Chỉ một nơi duy nhất trên thế giới các sợi tơ sen được dệt thành vải, khăn choàng cổ, quần áo. Bạn có hứng thú với làng nghề truyền thống không? Chắc chắn sẽ tìm thấy câu trả lời cho một điều băn khoăn: du lịch Myanmar mua quà gì?

Lụa dệt bằng tơ sen 

Những sợi tơ sen mong manh làm nên loại lụa "thượng hạng"
Những sợi tơ sen mong manh làm nên loại lụa “thượng hạng”

Nguồn gốc của những chiếc khăn choàng bằng lụa tơ sen được kể từ 100 năm trước khi một cô gái hái sen từ hồ để đem dâng tặng chùa. Đó cũng là lúc cô nhận thấy dấu vết của chất xơ từ nơi cô đã cắt cành. Sau đó, cô sử dụng chất xơ này để quay và dệt thành áo choàng cho một tu sĩ Phật giáo và ngạc nhiên thay việc dệt này vẫn tiếp tục và duy trì đến ngày hôm nay tại hồ Inle. Kinh nghiệm du lịch và cũng là trải nghiệm ấn tượng trong chuyến đi, bạn nên nhờ người dân chỉ dẫn và thử làm công việc này một lần.

Công việc của những người thợ dệt vải là tạo nên tấm lụa tuyệt đẹp
Công việc của những người thợ dệt vải là tạo nên tấm lụa tuyệt đẹp

Hoa sen là một phần quan trọng với đất nước này như biểu tượng của sự thuần khiết trong tâm hồn và người  dân Myanmar còn tin rằng mặc lên mình lụa tơ sen sẽ khiến họ cảm thấy thanh tịnh và bình yên. Không những vậy, chất liệu quý này còn giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và phổi.

Sản phẩm cao cấp được ưu chuộng nhất thế giới

Sen được trồng ở vùng nước càng sâu, cọng càng dài, càng nhiều tơ và sợi tơ cũng bền hơn. Cọng sen sau khi được hái về, sẽ được cắt thành nhiều đoạn ngắn chừng 3-4cm. Người thợ khéo léo dùng tay kéo các sợi tơ, miết qua một tấm bảng tẩm nước, kéo dài và bện lại với nhau. Quy trình này lặp đi lặp lại khoảng ba lần để sợi tơ đủ dày. Những sợi tơ sau khi rút xong được bỏ vào một cái bát lớn và quấn vào một con suốt lớn. Tất cả các cọng sen phải được xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ, nếu không cọng bị khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn. Người thợ lành nghề có thể một lúc cắt và tách khoảng 4-5 cọng sen để lấy tơ.

Cọng sen sau khi được hái về, sẽ được cắt thành nhiều đoạn ngắn chừng 3-4cm
Cọng sen sau khi được hái về, sẽ được cắt thành nhiều đoạn ngắn chừng 3-4cm

Phải mất 8.000 cọng sen mới dệt ra được tấm vải rộng 0,6 m, dài 2 m. Nhiều du khách đã không tiếc tiền mua một tấm khăn trải bàn nhỏ được dệt từ tơ sen với giá 200 USD về làm kỷ niệm. Nhiều chiếc khăn từ tơ sen được người dân Myanmar mua để dâng lên Phật trong những dịp đặc biệt.

Những chiếc khăn choàng cổ từ lụa tơ sen là lời đáp cho câu hỏi du lịch Myanmar mua quà gì?
Những chiếc khăn choàng cổ từ lụa tơ sen là lời đáp cho câu hỏi du lịch Myanmar mua quà gì?

Lụa tơ sen hiện nay đang được giữ gìn và phát triển khá tốt. Chính nghề dệt lụa độc đáo này đang góp phần thu hút ngày càng đông khách du lịch từ khắp nơi đến với ngôi làng nhỏ trên hồ này để tận mắt ngắm nhìn, nghe và tự tay chạm vào loại lụa độc nhất vô nhị trên thế giới này. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các địa điểm du lịch khác nhau như phố cổ Bagan, cố đô Madalay hay thủ phủ Inwa.


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 08 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây