Du lịch An Giang mùa nước nổi, ý tưởng hay đó chứ! Nhưng dạo này bị sạt lở nhiều quá thấy cũng nguy hiểm. Vậy cuối cùng là có nên đi hay không? Dạo này chúng tôi thường gặp những câu hỏi như thế từ du khách sau khi tin tức sạt lợ ở huyện Chợ Mới được đưa ra. câu trả lời là đương nhiên vẫn đi được bình thường chứ, bạn có can đảm không?

Đẹp thì có đẹp nhưng chắc là an toàn chứ?

Cảnh sắc khi du lịch An Giang mùa nước nổi sẽ làm cho những du khách khó tính nhất xao động
Cảnh sắc khi du lịch An Giang mùa nước nổi sẽ làm cho những du khách khó tính nhất xao động

Nhiều người rất lo sợ mùa nước nổi, con nước sẽ lên rất cao và nguy hiểm cho chuyến du lịch của họ. Nhưng không sao, hãy nhờ là chúng ta còn những điểm du lịch An Giang khác trên cạn cơ mà! Những người sợ nước có thể chọn các điểm này đề thấy vững tâm hơn.

Người dân đã quá quen với những khi nước lên ở vùng An Giang
Người dân đã quá quen với những khi nước lên ở vùng An Giang

Kinh nghiệm du lịch vùng này của chúng tôi là khi đi trên bất cứ phương tiện nào liên quan đến sông nước, bạn nhất định phải mặc áo phao. Có người còn kĩ đến nỗi mang theo áo phao riêng của mình phòng trường hợp nhà thuyền không có hoặc không đưa cho du khách.

Tìm hiểu nghề “Bà Cậu” khi du lịch An Giang mùa nước nổi

Cảm xúc đan xen của người dân vào mùa nước nổi
Cảm xúc đan xen của người dân vào mùa nước nổi

Trong không khí của những ngày nước lên khác cao, người ta có hai tâm trạng đan xen: một là vu mừng và hai là lo lắng. Vốn dĩ những người dân vùng này đã quá quen với cảnh ăn cơm trên mặt nước nên cũng không có gì đáng nói lắm. Nhưng khách du lịch từ phương đến thì không như vậy. Đây là quả là một điều thú vị nhất từ trước đến giờ từng được chứng kiến. Trong số các địa điểm du lịch ở miền Tây sông nước, có người kể lần đầu tiên họ thấy làm một đám cưới tren sông, các nghi thức và bữa ăn uống đều diễn ra trên ghe xuồng, người ta bước từ xuồng này sang thuyền nọ để chúc rượu, cũng giống như đi quanh các bàn trong nhà hàng.

Đám cưới miền Tây diễn ra trên ghe thuyền và mặt nước
Đám cưới miền Tây diễn ra trên ghe thuyền và mặt nước

Trong một chuyến du lịch lịch phượt đến với vùng đất An Giang này, chúng ta sẽ nhận thấy nhiều điều lí thú. Vì như kế sinh nhai của những người dân tại đây. Không như chúng ta vẫn thường nghĩ về khu vực đồng bằng sông Cửu Long như một “vựa gạo” của cả nước, nghề nông không phải là chủ yếu. Ngành nghề chính ở khu này là nghể “Bà Cậu”.

Một hinh ảnh thường thấy trên những ghe xuồng của ngư dân tại An Giang, bạn có thể lên thuyền du lịch được đấy!
Một hinh ảnh thường thấy trên những ghe xuồng của ngư dân tại An Giang, bạn có thể lên thuyền du lịch được đấy!

Đó là một cách nói khác của người dân về chính công việc họ đang làm: đánh bắt cá. Điển hình ở cù lao Vàm Nao, ngư dân trước khi ra khơi đánh bắt thủy sản vẫn thường cúng Bà Cậu, mong ơn trên phù hộ cho chuyến đi được bình an, không ai phải nằm lại dưới đáy sông, biển mãi mãi và cũng cầu cho tôm cá đầy ghe thuyền. Theo mọt ngư dân ở đây, có nhiều hình thức cúng, trước khi đi hoặc trong chuyến đi cúng trên thuyền và cũng có những người đợi khi nào đánh dược mẻ lớn sẽ cúng tạ lớn.

Cá đầy ghe là niềm mong ước của tất cả người dân làm nghề "Bà Cậu", nghề này cũng phục vụ rất tốt cho du lịch
Cá đầy ghe là niềm mong ước của tất cả người dân làm nghề “Bà Cậu”, nghề này cũng phục vụ rất tốt cho du lịch

Còn nữa, ở Búng Bình Thiên, nơi được mệnh danh là “hồ nước trời” – hiện nay là một địa điểm du lịch rất đẹp của tỉnh An Giang, người dân cũng thường tổ chức lễ hội cúng Bà Câu tại đây. Cái tên Bà Cậu xuất phát từ tín ngưỡng dân gian đạo Mẫu của Việt Nam ta, còn Cậu là con của Bà, tức Cậu Thủy hay còn gọi là Long Quân. Những thế lực siêu nhiên này đều có ảnh hưởng lớn đến việc đi sông, đi biển của người dân, thế nên, không ai dám có gì khinh suất hay bất kính. Nếu bị Bà Cậu quở, hậu quả sẽ rất “không tốt chút nào”.

Búng Bình Thiên là cảnh đẹp nhất ở vùng An Giang - nơi thường xuyên tổ chức lễ hội Bà Cậu
Búng Bình Thiên là cảnh đẹp nhất ở vùng An Giang – nơi thường xuyên tổ chức lễ hội Bà Cậu

Món ngon mùa nước nổi: dân dã mà đậm đà

“Đất có thổ công, công có hà bá”, người ta nói thật chẳng sai. Chỉ có người dân biết rõ nhất về những món đặc sản của địa phương hay món đặc sản của quê hương mình. Thường khi đi thả lưới, người ta có bắt về nhiều nhất là cá bông lau, những con cá sống, thân trắng tươi. Sau đó mang về bán hoặc làm thức ăn cho gia đình. Món ngon nhất chế biến từ cá bông lau vẫn là cắt khứa ra rồi nấu canh chua.

Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn đặc sản của vùng
Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn đặc sản của vùng

Nhất là vào mùa nước nổi, những chùm bông điên điển vàng tươi mang màu sắc bắt mắt không những khiến món ăn ngon hơn, đậm đà hơn mà còn rất kích thích vị giác nữa chứ. Món cá bông lau vừa mới bắt lên không tanh như bình thường chúng ta ăn mà rất ngọt và dễ chịu. Sau khi đi một vòng quanh các địa điểm du lịch An Giang mà còn được ăn uống như vậy nữa thì thôi khỏi phải nói vui đến nhường nào!

Một món khác nữa khi đến An Giang, nhất là vùng Châu Đốc mà bạn phải thưởng thức là lẩu mắm. Đặc biệt để làm mắm, người ta dùng cá linh, loại cá nhỏ, ít xương và chắc thịt. Một nồi lẩu mắm cá linh chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp để bạn có một bữa ăn dân dã miền Tân Nam bộ đúng điệu.

Cách đi như thế nào?

Bạn có hai phương án để lựa chọn từ Sài Gòn xuống An Giang: một là đi theo tour hai là đi theo kiều tự túc. Với kiểu nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu đi theo tour, bạn chẳng phải nghĩ gì nhiều về lịch trình, về chỗ ăn chỗ ở và nhiều thứ khác. Nhưng bù lại thì vấn đề thời gian và những khoảng tự do không được nhiều mấy. Có khi vấn đề ăn ở cũng không được như ý.

Hãy đi một tour du lịch An Giang giá rẻ xem người dân cúng Bà Cậu thế nào nhé! Bạn cũng có thể thử cầ xin, biết đâu sẽ được độ cho mọi việc như ý.
Hãy đi một tour du lịch An Giang giá rẻ xem người dân cúng Bà Cậu thế nào nhé! Bạn cũng có thể thử cầ xin, biết đâu sẽ được độ cho mọi việc như ý.

Còn nếu phượt bụi thì phải lo nhiều thứ từ chi phí đến chỗ chơi, chỗ ăn ở và việc đi lại như thế nào. Chúng tôi nói như vậy không có mục đích làm bạn phân tâm mà chủ yếu để tùy vào từng trường hợp, từng đối tượng cụ thể, chúng ta chọn cho mình hình thức đi hợp lí.

Du lịch An Giang và mùa thường đã rất đẹp rồi, vào mùa nước nổi lại càng lung linh bội phần. Chỉ có điều, bạn nên né lúc mưa lũ ra vì như vậy không những nguy hiểm mà còn khiến chuyến đi phải trì hoãn vì… chẳng ra được khỏi khách sạn.

Với những gợi ý như trên, hi vọng các bạn đã có được một ít thông tin và lịch trình du ngoạn cảnh sắc An Giang.

Xem thêm:

Không muốn “Sống chung với mẹ chồng” – Đến Núi Sập An Giang ngay!

“Thật bất ngờ” với khu du lịch Vạn Hương Mai Châu Đốc


Gọi ngay 08.38388382 khi bạn muốn làm một chuyến du lịch An Giang mùa nước nổi nha!

Hoặc click chuột vào đây để đặt ngay tour du lịch Mekong thật thú vị!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây