toc nguoi ha giang hinh nen

Hà Giang là vùng cao nguyên có nhiều cảnh đẹp, nhiều loại hoa quý của nước ta. Bên cạnh đó cũng là nơi sinh sống của nhiều tộc người. Vậy bằng kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang của mình, bạn có biết bao nhiêu tộc người sinh sống tại đây và họ có những nét văn hóa đặc sắc nào?

Các tộc người nào sinh sống tại vùng Hà Giang ?

kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang
Rất nhiều tộc người thiểu số sinh sống tại Hà Giang với nét văn hóa đặc trưng

Trước khi du lịch Hà Giang, hẳn bạn cũng muốn biết qua những tộc người thiểu số nào đang sinh sống nơi đây. Vì trên các trang mạng hoặc kênh thông tin đại chúng chỉ nói đến các tộc người phổ biến, chứ còn những tộc người còn lại thường không được nhắc đến. Theo kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang, đôi khi người dân tộc mặc quần áo giống chúng ta, nhưng chỉ khi tiếp xúc và hỏi chuyện, thậm chí là ở homestay mới biết được họ thuộc tộc người nào.

Tộc người sinh sống tại vùng Hà Giang gồm  có:

 • H’Mông
 • Dao
 • Pà Thẻn
 • La Chí
 • Tày
 • Cờ Lao
 • Giáy
 • Phù Lá
 • La Chí
 • Lô Lô
 • Pu Péo
Mỗi tộc người có một lễ hội thể hiện văn hóa của mình
Mỗi tộc người có một lễ hội thể hiện văn hóa của mình

Hiện nay, những tộc người này vẫn sinh sống đan xen với nhau và sự phân biệt không rõ ràng như trước đây. Theo kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang khi ở homestay, chỉ khi nào có lễ hội hoặc những ngày quan trọng của dòng họ, gia đình, họ mới mặc trang phục truyền thống của tộc người và nói tiếng của mình.

Nên tham gia lễ hội văn hóa đặc sắc nào với kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang?

Một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của người H’Mông và người Dao chính là chợ tình, nổi tiếng nhất là chợ tình Khâu Vai. Trước đây, chợ tình Khâu Vai thật sự là sự kiện độc đáo, một lễ hội quan trọng một năm được tổ chức một lần vào khoảng cuối năm với ý nghĩa tôn vinh tình yêu nam nữ. Nhưng về sau, để phục vụ du lịch, theo kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang, chợ tình được tổ chức thường xuyên, “nghiêng theo chiều hướng” biểu diễn nhiều hơn. Các điệu múa khèn cũng là để trình diễn chứ không mang ý nghĩa ban đầu.

Nếu đến đúng thời điểm, bạn sẽ được tham gia lễ “Cấp sắc” của người Dao. Đây thực chất là một nghi lễ truyền thống để công nhận một người con trai đã thực sự trưởng thành, trở thành người đàn ông, có tiếng nói trong gia đình và được tham gia các công việc chung của cộng đồng.

Một hoạt động được thực hiện trong nghi lễ Cấp Sắc của người Dao đỏ
Một hoạt động được thực hiện trong nghi lễ Cấp Sắc của người Dao đỏ

Tiếp theo là lễ hội “Nhảy lửa” của ngườ Pà Thẻn. Tiết mục đặc sắc nhất trong nghi lễ là các chàng trai sẽ để chân trần, nhảy vào đống lửa rực hồng đang cháy sau đó nhảy ra ngoài mà không hề hấn gì cả. Sau khi nhảy ra ngoài, các chàng trai được tin là có được sức mạnh từ thần linh. Kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang là du khách cũng có thể tham gia hoạt động này và được ban sức mạnh của thần linh.

Những chàng trai tham gia "nhảy lửa" được tin là nhận được sức mạnh của thần linh
Những chàng trai tham gia “nhảy lửa” được tin là nhận được sức mạnh của thần linh

Lễ hội khác: “Then” của người Nùng là một hoạt động mang tính nghệ thuật cao và chủ đạo ca hát. Then là một loại hình diễn xướng cũng giống như “dân ca quan họ Bắc Ninh” hay “cải lương” của người Kinh. Bạn hãy một lần làm theo kinh nghiệm du lịch bụi hà Giang và tham gia lễ hội này.

Then được trình diễn bởi những nghệ nhân thuộc tộc người Nùng
Then được trình diễn bởi những nghệ nhân thuộc tộc người Nùng

Du lịch Hà Giang theo hướng tìm hiểu văn hóa là một trải nghiệm rất hay, mang lại nhiều kiến thức và giúp bạn mở rộng hiểu biết của bản thân. Để làm được điều này, đôi khi bạn cần một sốkinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang để nhận biết, “mở đường” trước, từ đó khám phá sâu hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây