Việt Nam chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hoá tâm linh, mỗi vùng miền lại có cách bày trí, cúng bái riêng. Đa số người Việt theo tín ngưỡng Phật giáo, với hàng nghìn ngôi chùa, đình, miếu đã được xây dựng qua nhiều thời kì. Dạo quanh trung tâm Sài Gòn, ngoài những điểm du lịch hút khách tham quan, nơi đây còn có sự đa dạng về tôn giáo, tín ngưỡng. Nhiều công trình kiến trúc cổ của các chùa chiền cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước lẫn quốc tế khi đặt chân đến Sài Gòn.

Một số ngôi chùa cổ ở Sài Gòn do người Hoa xây dựng và tổ chức thờ cúng, cho đến ngày nay vẫn là nơi thu hút khách thập phương đến vãn cảnh chùa, cầu an và sức khoẻ cho gia đình.

1.Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) – 73 Mai Thị Lựu, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Chùa mang kiến trúc theo kiểu Trung Hoa cổ với nhiều hoạ tiết trang trí tinh xảo và được xây dựng bằng gạch ngói âm dương nhiều màu. Chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Phật cùng các chư vị thần tiên, trong đó có Kim Hoa Thánh Mẫu (thần coi việc sinh nở) cùng 12 bà mụ. Chùa được xem là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ bằng giấy bồi mô tả sinh động cuộc họp mặt của các chư vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng. Nơi đây luôn là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách quốc tế cũng như người dân địa phương.

 

2.Chùa Bà Thiên Hậu (Chùa Bà Chợ Lớn) – 710 đường Nguyễn Trãi, phường 10, Quận 5

Là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở đất Gia Định, bên cạnh giá trị về mặt kiến trúc, chùa Bà Thiên Hậu còn là nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tín đồ tôn giáo. Người Hoa thường đến đây với mong muốn cầu cho an cư lạc nghiệp, cầu cho cộng đồng mình hãy noi gương và học theo lòng hiếu thuận của Bà. Ngoài ra, đây thường là nơi gặp gỡ của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Sài Gòn – Chợ Lớn.

 

3.Chùa Vĩnh Nghiêm – 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Quận 3

Là ngôi chùa lớn và nổi tiếng ở TP.HCM. Nơi đây có tháp đá cao và được trang trí với các hoạ tiết công phu nhất Việt Nam, mang phong cách thời Lý – Trần.

 

4.Chùa Sùng Đức ( Sùng Đức Tự) – số 50, đường số 3, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức

Trải qua nhiêu thời kì lịch sử của dân tộc, ngày nay chùa là nơi vẫn còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị lịch sử: quả chuông cổ có giá trị lịch sử hơn 300 năm; tượng Phật Thích Ca,… Trong khuôn viên nhỏ hẹp của chùa với các cảnh trí mang lại cảm giác bình yên cho người vãn cảnh chùa. Ngoài ra, nơi đây còn diễn ra nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo: khám chữa bệnh miễn phí cho người già neo đơn, tổ chức lớp học tình thương cho trẻ em nghèo,…

5.Chùa Giác Lâm (Giác Lâm Tự) – số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, Quận Tân Bình

 

Là ngôi chùa cổ với kiến trúc nhà 3 gian độc đáo – lối kiến trúc tiêu biểu của vùng Nam Bộ. Ngoài ra, đây còn là nơi lưu giữ nhiều tượng Phật có giá trị.

 

6.Chùa Hoằng Pháp – Xã Tân Hiệp, Hóc Môn

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, chùa đã được xây mới năm 1995. Với khuôn viên rộng lớn nằm ở vùng ngoại ô thành phố, chùa luôn là điểm đến của nhiều tín đồ trong và nước đến tham quan và tu học các triết lí Phật pháp. Ngoài việc thường diễn ra các lễ nghi Phật giáo, nơi đây còn thu hút các bạn trẻ đến nhờ các khoá tu Phật thất, nơi các bạn được trải nghiệm lối sống tự lập, là môi trường tâm linh lành mạnh, giúp các bạn cân bằng giữa giá trị vật chất và giá trị tinh thần.

 

7.Chùa Xá lợi – 89 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3

Với kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang sắc thái văn hoá dân tộc, chùa là một trong những danh thắng của đất Sài Gòn. Đây còn là nơi mang dấu tích của cuộc chiến tranh lịch sử của các giáo đồ Phật giáo chống lại chính quyền Ngô Đình Diệm kỳ thị và đàn áp tôn giáo.

Chùa được xây dựng để thờ Xá lợi của đức Phật nên được đặt tên là chùa Xá Lợi. Nơi đây còn nổi tiếng bởi tháp chuông cao nhất Việt Nam.

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây