Thành phố cổ Bagan cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp cổ kính, bình yên, trong lành của những di tích khảo cổ tráng lệ. Nếu như chùa Shwezigon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất thì chùa Ananda là ngôi chùa đẹp nhất. Và quan trọng hơn, bạn nên biết những kinh nghiệm du lịch Bagan Myanmar được kể thông qua những câu chuyện sau đây! Thú vị lắm đó!

Nơi tập trung bốn bức tượng phật được dát vàng

Ngôi chùa đẹp nhất, lộng lấy nhất xứ Bagan - cố đô của Myanamar
Ngôi chùa đẹp nhất, lộng lấy nhất xứ Bagan – cố đô của Myanamar

Chùa Ananda được xây dựng từ năm 1105 dưới thời trị vì của vua Kyanzittha triều đại Pagan (1084-1113). Đây là một tuyệt tác về kiến trúc chùa tháp vào thời bấy giờ và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản đến ngày nay. Đăng kí một tour ngắm nhìn cố đô bằng kinh khí cầu ngay tại đây!

Sở hữu tận 4 bức tượng dát vàng
Sở hữu tận 4 bức tượng dát vàng

Bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong chùa có mặt quay ra bốn hướng là điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa Ananda. Bức tượng Phật ở phía Bắc và phía Nam là hai bức tượng còn nguyên bản. Hai bức tượng còn lại bị hư hại và được khôi sau đó. Những khuôn mặt tượng có những biểu cảm sắc thái khác nhau khi chiêm bái ở những vị trí khác nhau. Chùa Ananda có những tác phẩm nghệ thuật, những bức phù điêu tinh xảo tráng lệ đến kinh ngạc. Những tác phẩm được khắc trên đá, vẽ trên tường, trần, mái của chùa này mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn. Tất cả đã góp phần tạo nên sắc thái độc đáo của ngôi chùa.

Ngôi chùa được hoàn thành từ bi kịch

Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi chùa này đã kết thúc trong bi kịch. Tám tu sĩ tiếp cận nhà vua Kyanzittha và đưa ra một mô tả đồ họa của ngôi chùa trong dãy Himalaya, nơi họ đã ngồi thiền định. Nhà vua hài lòng và yêu cầu các nhà sư xây dựng một ngôi chùa ở giữa vùng đồng bằng Bagan. Sau khi các nhà sư hoàn thành việc xây dựng, để giữ lại tính độc đáo của chùa cũng như đảm bảo rằng một cấu trúc tương tự sẽ không được xây dựng ở bất cứ nơi nào khác, nhà vua đã ra lệnh giết những kiến trúc sư (nhà sư) này. Tham khảo thêm: http://dulich.vnexpress.net/photo/anh-video/bagan-va-nhung-ve-dep-chan-phuong-3093815.html

Số phận của những nhà sư (kiến trúc sư) xây dựng nên ngôi đền thật sự khiến người ta chua xót và tiếc thương, có chút căm phẫn
Số phận của những nhà sư (kiến trúc sư) xây dựng nên ngôi đền thật sự khiến người ta chua xót và tiếc thương, có chút căm phẫn

Số phận của công trình bậc nhất trôi về đâu?

Chùa Ananda đã bị hư hại trong trận động đất năm 1975 nhưng sau đó được phục hồi tôn tạo đầy đủ. Năm 1990 ngọn tháp trong chùa đã được mạ vàng nhân dịp kỷ niệm 900 năm xây dựng. Vào tháng một hàng năm chùa Ananda thường tổ chức lễ hội chùa. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất ở Bagan. Dân làng từ khắp nơi trên Bagan đến với lễ hội trong xe bò truyền thống và làm trại trong suốt thời gian của lễ hội.

Đến mùaa lễ hội, rất nhiều nhà sư đều tập trung về đây như một truyền thống
Đến mùaa lễ hội, rất nhiều nhà sư đều tập trung về đây như một truyền thống

Đằng sau cái đẹp, đôi khi là sự thật xé lòng phải không mọi người? Để tìm thấy những thông tin hữu ích và những câu chuyện “huyền thoại” hơn, hãy tham khảo chuyên trang meodulich.info.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây