BAGAN, MYANMAR - 2012/11/13: BAGAN. The historical former capital of Burma is a major tourist destination and call in more and more foreign visitors. It's infrastructure to wellcome tourist is largely underdevelopped. Selling local umbrella to tourist.. (Photo by Roland Neveu/LightRocket via Getty Images)

Người dân có những tập quán kì lạ được truyền từ bao đời nay và những tập quán đó được tuân theo một cách nghiêm túc. Các thế hệ sau này cũng chưa giải thích được vì sao lại có những điều kiêng kị ở Myanmar này nhưng từ khi sinh ra, họ đã được ông bà, cha mẹ truyền dạy cho như thế. Nếu thật sự yêu thích đất nước này có ý định đi du lịch, thiết nghĩ bạn cũng nên biết qua một số những điều “không nên làm” nhé!

Các ngày kiêng kị trong tuần

Kiêng cắt móng tay, cắt móng chân vào những ngày chủ nhật, thứ hai, thứ tư, thứ năm, thứ sáu. Vì theo như người dân ở nơi chia sẻ nếu cắt móng tay vào ngày thứ chủ nhật thì dễ bị mất cắp, vào ngày thứ hai thì sẽ bị lơ đãng quên việc, còn cắt vào những ngày thứ tư, thư năm, thứ 6 thì dễ bị gặp rủi ro. Do đó họ chỉ cắt móng chân, móng tay vào ngày thứ 3 và thứ 7 mà thôi. Vào ngày chủ nhật họ cũng kiêng đưa lễ vật cho người khác, đặc biệt là đưa khăn trùm đầu hay trang phục. Ở nơi đây, nếu cho ai vật gì thì cho vào ngày thứ hai và ngày thứ 7. Tuy nhiên trong cách ngày này, họ kiêng kỵ khi cho. Hãy nhớ kĩ những kinh nghiệm du lịch đã và sắp được nói sau đây!

Chẳng hạn vào ngày thứ hai có thể cho nhiều thứ nhưng tuyệt đối không cho trâu bò, mượn cũng không cho. Ngày thứ ba kiêng cho tre nứa, ngày thứ tư không cho thóc gạo, ngày thứ năm kiêng cho các đồ vàng bạc và kiêng cho vạy nợ vào các ngày thứ ba, thứ sáu, thứ bảy. Còn nữa, người dân Myanmar kiêng bắt đầu công việc vào ngày thứ 3 vì họ quan niệm làm việc gì vào ngày đều không thành công, phải làm lại hai lần mới được. Nếu có trường hợp buộc phải làm việc vào ngày thứ ba thì họ phải làm một động tác giả rồi mới đi làm thật. Ví dụ họ muốn đi xa vào ngày thứ ba, thì họ vờ đi ra ngoài vài bước quay lại rồi mới thực sự đi , theo họ như thế mới trót lọt và suôn sẻ.

Với người dân Myanmar, mỗi ngày đều có một điều kiêng kị
Với người dân Myanmar, mỗi ngày đều có một điều kiêng kị

Kiêng kị trong việc ăn uống

Người dân thường ăn cơm trộn với các món cay ngọt và chua. Họ kiêng ăn thịt lợn, trâu, bò và nội tạng động vật. Người dân quan niệm rằng, trâu bò là những người bạn giúp họ trong các công việc nông nghiệp, nếu ăn thịt trâu bò tức là người vong ơn bội nghĩa.

Người dân kiêng ăn các loại thực phẩm từ lợn, trâu, bò
Người dân kiêng ăn các loại thực phẩm từ lợn, trâu, bò

Những điều kiêng kị của những người theo Phật giáo

Không được phép dùng nước uống để sức miệng nếu không sẽ gặp điều không may, không được rửa chân dưới hồ vì sẽ làm cho nguồn nước hồ bị ô nhiễm.

Muốn làm nhà không được lựa những cây gỗ mọc nghiêng ở ven sông; vật liệu xây dựng của người đã chết sẽ phải đem vứt bỏ, nếu cố tình sử dụng sẽ bị người trên trả thù vì lấy những thứ để họ xây nhà dưới âm.

Trong gia đình có con vật màu trắng thì không được đem bán, vì theo quan niệm của họ màu trắng là màu của tang lễ, có thể những con vật này là vật của những người ở thế giới bên kia. Nếu cố tình đem những con vật này đi bán sẽ chọc giận thần linh, sẽ gặp những điều không may mắn.

Khi vào chùa thì phải đi chân trần, kiêng đi giày dép, nếu cố tình đi giày dép thì đó là hành động bất kính.

Người dân không bao giờ mang giày dép khi bước vào khuôn viên chùa
Người dân không bao giờ mang giày dép khi bước vào khuôn viên chùa

Kiêng kị trong việc kết hôn

Khi tiến hành hôn lễ, cô dâu và chú rể thậm chí là các vị khách không được phép mặc áo màu xanh xám hay đen vì đó là những màu đen đủi, rủi ro…

Trang phục cưới kiêng các màu xanh xám hay đen
Trang phục cưới kiêng các màu xanh xám hay đen

(Nguồn: Internet)

 Và còn rất nhiều phong tục thú vị khác tại chuyên trang meodulich.info mà bạn nên theo dõi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây