Du lịch Myanmar có gì hay? Đó là câu hỏi “không của riêng ai. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật của những “người đẹp cổ dài”. Không giống như những phụ nữ khác trên thế giới, các cô gái Kayan thường thích làm đẹp theo cách truyền thống của bộ tộc mình. Những người phụ nữ luôn nở nụ cười thánh thiện, cổ của họ được kéo dài hết mức có thể còn đầu thì như nổi trên cột vòng bằng đồng.

Một “bản sắc văn hóa” tượng trưng cho vẻ đẹp dân tộc

Những em bé gái đã đeo vòng cổ từ lúc 5 tuổi
Những em bé gái đã đeo vòng cổ từ lúc 5 tuổi

Những “người đẹp cổ dài” này thuộc bộ tộc Kayan hay còn gọi là Khumlen, bộ tộc Padaung thuộc dân tộc Kareni, nhóm ngôn ngữ Tạng – Miến và có nguồn gốc cổ xưa tại Myanmar. Bộ tộc này được người ta biết đến nhiều bởi cái tên người cổ dài. Những chiếc vòng cổ có thể nặng tới 10kg sẽ được đeo lên cổ các cô gái. Cứ mỗi năm qua đi thì đồng nghĩa với số vòng sẽ tăng lên.

Theo thời gian, phong tục này trở nên phổ biến cho tới tận ngày nay và được xem là biểu tượng may mắn. Từ khi du lịch phát triển, vai trò của những người phụ nữ cổ dài này cũng dần thay đổi. Trước đây chỉ là một bản sắc để nhìn nhận tộc người, ngày nay, họ có một “nhiệm vụ” vô cùng quan trọng là ngồi cho khách du lịch ngắm nhìn, trả lời các câu hỏi mang tính chất hiếu kì. Chính vì vậy, khái niệm “sở thú người” đã ra đời. Xem thêm những điều kiêng kị ở Myanmar tại đây.

Cổ càng cao, người phụ nữ càng sang trọng và quý phái

Nói đến tính đặc trưng của phong tục đeo vòng cổ của người phụ nữ, khi các bé gái lên 5 là chúng đã phải đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên. Sau đó, những chiếc vòng sẽ lần lượt được đeo chồng lên nhau khiến cho cổ của họ dần bị dài ra. Tất cả người phụ nữ ở Kayan có thể đeo đến 25 chiếc vòng cổ/người, và nếu tháo ra, cổ của họ sẽ bị gãy bất cứ lúc nào.

Những chiếc vòng cổ như một biểu tượng cho tuổi tác và địa vị xã hội của người phụ nữ
Những chiếc vòng cổ như một biểu tượng cho tuổi tác và địa vị xã hội của người phụ nữ

Tùy vào tín ngưỡng nên các cô gái Kayan thường thích làm đẹp cho mình theo cách truyền thống, và đối với họ là cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp quyền quý, sự giàu có và quyền lực của gia đình. Không chỉ vòng cổ thôi đâu, họ còn đeo cả vòng tay, vòng chân để nó không bị to ra, vẻ đẹp này được họ coi là vĩnh cửu.

Một điều thú vị khác khiến phong tục này vẫn còn tồn tại tới ngày nay, bởi bọn buôn nô lệ không hứng thú với những cô gái cổ dài. Và trên thực tế thì những chiếc vòng này chẳng có tác dụng kéo cổ dài ra, mà chỉ có tác dụng làm xương bả vai bị ép xuống và khiến cho người ngoài cảm giác cổ của họ dài hơn.

Chúng ta sẽ có cảm giác cổ họ dài hơn gấp nhiều lần khi đeo những chiếc vòng này
Chúng ta sẽ có cảm giác cổ họ dài hơn gấp nhiều lần khi đeo những chiếc vòng này

Tham khảo: http://timeoutvietnam.vn/myanmar—giac-mo-khong-hoang-duong-11849.html

“Sở thú người” và sự lên tiếng của các nhà “nhân quyền”

Thực chất là các cô gái hay những người phụ nữ đeo vòng cổ từ rất nhỏ nên ít nhiều cũng ảnh hường đến sức khỏe. Nhất là vùng cổ, xương cổ của họ rất yếu nên thường sẽ không gỡ vòng ra để còn đỡ được trọng lượng của đầu. Nguyên nhân quan trọng là khi gỡ ra trông họ sẽ “không giống với người thường lắm” và “đau đớn” thay, chính điểm đó lại khiến họ trở thành “sự lạ mắt” cho du khách nhìn ngắm.

Vì sức khỏe yếu và phần cổ như thế nên thường những người phụ nữ này chỉ ngồi không hoặc làm những công việc nhẹ nhàng như dệt vải, thêu thùa hay đan lát. Và chính vì thế, cả ngôi làng họ sinh sống bỗng chốc trở thành một “sở thú” để người ta đến nhìn ngó bằng sự hiếu kì vốn có của bản năng.

Những người phụ nữ cổ dài vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ có điều bớt làm những việc nặng
Những người phụ nữ cổ dài vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ có điều bớt làm những việc nặng

Các nhà nhân quyền đều không đồng ý với chuyện này, vì đó là một việc không mấy hay ho. Đó là một phong tục chứ không phải “một trò trưng bày văn hóa” nhằm kiếm tiền từ du lịch. Theo thời gian, việc đeo vòng để kéo dài chiếc cổ cũng được bỏ đi phần nào, nhưng vì duy trì một “món hàng hóa” độc lạ cho ngành dịch vụ không khói mà người ta vẫn chấp nhận hình thức này và mang danh “tập tục” ra để bao biện.

Bạn không tin ư?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây