Tham quan Địa đạo Củ Chi – Đến với Sài Gòn, du khách có thể đi tham quan các công trình kiến trúc, bảo tàng, thưởng thức những món ăn ngon và hòa mình vào nhịp sống sôi động nơi đây. Sài Gòn xa hoa, ồn ào và phát triển là vậy, nhưng ít ai biết, trong chiến tranh, vùng đất Sài Gòn cũng là một trong những chiến trường ác liệt. Giữa Trung tâm Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh ngày nay, tại khu vực chợ Bến Thành, còn một ngôi nhà với căn hầm chứa vũ khí còn lưu lại từ thời chiến tranh.

hệ thống địa đạo củ chi

Nhà tù nổi tiếng – Khảm Chí Hòa thời đó cũng được xây dựng trên đất Sài Gòn. Phía dưới những phồn hoa nhộn nhịp, bên cạnh sức sống tươi trẻ là cả một lịch sử hào hùng mà những di tích vẫn còn đến tận hôm nay.

Cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía Tây Bắc là vùng “đất thép” Củ Chi với những khu địa đạo nổi tiếng. Địa đạo Củ Chi là một minh chứng hùng hồn nhất của quá trình đấu tranh đầy gian khổ, anh hùng của người dân Nam Bộ. Đến Địa đạo, du khách có thể đặt tour ở các công ty du lịch hoặc tự tổ chức đi với nhóm bạn bè, gia đình. Từ TPHCM, có nhiều cách để bạn với địa đạo Củ Chi.

– Đi xe máy hoặc ô tô: với hai phương tiện này, bạn hoàn toàn có thể tự điều khiển được chuyến đi và đoạn đường của mình. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu đường trước trên Google maps hoặc hỏi đường từ những người thân đã đi.

– Đi taxi: đây là cách thuận tiện nhất, bạn chỉ cần lên xe ngồi, nói địa điểm muốn đến đến với tài xế, thế là xong. Tuy nhiên, nếu chọn cách này, bạn sẽ phải mất một khoản tiền xe kha khá.

– Đi xe bus: nếu đi xe bus, bạn sẽ phải đi 2 chuyến: số 13 và 79. Để biết chắc chắn tuyến xe đi và xuống chỗ nào, bạn nên ra Trung tâm điều hành (đối diện chợ Bến Thành) để hỏi thông tin chính xác. Và đây cũng là nơi bạn có thể đón được xe bus dễ dàng nhất.

Khu vực Địa đạo củ Chi thường gắn liền với đền Bến Dược – ngôi đền lưu danh và thờ phụng những người đã hi sinh trong cuộc chiến tranh chống lại Đế quốc Mỹ thời bấy giờ. Khi vào cổng, nếu bạn muốn được hướng dẫn và nghe thuyết minh, hãy đăng kí với lễ tân nhé! Còn nếu bạn đi theo đoàn có hướng dẫn viên thì không cần nữa. Người thuyết minh/ hướng dẫn viên sẽ dẫn bạn đến với phần mô hình địa đạo để có cái nhìn bao quát về toàn bộ hệ thống các căn hầm và công dụng của chúng. Sau đó mới trực tiếp đưa bạn xuống hầm, có thể chuẩn bị sẵn đèn pin để thuận tiên đi chuyển. Đương nhiên khi đến với địa đạo, phần háo hức nhất của du khách vẫn là được chui hầm.

Cổng vào khu di tích Địa đạo Củ Chi

Đền Bến Dược

Mô hình mô phỏng một phần địa đạo

Bạn nên đi theo người hướng dẫn nếu không muốn bị lạc, địa đạo Củ Chi có đường hầm thông ra tận sông. Còn nữa, bạn nhớ cẩn thận nếu không muốn bị sập bẫy tại đây. Khu vực này có hệ thống hầm và cạm bẫy cực kì nguy hiểm để đối phó với quân địch. Và bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lí, vì trong hầm có những mô hình người với kích thước như thật có thể khiến bạn giật mình đấy, nhất là trong điều kiện không có ánh sáng yếu như vậy! Trong lúc di chuyển, người thuyết minh sẽ kể cho bạn nghe về những câu chuyện của người dân trong chiến đấu và những trận chiến oanh liệt của nhân dân Củ Chi.

Cạm bẫy tại khu vực địa đạo

Đường xuống địa đạo

Đoạn đường di chuyển trong hầm

Phòng họp bên trong địa đạo

Mô hình người trong một căn hầm

Sau khi tham quan địa đạo và lên mặt đất, bạn sẽ được thưởng thức món khoai mì luộc chấm muối vừng từ bếp Hoàng Cầm trứ danh. Bảo đảm là sau khi chui hầm cả một ngày dài như vậy, bạn sẽ cảm thấy khoai mì rất ngon.

Khoai mì và muối vừng

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các trò chơi như bắn súng tập trận, hay chèo thuyền kayak trên khu hồ “mô phỏng biển Đông” cũng rất thú vị. Một ngày vận động như thế sẽ khiến bạn khỏe khoắn hơn và còn có thêm nhiều kiến thức địa lí lịch sử, thú vị quá, phải không nào?

Du khách tham gia trò chơi bắn súng

Khu mô phỏng biển Đông

Tìm hiểu: Du lịch đường sông Sài Gòn – Khám phá địa đạo Củ Chi

Củ Chi là vùng đất anh hùng với những người con kiên cường, bất khuất không chỉ trong thời chiến. Cho đến ngày nay, họ vẫn giữ nguyên tinh thần đó và tự hào khi kể cho thế hệ sau cũng như khách du lịch đến với vùng đất này cả một lịch sử vàng son của dân tộc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây