Một số lễ hội của các tộc người vùng Tây Bắc sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị đấy! Thông qua lễ hội, bạn sẽ hiểu hơn về các phong tục tập quán cũng như văn hóa của nhiều tộc người khác nhau và thường thì lễ hội sẽ được tổ chức vào đúng những thời điểm núi rừng có cảnh sắc tuyệt đẹp. Và bạn sẽ không uổng phí công sức khi lên tham gia lễ hội và ngắm cảnh, đúng là một công đôi việc.

1. Lễ hội hoa ban của người Thái

Tên khác của lễ hội là Xên Bản, Xên Mường thường được tổ chức khi hoa ban nở trắng xóa núi rừng. Khi đó, người ta thường nhắc nhở nhau về câu chuyện tình yêu đầy thương tâm của nàng Ban và chàng Khum. Trong lễ hội, phần đặc sắc nhất là những đôi nam nữ cùng nhau hát giao duyên dưới ánh trăng sáng.

Lễ hội được tổ chức theo mùa hoa ban nở trắng núi rừng
Lễ hội được tổ chức theo mùa hoa ban nở trắng núi rừng

2. Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Lồng Tồng trong tiếng của người Tày tức là xuống đồng. Xuống đồng để chuẩn bị cho một vụ mùa mới bội thu, xuống đồng để cảm ơn thần linh vì đã cho mùa rồi no đủ. Lễ hội được tổ chức vào tháng 1 đến tháng 2 âm lịch, trong đó có nhiều trò chơi dân gian như ném còn, bịt mắt bắt dê,…

Các thiếu nữ biểu diễn đàn hát mừng lễ hội Lồng Tông
Các thiếu nữ biểu diễn đàn hát mừng lễ hội Lồng Tông

3. Lễ hội Cầu an của người Mường

Người Mường tổ chức lễ hội này nhằm tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ cho mọi người trong bản có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu. Đây còn là dịp để mọi người trong gia đình, trong bản q uây quần bên nhau cùng trò chuyện, ăn uống. Hay những chàng trai, cô gái còn độc thân giao lưu với nhau bằng cách tham gia các trò chơi dân gian. Lễ hội thể hiện tín ngưỡng phồn thực của đa số các tộc người ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Lễ hội bản Mường gồm nhiều phần khác nhau và được rất nhiều người dân hưởng ứng
Lễ hội bản Mường gồm nhiều phần khác nhau và được rất nhiều người dân hưởng ứng

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây