thung lung mai chau phong canh bao la

Giản dị và bình yên là những gì du khách chỉ nhìn qua hình thôi cũng thấy tại Mai Châu. Đừng để những cảm xúc chỉ dừng lại tại đó, hãy một lần bước đến thung lũng cùng kinh nghiệm du lịch Mai Châu và cảm nhận những yêu thương giản đơn được bắt đầu như thế nào.

Từ khung cảnh đến tình người là khoảng cách bao xa?

kinh nghiệm du lịch Mai Châu
Bạn sẽ cảm nhận được mờ ảo trong khung cảnh từ đằng xa

Những cánh đồng lúa bạt ngàn xanh rì chuyển thành vàng rực dưới ánh nắng lung linh là khung cảnh tươi đẹp nhất mà mọi người đều muốn nhìn thấy tại Mai Châu. Ẩn hiện đâu đó là bản làng cuộn trong khói trong sương. Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu, đó cũng chính là nơi bạn sẽ nghỉ lại khi đêm xuống và thưởng thức trọn vẹn một cuộc sống thật khác.

Thấp thoáng bên cánh đồng lúa là những nếp nhà sàn mà bạn sẽ ở homestay tại đó
Thấp thoáng bên cánh đồng lúa là những nếp nhà sàn mà bạn sẽ ở homestay tại đó

Cánh đồng lúa không chỉ làm nên cảnh quan quyến rũ, thơ mộng mà còn là nguồn lương thực nuôi sống con người. Từ lúa, từ nếp, tộc người Thái sinh sống tại chỗ có thể tạo nên nhiều món ăn ngon mà theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu bạn sẽ được thưởng thức, trong đó độc đáo nhất vẫn là cơm lam.

Những ống cơm lam nướng thơm ngon đến khó quên
Những ống cơm lam nướng thơm ngon đến khó quên

Cũng chính từ cánh đồng, người dân vừa gặt lúa, vừa trò chuyện rôm rả như thắt chặt thêm tình người. Và khách du lịch đi bộ hoặc đạp xe tham quan thung lũng cũng có thể vẫy tay chào bắt chuyện làm quen. Chính những điều giản đơn như thế lại bắt đầu cho yêu thương: yêu thương một vùng đất, yêu thương con người, yêu thương lối sống và văn hóa bản địa.

Đi bộ là một cách tốt để cải thiện cuộc sống về nhiều mặt
Đi bộ là một cách tốt để cải thiện cuộc sống về nhiều mặt

Chắc bạn cũng đã biết khoảng cách từ cảnh sắc đến lòng người bao xa rồi phải không?

Văn hóa và ẩm thực có mối liên hệ thế nào trong kinh nghiệm du lịch Mai Châu?

Các món ăn đặc sản được làm để đãi khách của đồng bào dân tộc Thái đều mang trong đó ít nhiều lối sống và văn hóa. Ví dụ như bạn có bao giờ hỏi tại sao đa số các món ăn đều chế biến theo kiểu nướng? Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu, nướng là cách đơn giản, giữ nguyên vị ngon của thức ăn mà không cần phải tẩm ướp gia vị gì thêm. Hơn thế nữa, đây là cách làm chín thức ăn nguyên thủy của loài người.

Không ai có thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món thịt rừng nướng tại Mai Châu
Không ai có thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món thịt rừng nướng tại Mai Châu

Còn xét về mặt tín ngưỡng, ngọn lửa là biểu tượng cho thần thánh, cho sức mạnh và cũng là điều khiến mọi người trong gia đình quây quần lại bên nhau sau một ngày dài lao động vất vả.

Thêm nữa, chắc không ít người trong chúng ta tự hỏi tại sao lại có món “thịt gác bếp” và cách chế biến như thế nào? Thật ra không chỉ có thịt trâu mà các loại khác như thịt ngựa, thịt bò đều có thể làm theo cách này. Thịt được cắt thành mảng hoặc miếng rồi treo lên gác bếp cho thật khô với mục đích bảo quản trong thời gian dài. Đương nhiên là trước khi “gác bếp”, người ta cũng đã hun khói sơ qua rồi, sau đó, nhờ hơi nóng mỗi khi nấu ăn hơ dần, từ đó thịt trở nên khô và bảo quản rất lâu.

Thịt gác bếp là món không thể thiếu trong những buổi liên hoan - giao lưu như thế này
Thịt gác bếp là món không thể thiếu trong những buổi liên hoan – giao lưu như thế này

Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu, nguyên liệu thịt này có thể chế biến ra nhiều món ngon cho bạn như xào, áp chảo,… ăn kèm với cơm lam và có ít rượu ngô nữa thì thật không còn gì sánh bằng. cách làm này thể hiện quan niệm của người dân về sự trường tồn và lo xa, nhất là vào những lúc mùa màng không thuận lợi, không săn bắt được con gì vẫn có thức ăn dự trữ.

Và bỗng dưng người ta cứ thấy yêu thích cái âm vị mộc mạc của những món ăn đơn sơ nơi rừng núi, yêu thích cảnh quan bao la yên ả trong chuyến du lịch Mai Châu. Những kinh nghiệm du lịch Mai Châu không chỉ cho bạn những mẹo hay, cách đi nhanh gọn, tiết kiệm mà còn đem đến vô số điều độc đáo về văn hóa từng vùng, từng tộc người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây