Hình ảnh những cung đường ngoằn ngoèo dường như đã quá quen thuộc với các phượt thủ. Càng khó khăn, càng hiểm trở họ lại càng muốn chinh phục, muốn đi đến cuối quãng đường. Đó là không chỉ là tinh thần can đảm, đó không chỉ là dám nghĩ dám làm mà còn là một lối sống, một phong cách sống. Trong bất cứ trường hợp nào, tinh thần vững vàng luôn là điều giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, kể cả những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Áp dụng trong việc đi du lịch cũng thế, dù bạn là người thích đi theo đoàn hay là một phượt thủ, bạn cũng có thể khiến bản thân mình trở nên mạnh mẽ hơn và làm nguồn động lực cho những người xung quanh. Đối với cung đường vùng núi Tây Bắc, các phượt thủ luôn có một niềm đam mê mãnh liệt. Không chỉ là khung cảnh đẹp, hùng vĩ mà còn là những gì mới lạ, những gì thu hút nhất.

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc nước ta với nhiều cung đường thú vị dành cho các phượt thủ. Vậy nên, mỗi lần được bạn bè rủ đi phượt, họ đều chọn những cung đường Tây Bắc. Nhưng cho dù bạn không phải là một phượt thủ cũng không sao, bạn vẫn có thể đến Lai Châu như những du khách bình thường và tìm kiếm cho mình địa điểm lí thú. Mỗi cách đi du lịch đều có những thú vui riêng và không thể so sánh những cảm nhận. Hình ảnh thường thấy trên những cung đường Lai Châu là sương sớm và mây vờn quanh đỉnh núi, thêm vào đó là làn khói mờ mờ ảo ảo bay bên từ những bản làng trên sườn núi khiến du khách cảm thấy chút gì mơ hồ, lãng mạn. Điều này tạo nên khung cảnh đặc biệt cho những người lần đầu mới lên vùng này. Hẳn nhiều người trong chúng ta có sự liên tưởng đến những “làn khói liên lạc” từ thời kì con người còn chưa tiến hóa lên cấp cao như bây giờ. Những làn khói được điều khiển theo ý muốn của con người và giúp những người ở xa biết được để mà liên lạc hay giúp đỡ (đương nhiên là có sự thỏa thuận và sắp xếp trước sẽ thả khói như thế nào). Nhìn khung cảnh như vậy cứ thấy hoang sơ và lòng hoang hoải thế nào, dường như, nơi những làn khói trắng bay chập chờn chính là nơi những người bạn, ngươi thân cua chúng ta đang ở.

Trên những cung đường khám phá Lai Châu, bạn sẽ bắt gặp những quan cảnh đẹp tuyệt và có thể dừng lại chụp hình bất cứ lúc nào bạn thích. Ngoài ra, như ông bà ta thường nói “đất có thổ công, sông có hà bá”, nơi nào cũng có người dân địa phương sinh sống từ lâu đời, nhất là ở Lai Châu lại có nhiều tộc người thiểu số sinh sống, họ mới chính là những người đã tạo ra một Lai Châu như chúng ta thấy hiện nay.

  • Đèo Ô Quý Hồ

Đèo Ô Quý Hồ nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất đây là một phần của dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan huyền thoại mà rất nhiều người đã và đang cố gắng chinh phục. Gắn với đẻo Ô Quý Hồ là câu chuyện tình buồn của một đôi trai gái. Và cái tên “Ô Quý Hồ” thật ra là tiếng kêu của một loài chim mỗi khi chiều buông. Cung đường này khiến nhiều người mê mẩn vì cảnh sắc hai bên và nếu đến đúng dịp tuyết rơi, bạn có thể ngắm một cảnh tượng như các nước châu Âu trong phim ảnh.

đèo ô quy hồ

  • Pu Sam Cap

Pu Sam Cap là tên gọi theo tiếng của tộc người Thái sinh sống tại vùng này. Là một quần thể các hang động, gồm 3 hang lớn đẹp là Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. “Sam” nghĩa là ” ba”, nên khu này còn được gọi là núi ba hòn. Quần thể các hang động này còn gắn bó chặt chẽ đến quá di cư và phát triển của các tộc người như Thái, H’Mông và từ đây, các truyền thuyết dân gian cũng ra đời. Nhất là câu chuyện về những người nông dân nghèo khổ chịu sự bóc lột và ách đàn áp của một thế lực phong kiến, địa chủ.

pu-sam-cap

  • Đá thiêng Hà Nhì

Hòn đá này được người Hà Nhì xem là vật thiêng, có tên là A Pó Ủ Phú, tức là “ông già đá trắng”. Hòn đá này còn được gỏi là Thánh Thạch và người Hà Nhì tin rằng hòn đá có thể mang lại may mắn, mang lại sự tốt lành cho mọi người. Mảnh đất nơi có đá thiêng cũng được xem là đất lành, hàng năm đều có tổ chức lễ hội.

đá thiêng

  • Bản Vàng Pheo

Bản Vàng Pheo là nơi sinh sống của tộc người Thái trắng. Một khung cảnh bản làng nguyên thủy hiện lên giữa núi rừng khiến biết bao người say đắm. Đi sâu vào trong bản, bạn sẽ được sống cùng  với người dân vài ngày, cùng họ làm việc, đi qua những cây cầu bắc ngang sông, suối hay tham gia dệt vải cùng những người phụ nữ. Ngoài ra, bạn còn được tắm suối và thưởng thức các món đặc sản.

bản vàng pheo

  • Thác Tác Tình

Thác Tác Tình là mong ước của người dân về sự tròn vẹn cho một mối tình của đôi trai gái yêu nhau vì bị kẻ gian hãm hại mà không thể nên duyên vợ chồng. Cô gái đã trầm mình xuống dòng nước và tên gọi “Tác Tình” bắt nguồn từ đó. Thác còn gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và văn hóa của tộc người Dao.

tác tác tình

  • Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn nằm tại huyện Tam Đường, có 49 hang động lớn nhỏ và mỗi hang đều có những phiến thạch nhũ trên vòm trông rất bắt mắt. Ngoài ra, không khí mát lạnh trong động sẽ giúp bạn khoan khoái và thư thái tinh thần rất nhiều sau khi leo một đoạn đường núi mệt mỏi như vậy.

động tiên sơn

Trên đây là một số địa điểm bạn có thể tham quan tại Lai Châu, còn rất nhiều địa điểm khác đang chờ bạn khám phá, nhanh chân lên nào!

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây