Không thể phủ nhận sức hút của nhiều lễ hội đối với những người thích di du lịch. Được tham gia vào một lễ hội nào đó quả là điều thật vui vẻ, thậm chí có những lễ hội thu hút hàng triệu người cùng nhau đồ về, đặc biệt như lễ hội Chùa Hương mà các bạn sắp được chia sẻ sau đây. Một số kinh nghiệm đi du lịch lễ hội chắc sẽ giúp ích được cho bạn có chuyến đi vui vẻ, an toàn.

Như chúng ta đều biết, lễ hội Chùa Hương được cho là một trong những lễ hội qó quy mô hoành tráng và số người tham dự đông nhất tại Việt Nam. Có nhiều người từ miền xa xôi của đất nước cũng tìm về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Thời gian này, số lượng người từ khắp nơi đổ về là một con số rất lớn, đa số các con đường đều kẹt và xe cộ phải nhích từng chút một. Nếu có ý định, bạn nên tranh thủ đi sớm một chút để vừa có nhiều thời gian lại vừa không phải chen chúc trong đám đông.

Đường lên chùa Hương

Từ Hà Nội, bạn di chuyển theo hai cách sau (bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy,…):

Đi đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) đến ngã ba Ba La, Vân Đình, tiếp đó đi 40km nữa gặp Tế Tiêu rồi thẳng tiến đến Chùa Hương (trên đường sẽ có bảng hướng dẫn).

Đi theo quốc lộ 1A (Pháp Vân – Cầu Giẽ) vào quốc lộ 38, chạy tiếp khoảng 15km là đến Chùa Hương. Cách đi này thì nhanh hơn nhưng chỉ dành riêng cho ô tô.

Tuyến đường Pháp Vân - Cầu GIẽ
Tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ

Nếu đi bằng xe buýt, bạn đi số 75, 211, 215, tùy theo điểm xuất phát và trạm xe nơi bạn ở.

Một trong những tuyến xe buýt đến chùa Hương
Một trong những tuyến xe buýt đến chùa Hương

Cách thức tham quan

Để đi lên khu vực chùa chính hoặc tham quan các tuyến bên ngoài, bạn đi đò qua sống mới đến được khu vực tham quan. Sau đó, có thể lựa chọn đi cáp treio hoặc leo núi lên đến chùa. Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương là bạn nên đi chậm một chút để không phải mất sức quá nhiều, tránh bị xô đẩy. Cần cẩn thận khi xuống hoặc lên đò, tuyệt đối không xô đẩy, níu kéo những người cùng đoàn. Khi ngồi trên đò không nên đùa giỡn khiến đò lắc lư và mất an toàn. Giá vé là từ 30.000đ cho đến 40.000đ/người/lượt.

Đi đò đến Chùa Hương
Đi đò đến Chùa Hương

Khi đi cáp treo, cần chú ý an toàn lúc lên xuống cabin, nhất là khi có tre nhỏ để tránh bị kẹp tay, chân hay bị cuốn vào  hệ thống. Giá vé cáp treo là 140.000đ/người (khứ hồi) và trẻ em là 90.000đ/bé (khứ hồi).

Tuyến cáp treo lên chùa
Tuyến cáp treo lên chùa

Tuyến tham quan

Tuyến Hương Tích

Tuyến Thanh Sơn

Tuyến Long Vân

Tuyến Tuyết Sơn

Mỗi tuyến tham quan có các địa điểm khác nhau, bạn có thể đi hết hoặc có thể đi tuyến nào mình thích. Lưu ý là vì đây là hành trình leo núi, bạn cần chuẩn bị giày leo núi, mặc trang phục gọn nhẹ, lịch sự, mang theo mũ hoặc dù che nắng. Mang theo một chai nước suối và ít thức ăn nhẹ để “nạp năng lượng” khi cần thiết.

Để tránh bị “chặt chém”, bạn nhất định phải tìm và đọc bảng giá vé được niêm yết, nhất định không trả tiền theo lời đề nghị hay thỏa thuận của chủ đò.

Một số lưu ý khác

Vì lễ hội là nơi đông người,việc dầu tiên là cẩn thận kẻ gian lợi dụng móc túi. Tất cả tư trang đều nên dính chặt vào người, không nên đeo nhiều giỏ xách.

Hạn chế cho trẻ em đi cùng, trừ trường hợp bất khả kháng. Mang trẻ em đến những nơi này vừa là làm khổ các bé, vừa là tạo thêm mệt mỏi và dễ gây chán nản cho người lớn, chưa leo đến nơi đã muốn quay về.

Không nên mặc váy ngắn hay đi giày cao gót

Trước khi mua bất cứ món quà lưu niện nào đều phải hỏi giá trước, thậm chí là phải hỏi nhiều quầy hàng khác nhau trước khi mua.

Để tránh trường hợp bị xô đẩy, chen lấn, nên đi chậm và tuyệt đối không chạy nhanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây