Trong kinh nghiệm du lịch bụi Myanmar của bạn không thể bỏ qua một nơi. Đó là hồ Inle mang vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, nơi sinh sống của tộc người Inthar (một tộc người thiểu số của quốc gia). Inthar có nghĩa là “người sống trên hồ”. Từ ngàn năm nay, hồ là nơi diễn ra mọi hoạt động đời sống xã hội của người dân.

Nghệ thuật chèo thuyền một chân

Hình ảnh những người đánh cá Intha rất ấn tượng và đặc sắc
Hình ảnh những người đánh cá Intha rất ấn tượng và đặc sắc

Lác đác trong ánh bình minh phía Đông, bóng những người đánh cá tung lưới trên hồ. Hình ảnh những người đàn ông Inthar chèo thuyền bằng một chân trên chiếc thuyền độc mộc nhỏ bé, đã trở thành một nét văn hóa sinh hoạt đặc trưng của vùng hồ.

Theo truyền thống tại vùng hồ, người dân chèo thuyền đánh bắt cá chỉ với một chân, đứng ở cuối mũi thuyền, giữ thăng bằng và thả lưới. Đây là một cách chèo thuyền đánh cá rất độc đáo. Tham khảo thêm: http://news.zing.vn/3-ngay-lenh-denh-tren-ho-inle-post552033.html

Inle (hay Inlay) trong tiếng Myanmar có nghĩa là hồ lớn, nằm ở vị trí trung tâm bang Shan, cách thành phố Taung-kyi, thủ phủ bang Shan khoảng 40 km về phía Nam. Hồ nằm ở độ cao khoảng 889 m so với mực nước biển, bao quanh là núi cao, và có diện tích khoảng 220 km². Nơi sâu nhất khoảng 6 m, mực nước thay đổi theo mùa chênh lệch giữa mùa cạn (tháng 5), và mùa nước đầy (tháng 8) khoảng 1,2 m.

Những sản phẩm lưu niệm rất đáng yêu và nhắc người ta nhớ ngay đến vùng đất nhiều nét đặc sắc văn hóa
Những sản phẩm lưu niệm rất đáng yêu và nhắc người ta nhớ ngay đến vùng đất nhiều nét đặc sắc văn hóa

Họ hoàn toàn sinh sống và trồng trọt trên hồ

Người dân Inthar hoàn toàn sinh sống trên mặt hồ. Họ xây dựng nhà cửa và các công trình kiến trúc trên hồ. Sáng kiến được coi là vĩ đại của người Inthar chính là việc họ tiến hành trồng trọt các loại cây trồng trên mặt nước bằng cách tạo nên các bè nổi từ những xác bèo, xác rong rêu và cố định bằng những cây tre cắm xuống lòng hồ. Như vậy, những “cánh đồng nổi” này sẽ nổi lên và hạ xuống theo mực nước trong hồ. Ngoài ra, còn có một đặc sản sang chảnh khác ở vùng này mà bạn nên đọc thêm tại đây!

Cà chua là một loại nguyên liệu nổi tiếng nhất ở vùng này
Cà chua là một loại nguyên liệu nổi tiếng nhất ở vùng này

Cây trồng phổ biến nhất của người Inthar là cây cà chua – một đặc sản của nơi này. Người dân thường truyền miệng câu “đến Inle mà chưa ăn salad cà chua ở đây coi như chưa từng đến”. Khi con gái đến tuổi lấy chồng, cha mẹ thường cắt cho một vài bè nổi để con gái làm của hồi môn, sống ở đâu thì đẩy bè đến đó mà canh tác trồng trọt, sinh nhai. Ngoài trồng trọt, người Inthar còn sống vào nguồn thủy sản đánh bắt được trong hồ.

Những khu vườn nổi lên cao xuống thấp theo mực nước trong ngày làm du khách thấy rất thú vị
Những khu vườn nổi lên cao xuống thấp theo mực nước trong ngày làm du khách thấy rất thú vị

Cuộc sống dù còn nhiều vất vả khó khăn, song người Inthar vô cùng yêu mến và gắn bó với vùng hồ Inle. Hồ là nơi diễn ra mọi hoạt động văn hóa, sản xuất của người dân. Lễ hội lớn nhất của vùng này thường diễn ra vào tháng 9 dương lịch hàng năm. Vẻ đẹp bình yên của hồ Inle còn được cảm nhận vào mỗi đêm hè tĩnh lặng, đến mức người ta có thể nghe được lời ca tiếng hát, vọng lại từ một nơi nào đó rất xa của những người dân chài đang đánh cá đêm, hay của đôi trai gái yêu nhau đang giao duyên trên mặt hồ thơ mộng.

Muốn có một chuyến du lịch hoàn hảo, hãy đọc thêm trên chuyên trang meodulich.info.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây