Bạn đã tham dự Lễ hội đâm trâu tại Gia Lai Tây Nguyên bao giờ chưa ? Dãy núi Trường Sơn nằm dài theo chiều dài đất nước ta và là một trong những dãy núi có chiều dài lớn nhất. Trường Sơn được chia làm hai phần là Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam. Phần Trường Sơn Nam là địa bàn sinh sống của rấy nhiều tộc người thiểu số nước ta. Cụ thể là có 21 tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer đang sinh sống ở khu vực này. Nơi được chú ý nhiều nhất, có lẽ là vùng núi Tây Nguyên. Với địa hình núi, bình nguyên và cao nguyên, khu vực này có địa hình hiểm trở, tạo nên cảnh quan kì thú. Và một trong những thành phố được nhắc đến cho những chuyến du lịch là Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai. Chính vì có nhiều tộc người thiểu số sinh sống nên hàng năm đều có những lễ hội văn hóa đặc sắc và những phong tục tập quán kì lạ khiến mọi người hiếu kì. Ngoài ra, cảnh sắc thiên nhiên kì vĩ cũng là một điều khiến du khách tìm đến Pleiku.

Một số lễ hội bạn sẽ được tham dự cùng các tộc người như:

  • Lễ mừng lúa mới
  • Lễ cơm mới 
  • Liên hoan cồng chiêng
  • Lễ hội đâm trâu: Lễ hội đâm trâu phản ánh tập tục hiến tế súc vật cho thần linh, thể hiện lòng thành kính của con người đối với các thế lực siêu nhiên đã cho họ có mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, sung túc. Một con trâu sẽ được nuôi trong điều kiện tốt nhất, cho ăn uống đầy đủ và đợi đến đúng ngày lễ sẽ thực hiện nghi thức hiến tế. Sau khi hiến tế, thịt trâu sẽ được chia cho dân làng để mọi người cùng được hưởng phước lành của thần linh.

dam trau

  • Lễ bỏ mả: lễ bỏ mả là nghi thức của người sống nhằm tưởng nhớ người chết và cầu mong người chết sẽ không trở lại quấy phá người còn sống. Lễ bỏ mả thường diễn ra trog vòng từ ba đến năm ngày với nhiều nghi thức, nhiều buổi ăn uống và đặc biệt là tập tục đút cơm cho người chết. Liên quan đến lễ bỏ mả còn có nhà mồ và tượng nhà mồ nổi tiếng với tư tưởng phồn thực được thờ như những vị thần.

le bo ma

Ngoài ra, các lễ hội khác còn có tiết mục múa hát và nhảy tập thể quanh ngọn lửa lớn đậm chất núi rừng. Bạn cũng sẽ được thưởng thức thịt rừng nướng và rượu cần chính tông của cộng đồng tộc người thiểu số pha chế. Sau đó, bạn có thể đi tham quan các địa điểm lân cận để thưởng thức bức tranh núi rừng hoành tráng của thiên nhiên.

Biển Hồ (Hồ T’Nưng)

Người dân và du khách ưu ái gọi nơi này là “đôi mắt Pleiku”. Mặt hồ phủ sương vào lúc sáng sớm cũng là một khoảnh khắc khó quên. Các bạn đi theo đường 14 về phía Kon Tum khoảng 7km, cứ đi theo biển chỉ đường sẽ thấy đường rẽ vào Biển Hồ. Đường vào Biển Hồ là một con đường đẹp tuyệt vời với những rặng thông ở hai bên. Đi thẳng theo con đường này các bạn sẽ gặp một đài vọng cảnh từ trên cao. Từ đài vọng cảnh này, các bạn sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của Biển Hồ.

bien ho

bien ho 1

Nhà tù Pleiku

Một địa điểm lịch sử đáng tham quan để thấy quá trình chiến đấu kiên cường của đồng bào các tộc người thiểu số trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Đây là nơi giam giữ tù chính trị dưới thời Pháp, Mĩ (trước năm 1975), di tích này nằm ngay trong trung tâm thành phố, cách bưu điện 300m, hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật được sử dụng trong thời gian trước 1975 ở trong tù cũng như những hình thức tra tấn được áp dụng ở đây. Đồng thời, trước sự dã man của giặc ngoại xâm, người dân vẫn chung lòng chống trả đến cùng.

nha tu 1

nha tu 1

Hồ thủy điện Ialy

Từ Biển Hồ, đi xa hơn về phía Kon Tum, các bạn có thể tham quan một địa danh nổi tiếng từ lâu đời, đó là Hồ Thủy điện Yaly. Thủy điện Ialy đã biến khu vực này thành một lòng hồ rộng lớn với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ. Đây là công trình Thủy điện lớn thứ 2 ở nước ta, sau Thủy điện Hòa Bình. Không chỉ có chức năng cung cấp điện cho khu vực mà hồ còn có giá trị thẩm mỹ và du lịch cao.

ialy

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường thuộc huyện Chư Sê, cách thành phố Pleiku hơn 40km, được ví như dải lụa vắt ngang núi rừng Tây Nguyên, thác nước cao nhất Tây Nguyên. Thác Phú Cường chảy trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động và có độ cao 45m nên ngắm nhìn thác từ bên dưới khiến du khách cảm thấy hết sức ngoạn mục. Thác nước khá dữ, cách đây vài năm muốn xuống thác phải đu dây khoảng 200m, nhưng hiện nay đã có đường đi xuống. Thác cước chảy xuống hồ thủy điện Auyn Hạ, đây cũng là một khu du lịch sinh thái hoang sơ mà nếu có thời gian các bạn nên ghé. Hồ Ayun Hạ cách thác Phú Cường khoảng 25km nữa, có chiều dài đến 20km

phu cuong

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây