Mrauk U là một thành phố hiền hòa của Myanmar và nhiều đền chùa chỉ sau Bagan. Nhưng vì lí do nào đó, cho đến tận ngày nay, người ta mới thấy được những điểm “sáng lấp lánh” dưới lớp bụi kia. Trước khi đi, bạn nên trang bị kĩ càng áo khoác, khẩu trang và kính chống nắng nếu không muốn mình bị bám đầy những hạt đất cát trong không khí trên đường đi.

Shite – Thaung

Là ngôi chùa lớn nhất được xây dựng vào thế kỉ thứ 16, Shite – Thaung còn được gọi là ngôi chùa Hoàng gia. Trong chùa có những dãy hành lang dài thăm thẳm, tất cả đều được làm từ gạch đá và theo dấu vết thời gian, chúng nhìn càng hoang tàn hơn. Trên những bức tường còn khắc rất nhiều phù điêu diễn tả vua và hoàng hậu ở tầng trên cùng và sinh hoạt của người dân.

Khung cảnh của khu di tích cổ - ngôi chùa Shite-thaung nổi tiếng nhất Mrauk U
Khung cảnh của khu di tích cổ – ngôi chùa Shite-thaung nổi tiếng nhất Mrauk U
Những dãy hành lang sở hữu hơn 80.000 bức tượng và sâu hun hút
Những dãy hành lang sở hữu hơn 80.000 bức tượng và sâu hun hút

Các Myatanzaung Chùa

Các Myatanzaung Chùa là những ngọn tháp nhỏ xung quanh ngôi chùa lớn và nằm trải rác khắp nơi. Những Myatanzaung này được làm từ đá sa thạch thuần khiết. Thế nhưng cầu thang và lối vào lại được xây dựng bằng gạch đá. Bên trong thường rất mát chứ không nóng bức như ngoài trời với những nét kiến trúc độc đáo đậm chất Myanmar sẽ khiến du khách muốn ở lại lâu một chút.

Những ngọn tháp nhọn vút cao trong không gian
Những ngọn tháp nhọn vút cao trong không gian

Chùa Mokseik Taw

Ngôi chùa này nằm cách những ngôi Myatanzaung khoảng 300m về phía Bắc. Bên trong chùa là những bức tượng Phật đã ít nhiều không còn nguyên vẹn và  các dấu tích  khác về thời kì được xây dựng. Hiện tại, các nhà khoa học và khảo cổ vẫn đang nghiên cứu khu vực này.

Ngôi chùa nằm giữa thiên nhiên Mrauk U tuyệt đẹp và độc đáo về kiến trúc
Ngôi chùa nằm giữa thiên nhiên Mrauk U tuyệt đẹp và độc đáo về kiến trúc

Chùa Htuparyon

Vua Minranaung đã cho xây dựng chùa vào những năm 1494 sau công nguyên. Điểm đặc biệt của chùa là có phần móng và đáy mang hình bát giác bằng đá sa thạch nguyên chất. Ngôi chùa này được cho là có rất nhiều cơ quan, bẫy bí mật mà ngày nay người ta vẫn chưa biết hết được. Ngay ở bốn bức tường cũng có những con sư tử đá chỉ xuất hiện nếu như bạn vô tình dẫm phải hoặc đụng phải một viên gạch nào đó. Ngôi chùa đặc biệt này nằm ở khu vực giữa Mrauk U và Sagaing, có quy mô hoành tráng và nét đẹp diễm lệ.

Ngôi chùa nổi bật trên nền cây xanh xung quanh, hài hòa với cảnh quan
Ngôi chùa nổi bật trên nền cây xanh xung quanh, hài hòa với cảnh quan

Ở vùng đất phủ bụi thời gian này, mọi thứ đều có vẻ cũ và cổ kính. Chính vì thế, bạn sẽ cảm nhận được sự hoang tàn và vắng vẻ, nhưng đừng vội lo lắng, những điều thú vị và bí hiểm đang đợi bạn khám phá đó thôi!

(Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết liên quan:

Pyin oo Lwin – Cao nguyên mát lạnh của Myanmar

Thành phố Pathein – Nơi nghệ thuật được tạo nên từ những chiếc ô


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản: 

 Gọi ngay 08 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây