Trước sự xâm lăng của người Anh về lãnh thổ cùng với tôn giáo, vua Mindon Min (1808- 1878) đã quyết định để lại một công trình hoàng gia để truyền bá Phật giáo tại chùa Kuthodaw – Mandalay, thủ đô cuối cùng của các triều đại quân chủ. Đó là một cuốn sách khổng lồ, rất độc đáo được làm từ đá và cuốn sách này được coi là bộ kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới. Hiện nay đã chính thức trở thành một trong các điểm du lịch Myanmar.

Nơi lưu giữ bộ kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới

Ngôi chùa với kiến trúc rất độc đáo,; tháp chính màu vàng nổi bật giữa rừng tháp nhỏ trắng xóa
Ngôi chùa với kiến trúc rất độc đáo,; tháp chính màu vàng nổi bật giữa rừng tháp nhỏ trắng xóa

Được xây dựng vào năm 1857, chùa Kuthodaw bao gồm một ngôi chùa chính và nhiều đền tháp nhỏ xung quanh. Ngôi chùa chính cao 57 mét được mô phỏng theo chùa Shwezigon tại Nyaung- U gần Bagan với những trang kinh được khắc trên đá cẩm thạch trắng có chiều cao 153cm, rộng 107 cm và dày 13 cm. Những tảng đá cẩm thạch này được khai thác từ vùng Sagyin cách Mandalay 51 km về phía Bắc. Để vận chuyển những tảng đá  người ta phải vận chuyển bằng đường sông cho tới khu vực xây dựng, cũng mất một khoảng kha khá thời gian.

Nơi lưu giữ quyển sách kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới
Nơi lưu giữ quyển sách kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới

Trên những tảng đá cả 2 mặt đều được ghi chép nội dung kinh điển của bộ kinh Tam Tạng được khắc bằng tiếng Pali. Mỗi mặt đều có khoảng 80 – 100 dòng chữ, ban đầu những dòng chữ trên đá là chữ mạ vàng nhưng theo thời gian đã không giữ được nguyên trạng thay vào đó là chữ khắc bằng mực đen. Nhân nói đến chùa và kinh Phật, bạn cũng nên biết bí mật này!

Những con số ấn tượng tại một trong các điểm du lịch Myanmar

Cận cảnh một tấm đá khắc kinh Phật theo tiếng Pali
Cận cảnh một tấm đá khắc kinh Phật theo tiếng Pali

Mỗi tấm đá được đặt trong một tháp có cấu trúc như hang động nhỏ mà người dân nơi đây gọi là Kyauksa gu. Hiện tại có 730 tháp được sắp xếp gọn gàng theo 3 hàng xung quanh ngôi đền chính mạ vàng. Những tấm đá được tiến hành khắc và hoàn thành mở cửa cho công chúng đến tham quan và chiêm bái vào ngày 4 tháng 5 năm 1868 cho đến tận bây giờ.

Và có rất nhiều tấm đá như vậy trong khuôn viên chùa
Và có rất nhiều tấm đá như vậy trong khuôn viên chùa

Chùa Kuthodaw chính là một địa điểm tự hào không chỉ của người dân địa phương nói riêng mà cả những Phật tử khắp thế giới. Hàng năm ngôi chùa luôn đón tiếp một lượng khách lớn đến tham quan và tìm hiểu Phật giáo theo một phong cách riêng. Tham khảo thêm: http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/dau-chan/hoang-hon-tren-dinh-mandalay-2954841.html

Những lưu ý khi du khách đến thăm chùa Kuthodaw

Khi thăm các đền chùa và các khuôn viên tôn giáo khác của Phật giáo Myanmar nói chung và chùa Kuthodaw nói riêng, khách du lịch phải để đầu trần và đi chân đất, không đội mũ, đi giày dép, đi tất. Không được mặc quần sock, áo phông quá mỏng, váy quá ngắn vào đền chùa. Cung tiến vào Hòm công đức là tự nguyện và tùy tâm của du khách. Du khách cần tìm hiểu quy định về thời gian, địa điểm được chụp ảnh nếu có, nên xin phép người được chụp ảnh, quay phim.

Trong khung cảnh trang trọng và thiêng liêng thế này, bạn nên chọn trang phục lịch sự
Trong khung cảnh trang trọng và thiêng liêng thế này, bạn nên chọn trang phục lịch sự

Và tốt hơn hết, để không phạm vào những điều cấm kị trong văn hóa bản địa, mời bạn tham khảo trên chuyên trang meodulich.info.


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây