Bạn đến với vùng Tây Bắc nước ta sau khi ngắm cảnh đẹp, thưởng thức những món ăn ngon rồi tiếp theo sẽ làm gì nhỉ? Trong thời điểm hiện tại thì chụp hình chek-in là một điều không thể thiếu phải không nào? Nhưng có một hoạt động cũng quan trọng không kém đó là mua quà lưu niệm. Những món quà bé thôi, nhưng chứa đựng kỉ niệm và dánh dấu chặng đường bạn đã đi qua. Và nơi bạn có thể tìm thấy những món quà đó chính là những phiên chợ vùng cao, nơi phản ánh tập tục trong sinh hoạt đời sống của người dân.

1. Chợ Dào San

Phiên chợ là nơi bạn có thể bắt gặp hình ảnh các thiếu nữ người Dao và Mông trong chiếc váy sặc sỡ, nhiều màu sắc. Họ đến đây vào chủ nhật hàng tuần, khi phiên chợ diễn ra và trò chuyện với nhau, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ và kết bạn với nhiều người. Trước đây, phiên chợ vùng cao Dào San (Phong Thổ, Lai Châu) chỉ có người dân tộc tham gia, nhưng ngày nay, bạn có thể thấy cả người Kinh và người nước ngoài. Đến đây, bạn sẽ tìm được những món quà ưng ý cho mình.

dao-san

 2. Chợ Cán Cấu

Khác với những phiên chợ vùng cao ồn ào, áo nhiệt, chợ Cán Cẩu ở Lào Cai có vẻ im ắng hơn rất nhiều. Đường đi đến đây cũng gặp nhiều khó khăn vì những đoạn đèo gấp khúc, hẹp ngang. Tuy vậy, bạn có thể được thưởng thức những món ăn nhiều mùi vị như phở, bún, lòng lợn,… với cách chế biến không thể được tìm thấy dưới xuôi.

Phiên chợ vùng cao giản dị và mộc mạc
Phiên chợ vùng cao giản dị và mộc mạc

3. Chợ Quyết Tiến

Phiên chợ vùng cao này khá nổi tiếng trong các tuyến du lịch, nhất là tại Hà Giang. Đặc điểm là chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần từ lúc trời còn chưa sáng, người ta đến đây không hẳn chỉ để mua bán. Mục đích chính để tổ chức phiên chợ là nơi các tộc người thiểu số có thể gặp gỡ và giao lưu với nhau, trò chuyện hay cùng nhau ca hát. Bạn muốn tìm hiểu văn hóa các tộc người nhất định phải đến đây một chuyến.

Váy thổ cẩm sặc sỡ được bày bán tạo nên cảnh sắc xinh đẹp cho phiên chợ vùng cao
Váy thổ cẩm sặc sỡ được bày bán tạo nên cảnh sắc xinh đẹp cho phiên chợ vùng cao

4. Chợ Tình

Chợ Tình là nét văn hóa rất độc đáo của người H’ Mông. Trong phiên chợ vùng cao này, nam nữ có thể tự do tìm người bạn tình cho mình qua các hình thức như hát nối, thi thổi khèn,…. Hơn thế nữa, người yêu cũ cũng có thể tìm đến chợ tình để gặp lại nhau và ôn lại chuyện cũ. Phiên chợ này thường không buôn bán hàng hóa gì ngoài việc thể hiện tình cảm của những người yêu nhau.

Điệu múa của những chàng trai cô gái tại chợ Tình
Điệu múa của những chàng trai cô gái tại chợ Tình

5. Chợ Tả Sìn Thàng

Đặc sản chè Shan tuyết được bán nhiều nhất tại nơi đây. Loại chè thơm ngon và đọng lại dư vị không thể quên được trong miệng. Chợ Tả Sìn Thàng họp tại tỉnh Điện Biên, thật đúng với tên gọi là chợ đặc sản. Tất cả những đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc bạn sẽ mua được tại chợ. Món quà nhiều ý nghĩa như vậy ai mà không thích chứ!

Những món đặc sản Tây Bắc phong phú đều được tìm thấy tại đây
Những món đặc sản Tây Bắc phong phú đều được tìm thấy tại đây

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây