Người Việt Nam có một phong tục ngày Tết rất quan trọng đó là gói bánh chưng và làm bánh dày dâng cúng tổ tiên. Thoạt nhìn đó chỉ là một loại bánh có trong tất cả các mâm cơm ngày Tết, thế nhưng ẩn sau đó là cả những nét văn hóa rất lâu đời. Truyền thống luôn được gìn giữ qua nhiều thế hệ và ẩm thực là một điều không thể thiếu.

Nguồn gốc phong tục từ thời Hùng Vương

phong tục ngày Tết
Tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên được tin là bắt nguồn từ thời kì Hùng Vương

Tuy rằng thời kì Hồng Bàng (Hùng Vương) vẫn còn là một “bức màn chưa được vén lên hoàn toàn”, nhưng người dân nước ta bao đời nay vẫn tin phong tục gói bánh chưng bắt nguồn từ thời kì này. Bằng chứng còn lại là câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dày” trong văn học dân gian.

Chúng ta hẳn còn nhớ nguyên nhân Vua Hùng chọn bánh của Lang Liêu làm lễ vật trong lễ giỗ Tiên Vương. Và sau này trờ thành món bánh phải có như một phong tục ngày Tết của người Việt. Ngoài những gì đã biết, ngoài chi tiết kì ảo như thần tiên hiện ra và giúp đỡ Lang Liêu làm hai món bánh thì đây thực sự là một điểm nhấn độc đáo trong ẩm thực Việt Nam.

Lang Liêu được thần chỉ dẫn cách làm bánh chưng và bánh dày
Lang Liêu được thần chỉ dẫn cách làm bánh chưng và bánh dày

Bánh chưng – bánh dày luôn đi với nhau chung một cặp và việc gói bánh, làm bánh trong những ngày cuối năm là một phong tục ngày Tết không thể bỏ lỡ của mỗi chúng ta. Nếu bạn chưa lần nào chứng kiến cảnh mọi người quây quần bên nhau chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh và thay phiên nhau thức trông chừng nồi bánh thì chưa phải là một cái Tết trọn vẹn.

Ý nghĩa của phong tục ngày Tết này là gì?

Gói bánh chưng là một phong tục ngày Tết đẹp mang ý nghĩa sâu xa về gia đình và dòng họ. Người Việt Nam rất trọng họ hàng, gia đình và trọng cộng đồng, tập thể, do đó, cùng nhau quân quần gói bánh chưng chính là thể hiện gia đình sung túc, nhiều phúc, nhiều lộc.

Cả nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng là một phong tục rất đẹp của người Việt Nam
Cả nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng là một phong tục rất đẹp của người Việt Nam

Con cháu đều trở về, cùng ông bà cha mẹ, mỗi người “một tay một chân” giúp nhau tạo ra những chiếc bánh vuông vắn, ngon lành. Công việc gói bành chưng đòi hỏi sự tỉm mỉ, thận trọng và khéo léo. cách tạo nên chiếc bánh cũng chính là tấm lòng của thế hệ con cháu đối với tổ tiên.

Gói bánh chưng là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo và thành tâm
Gói bánh chưng là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo và thành tâm

Phong tục ngày Tết từ ngàn xưa vẫn còn được duy trì là vì một nguyên nhân: trong món bánh đó không chỉ có ý nghĩ về sự biết ơn nguồn cội tổ tiên mà còn là nhận thức, cách nhìn của con người về vũ trụ và cuộc sống. Phải có đầy đủ các nhân tố hài hòa trên mặt đất con người mới có thể sinh sống và phát triển.

Các thành phần trong bánh chưng hài hòa về dinh dưỡng và biểu hiện cách nhìn nhận về vũ trũ của người Việt xưa
Các thành phần trong bánh chưng hài hòa về dinh dưỡng và biểu hiện cách nhìn nhận về vũ trũ của người Việt xưa

Món bánh chưng còn có giá trị dinh dưỡng cao với nguyên liệu chính là gạo nếp (tinh bột) – lương thực chủ yếu của nước ta. Bên cạnh đó là thịt heo, đậu xanh, ít gia vị như gừng, tiêu,… để có thêm chất đạm, chất xơ.

Màu sắc xanh đặc trưng cũng điều người ta thích nhất, nhìn có cảm giác mát lành và rất dễ chịu. Nếu được, Tết năm nay, bạn hãy thử làm một chiếc bánh chưng của riêng mình. Chúc bạn thành công và Năm mới tốt lành!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây