Có lẽ bạn đã từng nghe qua phong tục ngày Tết dựng nêu trước cửa nhà. Vậy tại sao không phải là cây khác mà phải là cây nêu và dựng như vậy để làm gì? Đây là câu chuyện khá dài còn lưu truyền trong dân gian và được nhiều thế hệ kể lại. Dù sao, phong tục này cũng gắn liền với những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, còn lâu đời hơn các tục như lì xì hay bày mâm ngủ quả.

Khi những con quỷ xuất hiện và phá hoại cuộc sống

phong tục ngày Tết
Bọn quỷ xuất hiện và bắt người dân phải phục tùng chúng, gia nộp hết những gì thu hoạch được

Vào một ngày xưa lắm, khi đó, người dân nước ta còn chia thành những bộ tộc nhỏ lẻ và sinh sống chủ yếu bằng nghề săn bắn hái lượm, có bọn quỷ ở biển Đông thường xuyên vào quấy nhiễu. Tất cả những gì người dân thu hoạch được đều phải cống nạp cho bọn chúng và càng ngày chúng càng đòi hỏi quá đáng.

Một hôm nọ, có người ăn xin đi ngang qua được dân làng giúp đỡ, sau khi biết được chuyện, người đó đã chỉ cho người dân cách dựng một cây nêu và treo tấm áo của ông lên đó. Bóng của chiếc áo lan rộng đến đâu thì bọn quỷ sẽ không được bước chân vào vùng đất đó. Bọn quỷ chủ quan cho rằng chiếc áo nhỏ xíu bên sẽ không chiếm nhiều diện tích và chúng đã đồng ý. Không ngờ, khi mặt trời xuống dần, bóng của chiếc áo lan rộng, đuổi hết bọn quỷ về biển đông. Chính vì thế, sự tích này đã trở thành một phong tục ngày Tết của dân ta.

Sau khi được thần giúp đỡ, người dân đã có tục dựng cây nêu để đuổi ma quỷ
Sau khi được thần giúp đỡ, người dân đã có tục dựng cây nêu để đuổi ma quỷ

Nhưng đằng sau đó còn là một câu chuyện mà bạn có thể theo dõi tiếp trong bài viết kì tới của chúng tôi dành riêng cho chuyên mục mừng xuân mới.

Ý nghĩa của phong tục ngày Tết dựng cây nêu trước nhà

Ý nghĩa thực sự của phong tục ngày Tết này đã được kể ở trên. Bên cạnh đó, theo thời gian, còn có một số ý nghĩa khác dựa theo sự biến chuyển của phong tục cho hợp tình hợi cảnh. Người ta tin rằng, chiếc áo được treo tượng trưng trên cây còn biểu thị cho sự cho sự may mắn, thịnh vượng, “lên như diều gặp gió”. Vì vậy, nhà nào cũng cố gắng dựng cây nêu thật cao để chiếc áo bay phấp phới.

Cây nêu được dựng cao mang nhiều ý nghĩa bình an, may mắn, trừ tà
Cây nêu được dựng cao mang nhiều ý nghĩa bình an, may mắn, trừ tà

Ngoài ra, “chiếc áo” được treo như một phong tục ngày tết nhằm xua đuổi tà ma và những điều không may mắn xâm hại đến gia đình. Vì vậy mà dù trải qua bao nhiêu thời kì, người Việt vẫn duy tri phong tục này cho đến ngày hôm nya. Nhất là những ngôi nhà ở vùng quê, có vườn, có sân.

Gần đây, trên ngọn cây nêu, gia chủ còn treo thêm bao lì xì như một cách sáng tạo phong tục ngày Tết mới. Bạn có thấy những gì thuộc về văn hóa luôn có sức sống mạnh liệt. Không chỉ bởi mang ý nghĩa sâu xa về nguồn gốc mà còn vì có thể sáng tạo và làm mới để phù hợp với thời thế.

Tục dựng cây nêu ngày càng được "cải biên" để phù hợp với thời thế
Tục dựng cây nêu ngày càng được “cải biên” để phù hợp với thời thế

Tết này, bạn hãy dựng một cây nêu trước nhà để “được” nhiều điều tốt đẹp nhất! Cũng là cách giữ gìn và phát huy phong tục ngày Tết cổ truyền của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây