ASCII 9 images, Size: 2476 x 847, FOV: 185.06 x 63.34, RMS: 3.32, Lens: Standard, Projection: Spherical, Color: LDR

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều người Khmer sinh sống nhất trên toàn lãnh thổ nước ta. Không thể phủ nhận, họ đóng vai trò quan trọng trong việc khai phá và khẩn hoang vùng đất phía Nam. Chính vì vậy, cho đến hiện tại, tộc người Khmer vẫn chiếm số lượng  lớn trong số các tộc người tại vùng này và những nét văn hóa của họ đã trở thành đặc trưng vùng miền. Đặc biệt thể hiện khá rõ ở tỉnh Trà Vinh, nơi tập trung nhiều người Khmer nhất và cũng có nhiều công trình kiến trúc chùa chiền, nhiều lễ hội đặc sắc.

Sự chào đón của Trà Vinh dành cho người lữ khách
Sự chào đón của Trà Vinh dành cho người lữ khách

Cách đến Trà Vinh

Bạn có thể đến Trà Vinh bằng phương tiện cá nhân hay xe khách của các hãng khác nhau, ngày nay, giao thông thuận tiện, việc đi lại cũng không mấy khó khăn.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: bao gồm xe máy và ô tô (dĩ nhiên là cả xe đạp nếu bạn có đủ thời gian và sức khỏe). Tuyến đường đường ngắn nhất là đi theo cao tốc Trung Lương, đường rộng và tiết kiệm thời gian. Còn nếu chưa quen đường, bạn có thể đi theo tuyến quốc lộ 53. Trà Vinh cách Sài Gòn 200km.

Di chuyển bằng xe khách: bạn có thể đặc vé qua mạng, đến văn phòng của các hãng xe khách hoặc đến bến xe miền Tây để mua vé. Tiếp theo, lên xe và ngồi ngắm cảnh sắc hai bên đường. Khi nào đến nơi, bạn sẽ biết thôi mà!

Bến xe miền Tây luôn đông đúc, nhộn nhịp, nơi bạn có thể tìm thấy chiếc vé thẳng tiến Trà Vinh
Bến xe miền Tây luôn đông đúc, nhộn nhịp, nơi bạn có thể tìm thấy chiếc vé thẳng tiến Trà Vinh

Địa điểm tham quan

 1. Chùa Hang

Như chúng ta đều biết, Trà Vinh nổi tiếng với những ngôi chùa của người Khmer. Và chùa Hang là một trong những ngôi chùa nổi tiếng. Với kiến trúc mái nhọn đặc trưng, chùa Hang đã thể hiện nét độc đáo của kiến trúc Phật giáo Theravada. Nằm tại huyện Châu Thành, cách thị trấn Trà Vinh 5km về phía Nam, bạn sẽ gặp một chiếc cổng có hình dạng giống cái hang, chính vì thế, người dân gọi là Chùa Hàng. Tên gọi chính thức của chùa là Mồng Rầy, tiếng Khmer là Kamponyixprdle.

Cổng chùa có hình dáng tực như miệng hang đá
Cổng chùa có hình dáng tực như miệng hang đá

2. Chùa Cò

Nếu Sóc Trăng nổi tiếng với Chùa Dơi thì Trà Vinh lại thành danh với Chùa Cò. Ngôi chùa ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, các tháp nhọn và những bức tường trông như dát vàng. Chim cò thi nhau bay về lưu trú tại đây nhiều không kể xiết, tạo nên khung cảnh đặc sắc. Ngoài các loài động vật, bạn còn được chiêm ngưỡng kiến trúc và những đường nét chạm khắc tinh tế của chùa. Chùa Cò có các khu vực chính như: chính điện, tháp cốt, nhà tăng, nhà hội, hậu viện,…. Đẹp nhất vẫn là khu chính điện có mái uốn cong hình đuôi rồng, xung quanh có hàng cây cối rậm rạp tỏa bóng mát.

Mái chùa hình đuôi rồng vút cong mang dáng dấp của sự cổ kính
Mái chùa hình đuôi rồng vút cong mang dáng dấp của sự cổ kính

3. Nhà cổ Cầu Kè

Sẽ không có gì đáng chú ý nếu như ngôi nhà cổ không mang nét kiến trúc Pháp kết hợp một chút Á Đông tạo nên công trình tổng thể quen mà lạ. Được xây dựng từ năm 1924 bởi kiến trúc sư người Pháp và thuộc quyền sở hữu của dòng họ Huỳnh Ký, điểm độc đáo là nền nhà được lát gạch theo lối “kim quy”  và mái nhà lợp ngói kiểu vảy cá. Ngôi nhà cổ này được chú ý nhất Trà Vinh, là điểm du lịch nổi tiếng.

Ngôi nhà cổ của dòng họ Huỳnh Kỳ với kiến trúc Đông Tây kết hợp tại Trà Vinh
Ngôi nhà cổ của dòng họ Huỳnh Kỳ với kiến trúc Đông Tây kết hợp tại Trà Vinh

4. Ao Bà Ôm

Cái ao có hình chữ nhật, xung quanh là những cây cổ thụ với bộ rễ trồi lên khỏi mặt đất tạo những hình thù kì dị. Ao Bà Ôm là thắng cảnh của tình Trà Vinh được nhiều người biết đến, nước trong và óng ánh dưới ánh nắng mặt trời. Đến nơi này, những câu chuyện huyền thoại sẽ cuốn hút bạn lắm đấy!

Mặt ao lung linh trong nắng tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp
Mặt ao lung linh trong nắng tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp

5. Biển Ba Động

Bãi biển có khá nhiều vỏ ốc xinh đẹp nằm trải dài trên nền cát tạo nên khung cảnh thơ mộng. Màu cát vàng đối lập với nước biển trắng xóa tung bọt là cảnh quan bắt mắt vô cùng. Nhiều hoạt động thú vị diễn ra trên biển cùng với gia đình, bạn bè là kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời.

bien ba dong

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây