Ninh Bình không chỉ có cố đô Hoa Lư, không chỉ có Tràng An và vườn quốc gia Cúc Phương, thành phố Ninh Bình còn có một nơi đặc sắc hơn nằm ngay cạnh bến thuyền của khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, đó là “Cố viên lầu” hay còn được gọi là “Làng Việt cổ”. Một không gian trầm lắng, cổ kính như mở ra trước mặt bạn với những con đường làng, cây đa, bến nước, mái đình và những ngôi nhà cổ đến không ngờ. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày rất nhiều cổ vật, hiện vật từ những thời kì trước liên quan đến văn hóa Việt Nam. Chúng ta hãy cùng đi một vòng Làng Việt Cổ thanh bình này nhé!

Diện tích của “Cố viên lầu ” là 2,5 ha với nhiều nếp nhà cổ của các tỉnh thành miền Bắc nước ta được phục dựng và trưng bày. Từ ngoài cửa bước vào, bạn sẽ ngẩn ngơ như trở về với những năm tháng xa xưa, lúc đó, người ta sống với tình làng nghĩa xóm, với ánh sáng và gió mát tự nhiên, với vầng trăng vằng vặc sáng tỏ giữa trời. Từ nhà này sang nhà kia có khi chỉ cần gọi một câu, âm thanh lọt qua bức vách là có thể nghe được rồi. Tuy nhà cửa được dựng theo kiểu “nhà tranh vách đất” nhưng thứ gì cũng có rất đầy đủ. Cá lội tung tăng ngoài sông, rau mọc trong vườn, cây ăn trái trĩu cành và khoai sắn lúc nào cũng sẵn sàng nơi góc bếp. Hiện nay, làng có 30 ngôi nhà cổ với đủ các kiểu dáng, kiến trúc từ các địa phương khác nhau như: Thọ Xuân, Nga Sơn, Nông Cống (Thanh Hóa); Kim Sơn (Ninh Bình); Tiền Hải (Thái Bình); Thanh Liêm (Hà Nam)…

co vien lau

co vien lau 2

Những ngôi nhà ở đây đều trên trăm tuổi, hơn cả cuộc đời của một con người như chúng ta. Dạo bước trong một không gian như vậy, ngẫm nghĩ ít nhiều về sự đời thiên biến vạn hóa, đổi thay bao phen nhưng những ngôi nhà cổ vẫn trường tồn với một sức sống mãnh liệt trong đời thực và trong tâm thức con người Việt Nam. Dường như nhắc đến nhà cổ Bắc bộ là chúng ta đều hình dung ra một không gian như thế, thuần túy và rất mộc mạc.

co vien lau 4

co vien lau 3

Trên những con đường làng là quán nước nho nhỏ dưới gốc đa cổ thụ. Nói là quán nước nhưng thực chất chỉ là một hàng nhỏ với món chính là nước chè (trà) xanh được đựng trong chiếc ấm, vài chiếc bát con để rót nước cho khách dùng và vài cái kẹo lạc, kẹo dồi. Quán nhỏ vậy đó, đơn sơ là vậy, đơn giản là thế nhưng vẫn cứ đi cùng năm tháng. Đến thăm làng quê Bắc bộ mà thiếu đi hàng nước này, chắc cũng là một mất mát trong tâm hồn mỗi người. Cạnh bên hàng nước chè là ngôi đình làng, nơi diễn ra tất cả các hoạt động của làng: từ xử án cho đến tuyên dương, từ diễn văn nghệ cho đến bàn bạc việc làng việc nước. Ngôi đình cổ được đưa về từ huyện Thanh Liêm (Hà Nam) với diện tích hơn 100m vuông chính là minh chứng. Các cột lim của ngôi đình cổ đen nhẵn, mái cong vút, bên trong bày trí bàn ghế y như thời còn có cụ chánh, cụ xã, lí trưởng, các chức sắc trong làng ngồi bàn công sự.

co vien lau 8

co vien lau 7

Chúng ta có thể nhận thấy nhân vật trong tiểu thuyết bước ra ngoài đời thật tại khuôn viên “Làng Việt cổ” này. Chắc hẳn bạn còn nhớ nhân vật chị Dậu trong tiểu thuyết “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố phải không nào? Căn nhà của chị Dậu đã được tái hiện một cách sinh động theo những gì nhà văn miêu tả, thực đến từng chi tiết khiến chúng ta ngỡ rằng chỉ lát nữa thôi sẽ nhìn thấy cảnh chị Dậu tất tả chạy từ ngoài đình về với vẻ mặt thất thần. Và loáng thoáng trong không gian còn có câu chuyện của cái Tí và thằng Dần về việc chia mấy củ khoai.

co vien lau 9

co vien lau 10

Một vòng làng cổ, một vòng văn hóa Việt Nam. Những nếp nhà là nơi lưu giữ nhiều nhất tâm hồn, cách sống và bao thăng trầm của đời người. Và chúng ta có một “Cố Viên lầu” như thế giữa thiên nhiên Ninh Bình.

(Nguồn ảnh: Internet)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây