Những loài hoa nơi vùng núi cao Tây Bắc không nở đơn lẻ đơn lẻ một mình mà nở thành từng cụm, từng chùm và thậm chí là nguyên cả cánh rừng. Đằng sau mỗi loài hoa là một câu chuyện thú vị được truyền lại và trở thành huyền thoại, một biểu tượng quý giá đối với người dân. Dù không có bất cứ sách vở nào nói về những biểu tượng loài hoa của núi rừng Tây Bắc, nhưng vẫn được người dân sử dụng và kể cho du khách nghe. Câu chuyện thường bắt đầu bằng: “Ngày xưa…” hoặc ” Vào thời kì rất xưa…”

Hoa ban trắng 

Câu chuyện tình yêu giữa nàng Ban và chàng Khum được người dân kể lại với giọng buồn tha thiết như chính kết cục của nhân vật. Người yêu nhau không đến thể đến được với nhau vì những tập tục, vì sự phân biệt giai cấp, tầng lớp trong xã hội và những mâu thuẫn bên trong con người. Chính vì không được vậy, nàng Ban đã chết và hóa thành loài hoa trắng muốt như ngày nay, còn chàng Khum cũng biến thành chim trời. Sau đó, không ai nói rõ họ họ có được bên nhau không, như ng câu chuyện vẫn để lại trong lòng người nhiều vấn vương.

Bạn đến Tây Bắc nên một lần trải nghiệm cảm giác đứng giữa rừng hoa ban trắng để cảm nhận được vẻ đẹp và tình yêu thuần khiết cùng sự sắt son, chung thủy của người con gái. Loài hoa của núi rừng Tây Bắc  – hoa ban còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến ra món ăn măng nộm hoa ban rất ngon, đặc sản tỉnh Lai Châu. Bạn cũng có thể tham khảo một số món ngon khác ở vùng này để có kinh nghiệm ăn uống khi đến đây trong bài viết: Món ăn ngon cùng tên gọi đặc biệt ở vùng Lai Châu.

Loài hoa tượng trưng cho tình yêu của mãnh liệt và đẹp đẽ của người con gái trong câu chuyện của tộc người Thái
Loài hoa tượng trưng cho tình yêu của mãnh liệt và đẹp đẽ của người con gái trong câu chuyện của tộc người Thái

Hoa tam giác mạch

Gần đây, mọi người hay dắt nhau lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch nở vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Những bông hoa bé xíu bao bọc “hạt ngọc” ở giữa, có hình dạng tam giác rất đặc biệt khiến người ta không quên được. Tam giác mạch không bao giờ nở một bông mà nở thành từng cụm hoặc trên một diện tích rộng. Là một loại hoa dại quen thuộc với người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, chính họ cũng không ngời rằng loài hoa của núi rừng Tây Bắc kia có thể tạo nên một cảnh sắc đẹp đến vậy.

Khách du lịch kéo đến ngày một đông cũng là lúc bản làng thường ngày vắng vẻ trở nên nhộn nhịp, vui tươi hẳn lên. Và ngoài cánh đồng tam giác mạch, nhiều địa điểm tham quan khác cuả vùng Hà Giang cũng được biết đến . Từ đó những cung đường Tây Bắc cũng trở nên đẹp và thân quen hơn (Lên Hà Giang – Đồng Văn khám phá vùng đất đá).

Hoa tam giác mạch nhỏ xíu nhưng có sức sống mãnh liệt
Hoa tam giác mạch nhỏ xíu nhưng có sức sống mãnh liệt

Hoa mơ

Sắc trắng tinh khôi của những bông hoa mơ luôn khiến người ta xao xuyến không thôi. Khi mùa xuân đến cũng la lúc những cánh hoa bung nở. Loài hoa của núi rừng Tây Bắc không có hương thơm ngào ngạt, không có hình dạng gì khác thường  nhưng chính màu trắng không hề vẩn đục đó lại khiến chúng trở nên vô cùng đặc biệt.

Hoa mơ nở nhiều và đẹp nhất ở cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngoài ra, một số tỉnh ở Đông Bắc cũng có hoa mơ như nhà thớ Tố Hữu đã viết trong bài Việt Bắc: “…Mùa xuân mơ nở trắng rừng…”.

Hoa mơ cũng là loài hoa của Tây Bắc nổi tiếng
Hoa mơ cũng là loài hoa của Tây Bắc nổi tiếng

Hoa đỗ quyên

Đỉnh Phan-xi-păng huyền thoại không chỉ thử thách các phượt thủ với lòng dũng cảm, kiên định mà còn khiến người ta tò mò vì loài hoa đỗ quyên xinh đẹp, kiêu sa. Trên đỉnh núi có 30 loại hoa đỗ quyên với nhiều mắc sắc như vàng, hồng, đỏ, trắng, tím. Quyến rũ nhất vẫn là những bông hoa nằm nở trong kẽ đá vơi vẻ đẹp khó lí giải. Tháng 3 là thời điểm thích hợp để bạn ngắm hoa đỗ quyên.

Cây hoa đỗ quyên tại Sa Pa, Lào Cai
Cây hoa đỗ quyên tại Sa Pa, Lào Cai

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây