Chuyến đi du lịch Chùa Bà Châu Đốc có thể nói là một trong những cuộc hành hương lớn nhất khu vực Nam bộ. Hàng năm, du khách đổ về đây với số lượng rất lớn vì lòng thành kính và sự linh thiêng nổi tiếng xa gần. Nghe nói, ai được Bà độ thì thuận lợi trăm bề. Vây nên bạn càng không nên bỏ lỡ, nhưng một thắc mắc chưa tìm thấy lời giải, mà hình như điều này còn thu hút người ta đến chùa nhiều hơn: bức tượng được thờ là đàn ông hay phụ nữ?

Tên gọi khác của Chùa Bà là gì?

Nét kiến trúc Trung Hoa ấn tượng được thể hiện ở miếu Bà Chúa Xứ
Nét kiến trúc Trung Hoa ấn tượng được thể hiện ở miếu Bà Chúa Xứ

Chùa Bà có một tên gọi khác là Miếu Bà Chúa Xứ. Nhìn từ ngoài vào, chúng ta có thể nhận ra nét kiến trúc của người Hoa với đình miếu truyền thống, chỉ có điều, không có quá nhiều mảng màu đỏ và vàng như những chỗ khác.

Du lịch Chùa Bà Châu Đốc bạn sẽ tham quan khu trưng bày áo, mão phượng mà du khách gần xa dâng cúng Bà. Con số có thể lên đến hàng ngàn.
Du lịch Chùa Bà Châu Đốc bạn sẽ tham quan khu trưng bày áo, mão phượng mà du khách gần xa dâng cúng Bà. Con số có thể lên đến hàng ngàn.

Người dân trong vùng quan gọi là Miếu Bà. Với những câu chuyện truyền lại từ xa xưa, trong tiềm thức của mỗi người luôn có một vị trí nhất định cho tín ngưỡng dân gian. Hơn thế nữa, ảnh hưởng theo Đạo Mẫu của người Việt cổ cũng còn rất lớn, do vậy, sự linh thiêng càng được nhân lên gấp bội.

Bí ẩn pho tượng sẽ được giải đáp trong chuyến du lịch Chùa Bà Châu Đốc

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là tượng Bà Chúa Xứ thờ trong chánh điện xuất phát từ đâu? Là đàn ông hay phụ nữ? Quay trở lại nguồn gốc của vùng Thất Sơn An Giang – nơi có những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất. Dân trong vùng truyền tai nhau về một bức tượng bị bỏ quên trên sườn núi Sam và theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Sơn Nam, đây là tượng đàn ông của người Khmer được thỉnh về, tô son, mặc áo lụa, đaeo dây chuyền và trờ thành Bà Chúa Xứ.

Bức tượng Bà được thỉnh trên núi xuống là tượng đàn ông của người Khmer, được tô son, mặc áo, đeo dây chuyền
Bức tượng Bà được thỉnh trên núi xuống là tượng đàn ông của người Khmer, được tô son, mặc áo, đeo dây chuyền

Khi đến du lịch Chùa Bà Châu Đốc, rất nhiều người được nghe kể về câu chuyện này, chính mắt chứng kiến bức tượng bằng đá sa thạch nguyên khối và rất có thể thuộc về nền văn hóa Óc Eo. Nhưng vấn đề “giới tính” của bức tượng cũng không còn quan trọng nữa khi hàng trăm năm nay người ta vẫn gọi thế, quan trọng nhất là sự linh thiêng, vì vậy mà số lượng du khách hành hường đến xin bùa, cúng lễ,…rất nhiều.

Bệ đá lúc xưa Bà ngự trên đỉnh núi giờ cũng đã trở thành một địa điểm du lịch tại Châu Đốc - An Giang
Bệ đá lúc xưa Bà ngự trên đỉnh núi giờ cũng đã trở thành một địa điểm du lịch tại Châu Đốc – An Giang

Nhắc đến nền văn hóa của nước Phù Nam cổ tại khu vực này, trong một chuyến du lịch phượt An Giang, bạn cũng nên ghé thăm di tích Óc Eo để được “mục sở thị” những gì còn sót lại của quá khứ.

Di chỉ Óc Eo - những gì còn sót lại của quá khứ
Di chỉ Óc Eo – những gì còn sót lại của quá khứ

Thêm một vài địa điểm khác khi đến An Giang

Gần khu vực Miếu Bà linh thiêng còn có núi Sam sừng sững khiến du khách hiếu kì, nghe đồn, đường lên núi đẹp đến mức như lạc vào tiên cảnh. Rồi gần đó còn có chùa Hang (Phước Điền Tự) – ngôi chùa gắn liền với câu chuyện về hai con mãng xà khổng lồ huyền bí.

Chợ Tịnh Biên nhộn nhịp sầm uất với đủ các loại mắm đặc sản miền Tây
Chợ Tịnh Biên nhộn nhịp sầm uất với đủ các loại mắm đặc sản miền Tây

Xa thêm chút nữa là chợ biên giới Tịnh Biên, nơi chúng ta có thể mua nhiều mặt hàng khác nhau, trong đó có mắm là đặc sản. Bên cạnh chợ là những cánh đồng thốt nốt bao la, mà nếu bạn đi vào mùa nước nổi thì đẹp không còn gì để nói nữa. Cũng trong địa phận Châu Đốc có khu du lịch sinh thái Vạn Hương Mai rất nổi tiếng và được du khách ưa thích.

Du lịch An Giang có thể đi theo tour, có thể phượt bụi hay tự túc. Dù bạn đi bằng cách nào thì giá vẫn sẽ rẻ. Vì sao ư? Vì vốn dĩ các khu vực thuộc miền Tây nước ta đều có sẵn các nguyên liệu và điều kiện để phục vụ du lịch, như vậy, giá thành cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Vào ngày Vía Bà, du khách hành hương rất đông
Vào ngày Vía Bà, du khách hành hương rất đông

Ngoài ra, bạn nên xem thêm những thông tin khác:

Có nhà bị sạt lở, bạn còn dám du lịch An Giang mùa nước nổi không?

Không muốn “Sống chung với mẹ chồng” – Đến núi sập An Giang ngay


Và còn một tin vui khác muốn chia sẻ cho các bạn, hiện chúng tôi đang có tour du lịch vùng Mekong rất thú vị, bạn sẽ ăn chơi xả láng, đi về có quà nữa (bật mí nè, sang tận Campuchia luôn đó nha!)

Liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 08.3838388382 để đặt chỗ

Hoặc click ngay vào tour này nha “3 ngày tại Đồng bằng sông Cửu Long ở khách sạn 4 sao – tour riêng“.

Thật đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi phải không nào?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây