Cũng giống như cố đô Huế của Việt Nam, cố đô Kyoto của Nhật, Ayutthaya là cố đô của Thái Lan, một địa điểm du lịch Thái Lan hoàn toàn khác hẳn với Bangkok mà bạn thường nghe nhắc đến. Ayutthaya là một thành phố cổ, một quần thể đền đài, lăng tẩm được xây dựng từ những thế kỉ trước. Du khách tìm đến đây như một chuyến đi để học được bài học lịch sử của người Thái Lan. Về những thời kì đã qua, về những công trình kiến trúc cổ và những con người đã làm nên lịch sử. Bất cứ thứ gì thuộc về quá khứ mà chúng ta chưa được tận mắt chứng kiến, không được sống trong thời kì đó đều có một sức hấp dẫn khó cưỡng với mỗi người. Càng muốn tìm về lịch sử, người ta lại phải đến với những tàn tích, phế tích hay nói như những nhà khảo cổ học là “đào bới đống rác của quá khứ” để hiểu được những gì đã xảy ra trước thời kì chúng ta đang sống.

Ayutthaya chính là một nơi như vậy, một nơi đầy những điều huyền bí mang sắc màu huyền thoại của quá khứ với những con đường, những bức tượng, những công trình kiến trúc nhuộm màu thời gian. Ayutthaya, tên đầy đủ là Phra Nakhon Si Ayutthaya, tỉnh lỵ của tỉnh Ayutthaya ở Thái Lan, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào tháng 12-1991. Đến tham quan quần thể Ayuttha, bạn có thể mất nhiều ngày (từ 2 đến 4 ngày) mới có thể đi hết và tìm hiểu kĩ những gì xảy ra với nơi này. Chính vì vậy, một số điểm chính sau đây bạn có thể tham quan để tiết kiệm thời gian.

Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Ayutthaya

Trung tâm này nằm trên đường Rochana, là viện nghiên cứu quốc gia tập trung nghiên cứu về Ayutthaya, đặc biệt trong thời kỳ còn là thủ đô của Thái Lan. Trung tâm chịu trách nhiệm làm công tác trưng bày các hiện vật tái tạo thuộc quá khứ Ayutthaya. Trung tâm cũng cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử về Ayutthaya.

Một phần của quần thể cố đô Ayutthaya

Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya

Bảo tàng đối diện với bức tường của thành phố, có hình Phật thời cổ xưa chạm khắc trên bảng đồng và các loại bàn thờ Phật khác nhau. Toà nhà kiểu Thái có hòm chứa pháp bảo để tôn trí xá lợi của Phật Tổ và các món mỹ nghệ trên 500 năm tuổi. Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập dồi dào các kiệt tác địa phương.

Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya

Tịnh xá Phra Mongkhon Bophit

Tượng Phật ở tịnh xá là một trong số các tượng Phật bằng đồng lớn nhất Thái Lan. Nhiều tượng Phật kích thước nhỏ hơn cũng đã được khám phá. Tịnh xá (wihan) này bị tàn phá khi người Miến Điện cướp bóc ở Ayutthaya vào năm 1767 và đã được xây dựng lại vào năm 1956 theo kiểu ban đầu.

Tượng phật bằng đồng

Cung điện Cổ xưa – The Ancient Palace

Vua U-Thong xây cung điện này lúc ban đầu. Sau đó dưới triều Vua Barom Trailokkanat và các vị vua kế vị đã bổ sung các công trình mới, kể cả chùa Phra Si Sanphet. Các cấu trúc đáng chú ý đều bị phá huỷ hoàn toàn vào năm 1767, chỉ còn lại nền gạch, mái cổng và các bức tường. Công trình Trimuk, với cấu trúc gỗ và nền gạch, được xây dựng lại theo kiểu ban đầu theo lệnh Vua Chulalongkorn vào năm 1907.

Phần tàn tích còn lại của cung điện

Chùa Phra Si Sanphet

Ngôi đền quan trọng nhất trong phức hợp công trình Cung điện Hoàng gia, tương tự như Đền Phật Ngọc ở Đại Điện tại Bangkok. Gần bên là ba mộ tháp (chedi) kiểu Sri Lanka được xây vào thế kỷ thứ 15 chứa đựng tro hài cốt của ba vị vua ở Ayutthaya.

Ba tòa tháp chứa đựng hài cốt của các vị vua

Wat Phra Mahathat

Được xây dựng vào thời đại của vua Borom Rachathirat I. Nằm gần cầu Pa Than, phía trước Cung Điện Cổ. Đây là ngôi chùa nổi tiếng với đầu tượng Phật được ôm trong gốc cây gây hiếu kì cho nhiều người.

Bức tượng đầu Phật trong gốc cây nổi tiếng

Một bức tượng phật khác trong chùa

Wat Yai Chai Mongkhon

Là một ngôi chùa cổ có rất nhiều bức tượng Phật sống động như thật khiến du khách thích thú và ngỡ ngàng. Ngôi chùa làm sống lại không khí thiêng liêng trong các buổi lễ trang trọng ngày trước.

Những hàng tượng Phật thẳng đều tăm tắp

Không khí trang nghiêm của một buổi lễ toát lên từ những bức tượng

Ayutthaya – thủ đô cổ kính của Thái Lan hiện đang là một địa điểm du lịch thu hút du khách không chỉ vì cảnh quan cổ kính mà còn vì những kiến thức lịch sử chứa đựng nơi phế tích còn lại. Một đất nước theo Phật giáo, có hoàng gia với nền văn hóa mang nhiều sắc màu huyền bí khiến người ta phải tìm hiểu nếu không sẽ hoài phí một chuyến đi.

(Nguồn: Internet)

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây