Nếu có dịp ghé thăm, các bạn không nên bỏ qua một trong các địa điểm du lịch Myanmar – công trình vĩ đại – cầu cạn Goteik. Ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự hùng vĩ của “khe núi tử thần”, bạn sẽ có một sự trải nghiệm đầy hấp dẫn và mạo hiểm hơn cho chuyến của mình.

Giàn giá đỡ đường sắt lớn nhất thế giới

Cây cầu được xây dựng nhằm mục đích giúp Đế quốc Anh mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực
Cây cầu được xây dựng nhằm mục đích giúp Đế quốc Anh mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực

Goteik hay còn được gọi với tên gọi khác là “khe núi tử thần”. Cây cầu này được người Anh xây dựng ở Nawnghkio, Myanmar vào đầu thế kỷ 20 khi nước này là thuộc địa của Anh. Goteik là cây cầu cao nhất và tại thời điểm khánh thành năm 1990, Goteik lập kỷ lục là giàn giá đỡ đường sắt lớn nhất thế giới.

Cầu cạn Goteik cách thành phố Mandalay 100km về phía đông bắc. Cây cầu được xây dựng nhằm mục đích giúp Đế quốc Anh mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Cầu dài 689 m, cao 250 m và được chống đỡ bởi 15 tháp. Trên thế giới đếm trên đầu ngón tay những cây cầu cạn khổng lồ tương tự như Goteik.

Cây cầu mỏng manh, chênh vênh giữa đôi bờ, trong một không gian rộng lớn, sâu thăm thẳm
Cây cầu mỏng manh, chênh vênh giữa đôi bờ, trong một không gian rộng lớn, sâu thăm thẳm

Sự hùng vĩ của “khe núi tử thần”

Du khách có thể tham quan cầu Gokteik bằng cách đi tàu từ Mandalay hoặc Pyin Oo Lwin hướng về phía bắc Nawnghkio. Cây cầu nằm cách đó 5 km về phía đông. Khi đang đi trên tàu du khách sẽ được cảm nhận đường tàu mỗi lúc một hẹp lại, toa tàu rung lắc dữ dội.

Cầu cạn Goteik bắt đầu khiến các bạn có cảm giác mạnh đầu tiên, trước sự hùng vĩ của “khe núi tử thần” giờ đây hành khách sẽ không còn ngồi yên trên ghế tàu nữa mà mong muốn được nhoài hẳn ra các ô cửa sổ hoặc tìm chọn những vị trí đẹp nhất để chiêm ngưỡng, khắc ghi những hình ảnh một trong số những công trình ấn tượng nhất về sự chinh phục thiên nhiên của con người. Và rồi cảm giác chờ đợi hồi hộp đó bùng nổ khi Cầu cạn Goteik hiện lên trước mắt,  cho dù nó giống như trong một trò khúc mắc cứ lúc ẩn lúc hiện sau rạng nước.

Hành khách sẽ không còn ngồi yên trên ghế tàu nữa mà mong muốn được nhoài hẳn ra các ô cửa sổ
Hành khách sẽ không còn ngồi yên trên ghế tàu nữa mà mong muốn được nhoài hẳn ra các ô cửa sổ

Chơi trò thót tim

Tàu sẽ dừng lại trong vài phút để du khách có cơ hộ ngắm nhìn và chụp ảnh Goteik rồi chậm chậm vượt qua. Với những người sợ độ cao, quả thực đây là một thách thức. Từ trên cầu nhìn xuống mặt đất gần như mất hút. Phía dưới còn có một cây cầu sắt bị bỏ hoang cùng với dòng suối tạo nên cảm giác về một vực sâu không đáy. Xem thêm nhiều địa điểm khác tại đây!

Cận cảnh vòng cung cheo leo và đoàn tàu di chuyển
Cận cảnh vòng cung cheo leo và đoàn tàu di chuyển

Sự hùng vĩ của cây cầu cùng với núi rừng xung quanh khiến du khách không khỏi ấn tượng về khả năng chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt của con người. Mất 25 phút để cầu qua hết Goteik, khi qua cầu tàu di chuyển với tốc độ rất chậm để tránh những chuyển động mạnh có thể khiến cầu bị hư hại và có lẽ để giữ an toàn cho tàu không bị văng ra khỏi đường ray.

Nếu có dịp ghé thăm Myanmar, các bạn không nên bỏ qua công trình vĩ đại này của người Myanmar. Ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự hùng vĩ của “khe núi tử thần” – cầu cạn Goteik sẽ khiến bạn có một sự trải nghiệm đầy phần hấp dẫn và mạo hiểm hơn cho chuyến du lịch của mình.

Nào, lên đường cùng meodulich.info thôi!

.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây