Mỗi nước có một nền văn hoá riêng tạo nên nét đặc trưng riêng, phân biệt với các quốc gia khác. Nước Pháp cũng không phải là ngoại lệ, trong đời sống người Pháp lại càng xem trọng những quy tắc từ trang phục, lời nói, thói quen ăn uống,…. Càng tiếp xúc với nền văn hóa nào đó, ta lại cần phải tìm hiểu chúng để có cách ứng xử cho phù hợp, để không lâm vào những tình huống “dở khóc đở cười” nhé.

1.Tại Pháp cũng như nhiều nước phát triển trên thế giới, họ có luật qui định cấm hút thuốc nơi công cộng như trên tàu điện ngầm, ga xe lửa, nơi làm việc, nhà hàng, bệnh viện,… nhưng cũng có qui định những khu vực được phép hút thuốc trong các nhà nghỉ, khách sạn. Vì vậy, bạn nên lưu ý để tránh làm phiền người khác nhé. Nếu hút thuốc ở nơi cấm sẽ bị phạt rất nặng đấy.

2. Không làm ồn ào, nói chuyện lớn tiếng ở những nơi công cộng vì như vậy bị coi là bất lịch sự. Tại nhà hàng hay quán ăn, khi cần gọi nhân viên phục vụ, bạn chỉ cần giơ tay cao lên, không gọi lớn tiếng.

Trong khi ăn uống, người Pháp tối kị việc ợ hơi hay nấc cụt; nếu chẳng may vô tình tạo ra những tiếng động này, bạn phải quay mặt đi rồi xin lỗi (Pardon) với những người cùng bàn. Mọi thao tác đều phải nhẹ nhàng, tránh gây ra tiếng động lớn và nhất là đừng khua dao dĩa với nhau.

3.Khi ăn các món kèm bánh mì, bạn nên bẻ nhỏ từng miếng rồi ăn chứ đừng cầm cả ổ đưa vào miệng ăn nhé.

4.Khi đi bộ nên đi trên lề đường. Khi băng qua đường phải tôn trọng tín hiệu đèn đỏ. Nếu không có tín hiệu đèn đỏ phải đi vào đường có vạch trắng sẽ được ưu tiên.

5.Người Pháp luôn luôn nói lời cảm ơn (Merci) mỗi khi hỏi thăm đường xá, khi mua hàng hay trong nhiều tình huống phải làm phiền đến người khác.

6.Khi ở chung trong cùng một chung cư hay đi chung thang máy, hay khi gặp gỡ ở cửa hàng mua sắm, mọi người thường chào hỏi xã giao và cười thân thiện với nhau.

7.So với các nước châu Âu, Pháp là nước có an ninh tốt. Nhưng điều đó không phải đúng ở tất cả mọi nơi trên toàn nước Pháp. Ở Paris, phía bắc và phía đông thường nguy hiểm hơn là phía nam và tây. Ở các vùng như Pigalle, Barbès-Rochechouart, Montmartre, Belleville, Quartier Belsunce hay ở Marseille, Côte d’Azur và Provence, bạn không nên ra ngoài vào buổi tối. Du khách cũng nên cẩn thận khi đi trong đám đông và hãy gọi số 17 khi bạn cần sự giúp đỡ của cảnh sát.

8.Cũng như nhiều nước khác, người Pháp cũng rất đề cao sự đúng giờ thế nên bạn hãy chú ý giờ giấc khi có hẹn hay làm việc cùng họ nhé.

(Nguồn: Internet)

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây