Ngày trước, có một vùng đất sông ngòi kênh rạch chằng chịt và các hoạt động giao thông, buôn bán diễn ra trên ghe thuyền. Cuộc sống của người dân bình dị và phóng khoáng, cởi mở đón nhận những con người “tha hương cầu thực” từ khắp mọi nơi đổ về. Mảnh đất đó có một loại cây mọc rất nhiều, đó là cây gòn và cái tên “Sài Gòn” ra đời từ đó. Về sau, vùng đất Sài Gòn được xây dựng từ những con người xa xứ ngày một phát triển và trở nên hiện đại hơn, nhịp sống người dân ngày càng tấp nập, nhôn nhịp; tạo ra một sự trẻ trung, năng động.

Rồi từ những gì được gây dựng, được đầu tư, cơ sở hạ tầng được cao, mức sống người dân được cải thiện, cho đến ngày được nâng lên, không gọi là Sài Gòn nữa, mà được vinh dự gọi là thành phố mang tên Hồ Chí Minh. Cho dù tên gọi thành phố Hồ Chí Minh đã được biết đến từ rất lâu rồi, nhưng người ta vẫn thường nhớ đến vùng đất Nam bộ này với cái tên thân thương, Sài Gòn. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc, giao thông của Pháp xây dựng, những di tích, những nét đẹp của đời sống trên sông nước trước đây. Có ai đó đã nói thành phố không phải thay đổi theo năm tháng mà thay đổi theo từng giờ, từng ngày. Nhưng dù tốc độ phát triển nhanh và sự thay đổi nhiều thế nào chăng nữa, vẫn có những địa điểm, những nơi chốn không bao giờ đổi thay, nơi lưu giữ quá khứ để người ta còn nhớ về thuở xa xưa ngày nào. Đó chính là bảo tàng. Và đất Sài Gòn trẻ trung là nơi có số lượng bảo tàng khá nhiều so với các tỉnh thành trong cả nước. Đến Sài Gòn, bạn đã khám phá các bảo tàng chưa?

1. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Địa chỉ: số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1, TPHCM

Ngươi dân Sài Gòn có cách gọi khác quen thuộc hơn, đó là bảo tàng ở Sở Thú, khuôn viên nằm trong Sở Thú cho nên có tên gọi như vậy. Nhiều người cũng không nhớ tên gọi chính xác của bảo tàng là gì nhưng nhắc đến Sở Thú là họ biết trong đó có một bảo tàng và ngược lại. Bên trong bảo tàng Lịch sử Việt Nam trưng bày những hiện vật, tranh ảnh và mô hình của tiến trình lịch sử Việt Nam từ thời kì sơ sử cho đến ngày nay, rất cụ thể và sinh động.

Kiến trúc của bảo tàng đẹp và độc đáo

Cổng sau bảo tàng

2. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 65 đường Lý  Tự Trọng, Q1, TPHCM

Trước đây, bảo tàng vốn là dinh thự của Thống đốc Nam Kì và là tòa án tối cao. Trước đây, người dân thường gọi là Bảo tàng Gia Long vì nằm trên con đường cùng tên. Về sau UBND thành phố quyết định đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Cổng Bảo tàng TP Hồ Chí Minh

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 1 đường Nguyễn Tất Thành, Q4, TPHCM

Đây là bảo tàng về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Khuôn viên bảo tàng có nhiều cảnh đẹp, lưu giữ hiện vật của Bác Hồ thời kì hoạc động cách mạng. Vị trí được chọn để xây dựng là bến Nhà Rồng, cũng chính là nơi vào ngày 5/6/1911 Bác rời Việt Nam ra đi tìm đương cứu nước.

Toàn cảnh Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng

4. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Địa chỉ: số 28 đường Võ Văn Tần, Q3, TPHCM

Có lẽ không sai khi nói đây là một bảo tàng có phần “đáng sợ” tại TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ các phần của bảo tàng  đều trưng bày những hiện vật, tranh ảnh tố cáo tội ác dã man của Pháp và chế độ Mỹ – Ngụy với người dân Việt Nam trong chiến tranh. Nhiều hiện vật và tranh ảnh đã trở thành nỗi ám ảnh của toàn thể người Việt Nam. Chính vì vậy, trước đây, nơi này có tên là Nhà Trưng bày tội ác Mỹ Ngụy, về sau được đổi tên như hiện nay. Một trong những nơi ấn tượng nhất trong bảo tàng là Chuồng cọp, nơi giam giữ và tra tấn tù nhân với những đòn tra tấn hà khắc, độc ác và thâm hiểm.

Phần trưng bày không gian ngoài trời

Nơi giam giữ và tra tấn tù nhân

5. Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Địa chỉ: số 5 đường Tôn Đức Thắng, Q1, TPHCM

Tên bảo tàng cũng chính là tên vị chủ tịch nước khác của nước ta – chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong bảo tàng trưng bày và lưu giữ nhiêu hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời của ông.

Mặt trước của Bảo tàng có tượng của chủ tịch Tôn Đức Thắng

6. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Địa chỉ: số 202 đường Võ Thị Sáu, Q3, TPHCM

Trước đây, nơi này có tên là Bảo tàng Phụ nữ miền Đông Nam bộ, vì trưng bày nhiều tư liệu về sự chiến đấu của phụ nữ Nam bộ xuyên suốt những năm tháng chiến tranh. Về sau được đổi tên như hiện nay chúng ta thường gọi, bảo tàng đã bổ sung thêm các phòng trưng bày những đóng góp của phụ nữ trong quá trình xây dựng và phát triển của phụ nữ qua các thời kì. Ngoài ra còn có các chủ đề khác liên quan đến trang phục và văn hóa.

Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng trước cổng bảo tàng

7. Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Địa chỉ: số 97A đường Phó Đức Chính, Q1, TPHCM

Bảo tàng Mỹ thuật là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ở nhiêu lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh,… và bản thân bảo tàng cũng là một công trình kiến trúc rất đẹp.

Mặt trước bảo tàng

8. Bảo tàng Áo dài

Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, P.Long Phước, Q.9

Bảo tàng Áo dài là tâm huyết và sự cống hiến của nhà thiết kế Sĩ Hoàng với công chúng. Nhà thiết kế mong muốn mang áo dài đến gần với mọi người hơn, để mọi người hiểu và biết về quá trình hình thành, phát triển của chiếc Áo dài Việt Nam. Từ đó tôn vinh vẻ đẹp của trang phục truyền thống này, góp phần lưu giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc.

Khuôn viên trưng bày

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây