Không có nền văn hóa nào của quốc gia hay dân tộc nào mà bạn có thể tìm hiểu hết trong một, hai ngày. Và dường như, trong một nét văn hóa rất nhỏ của họ cũng có hàng chục những quan niệm khác nhau mà bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra. Đi du lịch là một cách để bạn biết đến những vùng đất mới, những văn hóa mới nhưng nếu hông thể thực sự yêu thích và tìm hiểu những con người mình đang tiếp xúc thì tất cả cũng chỉ giống như cưỡi ngựa xem hoa.

Giống như văn hóa Nhật Bản, tại sao trong trường hợp nào, người Nhật cũng cúi chào một cách rất trang trọng và đằng sau hành động đó là những ý nghĩa gì? Nếu biết được ý nghĩa thực sự, chắc bạn sẽ rất vui lòng thực hiện khi đến tham quan đất nước hoa anh đào.

Trong mọi tình huống, người Nhật đều cúi chào, dù là người thân trong gia đình hay khách đến nhà, đồng nghiệp, người quen,…. Ngoài ra còn có những lúc để thể hiện lòng biết ơn, thể hiện nghi thức hay sự hối lỗi, người Nhật cũng cúi chào. Hành động này đôi khi được cho là quá lịch sự nhưng đối với người Nhật, điều này đã trở thành thói quen, thành văn hóa và sự thân thuộc như không khí phải hít thở hàng ngày.

Cúi chào là động tác quan trọng trong văn hóa Nhật Bản
Cúi chào là động tác quan trọng trong văn hóa Nhật Bản

Khác với cách mọi người nghĩ về hành động cúi đầu của người Nhật, họ không cúi gập cả người xuống phía trước mà chỉ cúi phần cổ, còn lưng thì nhất định phải giữ thẳng. Trong văn hóa Nhật Bản, đó là cách thể hiện sự tôn trọng với người khác, đồng thời vẫn giữa được sự tự tôn của bản thân mình.

Khi đang làm một việc gì khác mà gặp người cần phải chào hỏi, người dân Nhật sẽ dừng lại  hết các công việc đó rồi mới đứng dậy chào. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không nên vừa làm việc khác và vừa nói lời chào, như thế được cho là bất lịch sự và làm mất giá trị của việc chào hỏi trong văn hóa Nhật Bản.

Tư thế cúi đầu chứ nhưng vẫn thẳng lưng của người Nhật
Tư thế cúi đầu chứ nhưng vẫn thẳng lưng của người Nhật

 Có một điều thú vị là người Nhật cũng cúi đầu chào khi nói chuyện… qua điện thoại nữa. Có thể bạn sẽ hơi buồn cười một chút khi mà người ta cầm điện thoại và cúi chào như đối thoại trực tiếp, nhưng thường khi chào qua điện thoại sẽ chỉ gật đầu một góc khoảng 35 độ. Và đó là sự tôn trọng được thể hiện ở bậc cao nhất của nền văn hóa Nhật Bản trong việc cúi chào, ngay cả khi người ta không có mặt, vẫn thể hiện sự tôn trọng như bình thường.

Cúi chào trong văn hóa Nhật Bản cũng phải lựa chọn vị trí công phu lắm đấy!. Chỉ nên cúi chào khi hai người đang đứng ở vị trí ngang bằng nhau, ví dụ như khi một người đứng trên bậc thang cao, một người đứng dưới thấp, nên bước đến đứng cùng một bậc rồi mới cúi chào.

Thời gian trung bình để người Nhật thực hiện nghi thức cúi chào lên đến… 10 phút. Vì những người chào và được chào đều muốn thể hiện sự tôn trọng của mình đối vơi người khác nên họ duy trì việc chào hỏi trong một thời gian đủ lâu để đối phương cảm nhận được thành ý của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây