Phong tục ngày Tết lì xì đã có từ rất lâu đời với tên gọi khác là “mừng tuổi”. Vậy bạn có biết nguồn gốc của tục lệ này từ đâu và tại sao người ta lại duy trì cho đến ngày nay. Những đối tượng nào được mừng tuổi? Trong phong bao lì xì có gì? Và lì xì lúc nào, như thế nào? Đó đều là những câu hỏi liên quan đến một câu chuyện từ ngày xưa mà chúng tôi sắp kể cho bạn nghe sau đây.

Từ truyện xưa tích cũ…

phong tục ngày Tết
Tục lì xì có nguồn gốc gắn liền với tám vị tiên trong truyền thuyết Trung Hoa xưa

Bắt nguồn từ một tích của Trung Hoa, phong tục ngày Tết này có một ý nghĩa sâu xa. Truyện kể rằng vào những ngày giáp Tết (trước đây là ngày ăn mừng mùa màng bội thu), ma quỷ thường rủ nhau lên trần gian gian dạo chơi. Chúng chẳng thích nhìn thấy con người hạnh phúc ấm no nên tìm cách quấy phá. Và chúng nghĩ ra một cách là chọc cho những em bé mới sinh khóc mãi không thôi.

Tại vùng đất xa xôi nghèo khổ, trẻ con cứ khóc liên miên không dứt làm người dân rất khổ tâm. Họ lập đàn cầu thần thánh, dâng rất nhiều lễ vật cho ma quỷ mong chúng sẽ buông tha, nhưng vẫn không có kết quả. Thế rồi một hôm, tám vị tiên bao gồm Lã Động Tân, Hà Tiên Cô, Hán Chung Ly, Trương Quả Lão, Tào Quốc Cữu, Lý Thiết Quả, Hàm Tương Tử, Lam Thể Hòa đi ngang qua nghe thấy tiếng khóc vang một vùng mới xuống tìm hiều lí do.

Sau khi biết được sự việc do ma quỷ gây ra, họ đã hợp lực dạy dỗ chúng một bài học và mỗi vị đã tặng cho em bé một đồng tiền đựng chung trong chiếc phong bao màu màu đỏ để dưới gối. Những đồng tiền này khiến ma quỷ tránh xa và cũng giúp bé ngủ ngon giấc, ăn no chóng lớn.

Từ đó trở về sau, trong các phong tục ngày Tết, người ta không quên cho tám đồng tiền vào một chiếc bao đỏ và trao cho các em thiếu nhi để chúc mừng tuổi mới và tránh xa khỏi sự chọc ghẹo của ma quỷ.

Ngày nay, bao lì xì đã có nhiều màu sắc và họa tiết đẹp hơn
Ngày nay, bao lì xì đã có nhiều màu sắc và họa tiết đẹp hơn

Đến hiện tại là phong tục ngày Tết của chúng ta

Ngày nay, phong tục lì xì ngày tết không chỉ áp dụng cho trẻ con mà cả những thành viên lớn tuổi trong gia đình như một cách mừng thọ. Chúng ta vẫn thường thấy ông bà, cha mẹ lì xì cho con cháu sau lời chúc Tết đầu năm. Những người lớn cùng tuổi nhau như đồng nghiệp, anh em trong nhà cũng có thể “mừng tuổi” nhau như một lời chúc năm mới nhiều tài lộc.

Ông bà thường mừng tuổi cho con cháu sau khi nhận lời chúc Tết
Ông bà thường mừng tuổi cho con cháu sau khi nhận lời chúc Tết

Những người nhận được “lì xì” thường sẽ cất giữ kĩ số phong bao đó như một vật may mắn, thường là không sử dụng số tiền trong bao đỏ. Và bạn có biết, theo phong tục ngày Tết, những bao lì xì đó được cất ở đâu không? Chính là ở dưới gối nằm của người được lì xì. Người tin rằng như thế thì tài lộc và may mắn sẽ theo bạn cả năm.

Người ta tin rằng ai nhận được "tiền may mắn" sẽ có lộc cả năm
Người ta tin rằng ai nhận được “tiền may mắn” sẽ có lộc cả năm

Số tiền trong bao lì xì không nhất thiết phải quá nhiều, chỉ là một hình thức “chia sẻ” may mắn cho những người khác. Nếu lạm dụng chuyện này để đòi hỏi hay làm “biến chất” các bao lì xì thì phong tục ngày Tết sẽ không còn giá trị tốt đẹp như ban đầu nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây