Vùng đất Bến Tre gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ yêu nước nổi tiếng với con người Việt Nam nói chung và những người dân Nam Bộ nói riêng. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu có một cuộc đời không mấy suôn sẻ khi gặp hết sóng gió này đến điều không may khác. Và những rủi ro của cuộc đời ông xảy ra cùng một lúc, khi mà đang trên đường đi thi, còn chưa đến trường thi thì mẹ mất. Quay trở về chịu tang mẹ rồi đau buồn và đổ bệnh đến mức mù cả hai mắt. Từ đó về sau, ông sống không thấy ánh mặt trời. Dù cho không còn nhìn thấy gì nữa, nhưng lòng ông vẫn rất sáng, ông lui về Bến Tre, tiếp tục làm thơ, dạy học và nghiên cứu ý thuật để cứu người. Nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu, người dân Nam Bộ vẫn thường nghĩ đến hình ảnh một thầy đồ và một thầy lang mù nhưng thương dân hết mức, luôn đứng về phía kẻ yếu thế.

Cho đến khi thực dân Pháp tràn xuống Nam Kì và chiếm mất lục tỉnh, nhìn thấy cảnh dân chúng bị áp bức, ông đã sáng tác những vần thơ nhằm tố cáo bộ mặt của bọn thực dân và thương tiếc những người dân đã hi sinh trong cuộc chiến đấu để bảo vệ chính mình. Vì vậy, Nguyễn Đình Chiểu hay còn gọi là cụ đồ Chiểu có vai trò và ảnh hướng rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nam bộ, mặc dù cụ đã qua đời rất lâu. Chúng ta hãy cùng đi du lịch Bến Tre, dạo bướcớ xứ dừa, thăm mộ cụ đồ Chiểu và tìm hiểu nơi này nhiều hơn!

Cây dừa từ lâu đã trở thành đặc sản của Bến Tre, không những thế, công dụng của dừa còn rất thiết thực trong đời sống của người dân. Lá dừa được phơi khô dùng để lợp nhà, thân dừa có thể để làm cột nhà, làm cầu bắc ngang qua sông, quả dừa cho nước để uống, cơm dừa dùng làm mứt hoặc kẹo dừa, đến cả gốc dừa cũng trở thành những chiếc ghế ngồi tự nhiên bên bờ biển. Dừa có nhiều công dụng là thế, ngay cả trong thơ ca cũng nhắc đến “Dáng dứng Bến Tre” như một cách ẩn dụ về cây dừa. Nhưng Bến Tre không chỉ có dừa, một số địa điểm khác cũng khiến bạn quan tâm đấy!

  • Cồn Phụng

Cồn Phụng là nơi khá nổi tiếng của du lịch Bến Tre. Tại sao ư? Vì ở đây có dấu ấn của Ông đạo Dừa Nguyễn Thành Nam. Các bạn hẳn cũng đã nghe đến đạo này rồi phải không nào? Vậy đạo Dừa là đạo như thế nào? Thật ra, ông Nguyễn Thành Nam khi sáng lập nên đạo này, trong lòng ông luôn có một tư tưởng, con người thật ra không cần phân biệt tôn giáo, vì dù là tôn giáo gì cũng hướng con người đến cái thiện. Chỉ cần có thiện tâm, tất cả mọi người đều có thể sống bình đẳng với nhau, yêu thương lẫn nhau. Và chính Vì thế, đạo Dừa ra đời với tên gọi nguyên gốc là Đạo Vừa. Vừa có Thiên chúa giáo, vừa có Phật giáo và một số tôn giáo khác. Vì thế, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy dấu tích của nhiều loại tôn giáo khác nhau tại đây. Sau đó, vì người dân Nam bộ có đặc điểm phát âm chữ “v” thành chữ “d” nên gọi là đạo Dừa như chúng ta nghe hiện nay. Cồn Phụng là một gò đất nổi giữa sông Tiền, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Cổng vào khu du lịch sinh thái cồn Phụng

Khu di tích đạo Dừa – Nguyễn Thành Nam

  • Cồn Quy

Cồn Quy là nơi bạn có thể tận mắt thấy những nghệ sĩ biểu diễn đờn ca tài tử như trên ti vi vẫn thường xem. Trong khi thưởng thức biểu diễn, bạn sẽ được ăn trái cây tươi ngon tại vựa trái cây lớn bậc nhất các điểm du lịch Bến Tre, hoặc nếu đến đúng bữa trưa, thì bạn có thể thưởng thức bữa ăn và nghe đờn, thú vị phải không?

Chèo xuồng đến cồn Quy

Thưởng thức đờn ca tài tử

  • Khu lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

Khu lăng mộ và nhà lưu niệm cụ Đồ Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri. Ngày 1 tháng 7 hàng năm, lễ hội truyền thống văn hoá của Bến Tre đều được tổ chức tại khu lăng mộ và nhà lưu niệm của nhà thơ. Những tác phẩm nổi tiếng của cụ như truyện thơ Lục Vân Tiên, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Ngư tiều y thuật vấn đáp,…. Trong lễ hội truyền thống tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiều, người dân thường diễn lại các trích đoạn trong truyện Lục Vân Tiên qua các hình thức như hát bội, cải lương.

Lăng cụ Đồ Chiểu

  • Khu tưởng niệm và đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định

Khu tưởng niệm đặt tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhắc đến hình ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định, chúng ta như thấy hình ảnh của những người phụ nữ đảm đang, bất khuất. Vừa lo cho con cái, vừa lo chiến đấu. Vừ tiếp tế cho chiến trường, liên lạc cho tổ chức, vừa phải tự bảo vệ mình trước sự đàn áp của thực dân Pháp.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định trong đời thường

Khu tưởng niệm và đền thờ bà Nguyễn Thị Định

Sau một vòng du lịch Bến Tre, bạn nên tìm hiểu về ẩm thực nơi đây nữa chứ. Một trong những thức quà bạn có thể mua về và nhâm nhi dần dần là kẹo dửa Mỏ Cày, đặc sản đấy nhé!

Kẹo dừa được làm thủ công

  • Bánh canh bột xắt

Món này làm từ bột gạo, nước sệt thường nấu với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Sở dĩ có tên gọi bánh canh bộ xắt vì để làm bột bánh canh người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn theo công thức riêng của từng người.

Bánh canh ăn với thịt vịt khá lạ miệng

  • Hủ tíu pa-tê

Món ăn này khá lạ. Sợi hủ tíu dai dai đặc trưng với mùi thơm của nhiều nguyên liệu va nước dùng khiến người thưởng thức bị cuốn hút vào từng miếng trong miệng.

Hủ tíu pe-tê

  • Đuông dừa

Đuông dừa là một loại ấu trùng trên cây dừa, có thân hình hơi dài, ăn có vị béo và bùi. Món ăn này được đánh giá là rất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Con đuông dừa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây