Giống như hầu hết các nước phát triển khác trên thế giới, hệ thống giao thông công cộng của Hàn Quốc rất phát triển, đặc biệt là xe buýt. Cả người dân địa phương và khách đi du lịch Hàn Quốc tự túc đều thích sử dụng phương tiện này. Nhưng điều khiến mọi người chú ý hơn cả không phải là giá vé, cũng chẳng phải lịch trình mà chính là một bức tượng kì lạ thường được đặt ở ghế đầu của xe, khi vừa lên cửa đã có thể nhìn thấy. Bức tượng đó là gì và bí ẩn đằng sau đó thực chất như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Đi xe buýt ở Hàn thế nào cho đúng điệu

So với xe buýt ở Việt Nam thì xe buýt ở Hàn Quốc có phần “khó đi” hơn một chút. Không phải vì lộ trình, không phải vì phương tiện, mà vì cách sử dụng. Bạn nên biết những điều sau đây để tránh bỡ ngỡ này.

Lên xe và xuống xe bằng hai cửa khác nhau và bạn không nên lên nhầm, xuống nhầm để tránh người ta nhìn với con mắt như “sinh vật ngoài hành tinh”. Vì vậy trước khi lên hay xuống xe buýt, bạn phải nhìn thật kĩ mũi tên gần cửa xe, chỉ cần một người nhầm lẫn sẽ gây ra sự bất tiện cho cả dòng người đang xếp hàng chờ đợi.

Tiếp theo là chuyện mua vé. Hầu hết các tuyến xe đều có hệ thống bán vé tự động và bạn nên chuẩn bị tiền lẻ/ tiền xu để bỏ vào chứ chẳng có ai thối tiền như tiếp viên hay tài xế đâu.

Đến trạm muốn xuống, bạn phải nhớ bấm chuông gần cửa. Đừng quen theo kiểu phản xạ tự nhiên la lên: “Cho tôi xuống đây!”, sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

Đi du lịch Hàn Quốc tự túc – trên xe buýt, bạn sẽ thấy gì?

Đương nhiên là thấy toàn… người là người thôi. Đủ mọi thành phần và tầng lớp xã hội tập trung trên xe: công chức, nhân viên văn phòng, học sinh – sinh viên, công nhân, giáo viên, người lớn tuổi, trẻ em,…. bên cạnh đó, có một bức tượng lặng lẽ ngay cửa lên.

Đó là bức tượng của một người phụ nữ với mái tóc ngắn, đi chân trần, hai tay khép lại để trên đùi, mặc bộ hanbok (trang phục truyền thống của người Hàn) với hai màu trắng và đen. Hầu như bạn lên tuyến xe nào cũng có một bức tượng như vậy.

Đôi mắt củ bức tượng rất có hồn, ngồi nhìn xa xăm vào khoảng không trước mặt và cũng ánh lên nét căm phẫn, quyết đoán đến lạ. Hỏi ra mới biết, đó là bức tượng của những người “phụ nữ mua vui”.

Lại nhìn ra phía ngoài cửa sổ, đường phố rất sạch đẹp, hiện đại và đông đúc. Để được như ngày hôm này, xứ sở Kim Chi đã có thời gian chuyển mình vất vả. Đâu đó trên các nẻo đường, giữa những con phố và trong hàng ngàn ngôi nhà kia, câu chuyện về người phụ nữ mua vui bắt đầu được kể.

Bí ẩn đằng sau bức tượng trên xe buýt

Không tự nhiên mà người ta đặt một bức tượng trên ghế trog xe buýt. Vì theo tâm linh, mỗi bức tượng đều có linh hồn riêng, đặt tượng nghĩa là muốn nhắc nhở mọi người về nhân vật đó, để họ như đáng “sống” cùng với chúng ta.

Tượng là mô phỏng những người phụ nữ có thật cách đây rất nhiều năm. Nhiều người còn sống cũng đã thọ đến 80, 90 tuồi. Quá khứ dai dẳng, đeo đẳng suốt từ ngày này sang tháng nọ khiến họ sống trong lo sợ. Những người phụ nữ này sợ điều gì?

Câu trả lời ngắn gọn và đầy đủ: “Đàn ông”.

Trong thế chiến thứ 2, quân Nhật đã đánh chiếm Hàn Quốc. Vô số người bỏ mạng từ cụ già đến trẻ nhỏ. Nhưng có một thành phần ít ai nhớ đến, đó là những người phụ nữa bị quân Nhật bắt đi hoặc gom lại trong một ngôi nhà gọi là “nhà chứa”.

Những người phụ nữ không may mắn này đã trở thành nô lệ tình dục, một món đồ chơi không hơn không kém cho những người đàn ông phục vụ trong quân đội Nhật.

Trong một tời gian dài, nỗi đau về cả thể xác và tâm hồn khiến họ gần như kiệt quệ sức sống, như một cái xác không hồn. Để đến mãi sau này, những cô gái trẻ mang theo vết thương không bao giờ lành đó, dù có lấy chồng, có người yêu vẫn mang một nỗi ám ảnh về đàn ông.

Thế rồi chiến tranh qua đi, những hiệp định, thỏa thuận đền bù giữa hai bên được kí kết. Những “người phụ nữ mua vui” ngày nào cũng được đền bù. Tuy nhiên, họ lại nói rằng: “Cái chúng tôi cần không phải là tiền bạc nữa mà là được lắng nghe, được thông cảm và chia sẻ. Là có người nghe thấy tiếng nói của chúng tôi để nhắc cho thế hệ sau nhớ về một vấn nạn trong lịch sử, về những nạn nhân không chết nhưng cũng chẳng thể sống một cách bình thường được nữa”.

Có lẽ vì thế mà người dân Hàn khi lên xe xe buýt ngoài những bận rộn của công việc, ngoài những suy nghĩ riêng trong đầu đều có một ánh nhìn về phía bức tượng của những “phụ nữ mua vui” mà ngày nay đã được đổi tên thành “tượng phụ nữ hòa bình”.

Còn bạn, bạn thấy thế nào về câu chuyện trên? Nếu muốn có câu trả lời chính xác, nhớ xin visa đi Hàn Quốc ngay và thử bước lên bất cứ chuyến xe buýt nào nhé!

Chia sẻ cảm nghĩ với meodulich.info và đặt tour nhanh bằng cách liên hệ như bên dưới

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây