn tượng Phật

 Vườn tượng Phật là một khu đất nhiều cây cối trong đó có rất nhiều tượng Phật bằng đá. Những tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau với các vị trí khác nhau, tuy bằng đá nhưng rất sống động bởi dáng hình được khắc tạc uyển chuyển. Tổng số tượng ở đây lên đến hơn 200, nổi bật nhất là bức tượng Phật nằm chống tay.

  • Chợ Talat Sao

Khu chợ sầm uất, nhộn nhịp này là nơi bạn có thể tìm thấy những vật lưu niệm nhỏ xinh và mua về làm quà cho người thân. Khu chợ có nhiều khu vực và bán nhiều mặt hàng khác nhau.

  • Chùa Haw Phra Kaew

Chùa Haw Phra Kaew được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1565. Đây không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là một bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật Đạo giáo của Lào. Vào thăm chùa, bạn sẽ như lạc vào “thế giới nghệ thuật” bởi những tác phẩm điêu khắc, chạm trổ và hiện vật quý hiếm đều dát bằng vàng, bạc, ngọc thạch lung linh sắc màu.

  • Chùa Wat Si Saket

Chùa tọa lạc trên đường Sethathirath, là ngôi chùa được giữ nguyên bản từ khi xây dựng năm 1818 bởi vua Chao Anou theo kiến trúc Phật giáo Xiêm (Thái Lan). Wat Sisaket gây ấn tượng bởi những hành lang với các bức tường được trang trí bằng hơn 2000 hình ảnh đức Phật bằng đồng, gỗ quý, gốm sứ, mạ vàng và bạc.

Những ngôi chùa ngày bình thường yên tịnh là thế, thậm chí có phần vắng vẻ, nhưng khi có lễ hội sẽ tràn ngập đèn hoa nhiều sắc màu. Nếu bạn đến đúng dịp có thể tham gia lễ hội cùng người dân, rất thú vị

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây