khi di ha giang hinh nen

Vải thổ cẩm là một trong những món quà đặc biệt ý nghĩa bạn dành tặng cho người thân từ chuyến đi vùng cao. Nhưng hãy nhớ đọc qua kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang trước khi đi để “tinh mắt” phân biệt được thổ cẩm thật và giả, tránh mua phải món quà kém chất lượng với giá cao. Ngoài ra còn có nhiều địa điểm và kinh nghiệm khác được nhắc đến khi bạn vui chơi ở cao nguyên đất đá.

1. Những địa điểm cần đi tại Hà Giang là nơi nào?

kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang
Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

+ Cột cờ Lũng Cú: đây là địa điểm đánh dấu cột mốc cực Bắc của nước ta. Tọa lạc trên đỉnh một ngọn núi cao, bạn nhất định sẽ nhìn trọn vẹn cảnh đẹp và địa hình Hà Giang khi leo lên đến đây. Cùng với đó là kiến trúc bậc thang hình xoắn ốc rất đẹp. Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang, tổng cộng bạn sẽ trèo lên 529 bậc thang.

+ Dinh thự của vua Mèo: hay còn gọi là dinh thự nhà họ Vương với nhiều câu chuyện truyền miệng luôn thu hút sự quan tâm của du khách. Hơn thế nữa, nét kiến trúc độc đáo kết hợp giữa nhà sàn của người H’Mông và kiến trúc thuộc địa Pháp sẽ là điểm nổi bật khó quên. Sự quy mô hoành tráng của dinh thự sẽ khiến bạn choáng ngợp đấy.

Dinh thự của vua Mèo hoành tráng trên cao nguyên đất đá
Dinh thự của vua Mèo hoành tráng trên cao nguyên đất đá

+ Phố cổ Đồng Văn : đây là nơi có nhiều ngôi nhà với mái ngói âm dương đặc trưng, những con đường mòn hoang sơ, tường đá rêu phong không kém gì phố cổ Hội An hay phố phường cổ Hà Nội. Buổi sớm theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời trong làm sương khói mờ ảo.

Phố cổ Đồng Văn huyền ảo vào sáng sớm
Phố cổ Đồng Văn huyền ảo vào sáng sớm

+ Công viên địa chất Đồng Văn: hay còn gọi là cao nguyên đá với cảnh quan thiên nhiên gây nhiều ngạc nhiên. Chưa bao giờ vẻ đẹp của đá lại được thể hiện “lung linh” đến mức thế này.

Cao nguyên đá Đồng Văn - nơi sỏi đá cũng có linh hồn
Cao nguyên đá Đồng Văn – nơi sỏi đá cũng có linh hồn

2. Kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang – cách chọn thổ cẩm thật

Thổ cẩm là loại vải được tạo ra từ sợi bông và lanh của các tộc người thiểu số, sau đó nhuộm màu sắc bằng các vật liệu tự thiên nhiên có sẵn như chàm, than, hoa, lá,…. Nhưng  điểm đặc biệt nhất của thổ cẩm lại chính là những họa tiết được dệt, thêu tỉ mỉ bằng tay. Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang, thổ cẩm vùng cao “chính hiệu” không có độ bóng và mượt mà như sợi tổng hợp.

Họa tiết trên thổ cẩm đều được vẽ ta bằng sáp ong
Họa tiết trên thổ cẩm đều được vẽ ta bằng sáp ong

Nói các khác, sớ vải thổ cẩm có vẻ thô và khi sờ vào thì thấy thô ráp, nhám tay. Các đường nét thêu không hoàn toàn giống nhau, thậm chí có lỗi. Với kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang, những sản phẩm có họa tiết thêu đều tăm tăp, giống nhua y hệt chỉ là “giả thổ cẩm” được thêu bằng máy công nghiệp.

Chất vải thô và có phần thô ráp mới chính là thổ cẩm thật
Chất vải thô và có phần thô ráp mới chính là thổ cẩm thật

Thêm một điểm nữa là sản phẩm thổ cẩm không ra màu khi giặt, không phai màu theo thời gian. Vì màu được nhuộm một cách tự nhiên và rất kì công trong thời gian dài, chứ công làm công nghiệp nên chất lượng có thể nói là “bền vững” theo thời gian. Màu sắc của thổ cẩm, theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Giang thường hơi tối, có vẻ cũ chứ không thật tươi sáng bắt mắt.

Với những mẹo nhỏ trên đây, chúng tôi mong muốn bạn có chuyến du lịch Hà Giang thật thú vị và mua được nhiều món quà bằng thổ cẩm thật, xứnứg đáng với số tiền bỏ ra. Trước khi lên đường, bạn nên đọc qua kinh nghiệm khi đi du lịch của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây