Hãy có vài ngày tránh xa công việc, tránh xa những căng thẳng và thị phi và tự thưởng cho mình đến một vùng đất hoang sơ, ví dụ như khu du lịch núi Sập An Giang. Một nơi có nhiều điều thú vị với hồ Ông Thoại và đền Thoại Ngọc Hầu gắn liền những truyền thuyết về một con người, một vùng miền. Mà có chăng, đây là một cơ hội rất tốt cho những người muốn “bỏ trốn” trong sự im lặng và bình an.

Định vị Núi Sập 

Khu du lịch Núi Sập An Giang nằm trong thành phố Long Xuyên
Khu du lịch Núi Sập An Giang nằm trong thành phố Long Xuyên

Ngọn núi này có vị trí khá đặc biệt, nằm trong cụm bốn ngọn núi: núi Cậu, núi Bà, núi Nhỏ và núi Sập. Trong khi người ta vẫn còn thắc mắc về cái tên thân quen vẫn thường gọi, chúng ta – những du khách từ phương xa đến thường nhớ cái tên Thoại Sơn hơn.

Toàn cảnh khu du lịch Thoại Sơn (tên gọi khác của núi Sập)
Toàn cảnh khu du lịch Thoại Sơn (tên gọi khác của núi Sập)

Với độ cao 85m và chu vi 3.800m, ngọn núi được xem là có hình dạng con thỏ đang nằm nghỉ ngơi bên những cánh đồng lúa, hiền từ xa toát lên vẻ hiền từ và thân thiện. Cũng chính vì không quá cao nên máy có thể đi lên đến đỉnh núi. Trên núi Sập có gì và bạn nên đi đâu, tham quan chỗ nào, chúng tôi sẽ tiết lộ trong phần khác của bài viết. Còn bây giờ phải tìm đường đi đến, phải không nào?

Có hai tuyến đường đến núi Sập với hai điểm xuất phát khác nhau: từ Long Xuyên và từ Châu Đốc

  • Bắt đầu từ Long Xuyên, chạy thẳng tỉnh lộ 943 – đến UBND huyện Thoại Sơn rẽ trái đi thêm chút nữa chính là khu du lịch núi Sập An Giang.
Đường đi đến khu du lịch từ Long Xuyên
Đường đi đến khu du lịch từ Long Xuyên
  • Bắt đầu từ Châu Đốc, chạy quốc lộ 91 để đến Long Xuyên trướcsau đó thẳng tiến tuyền đường như trên.
Đi đến núi Sập từ hướng Châu Đốc
Đi đến núi Sập từ hướng Châu Đốc

Có gì ở khu du lịch Núi Sập An Giang

  • Khu du lịch hồ Ông Thoại: Hình thành từ những khu hồ khai thác đá, nước ở đây có màu xanh biếc của của đá và thông nhau tạo ra các động xuyên núi. Lòng hồ rộng khoảng 9ha, với nhiều tiểu cảnh bên trên như: cầu Vọng Nguyệt, cầu mai An Tiêm bắc qua các hòn đảo giữa hồ. Ngoài ra còn có các nền văn hóa khác như Óc Eo, Chăm-pa với tượng thần Shiva, Visnu, linga hoặc yoni. Chính giữa hồ là bức tượng ông Thoại (chính là Thoại Ngọc Hầu) đang chỉ tay về phía dòng kênh Vĩnh Tế. Ở một vị trí khác, chúng ta còn thấy bóng dáng ngôi chùa Một Cột thấp thoáng đằng xa.
Lòng hồ Thoại Sơn được hình thành từ những hồ khai thác đá, tạo thành khu du lịch đẹp long lanh
Lòng hồ Thoại Sơn được hình thành từ những hồ khai thác đá, tạo thành khu du lịch đẹp long lanh
Khuôn viên xanh trong chuyến đi của bạn tại Thoại Sơn
Khuôn viên xanh trong chuyến đi của bạn tại Thoại Sơn
Tượng Linga ở đảo trên hồ
Tượng Linga ở đảo trên hồ
Nổi bật nhất là tượng Thoại Ngọc Hầu ngay giữa hồ
Nổi bật nhất là tượng Thoại Ngọc Hầu ngay giữa hồ
Cây cầu sắt bắc ngang hồ tạo thành "điểm kết nối" giữa các ốc đảo
Cây cầu sắt bắc ngang hồ tạo thành “điểm kết nối” giữa các ốc đảo
Hình ảnh Chùa Một Cột được tái hiện lại rất đẹp
Hình ảnh Chùa Một Cột được tái hiện lại rất đẹp
  • Đền thờ Thoại Ngọc Hầu: Đây là nhân vật có công rất lớn trong việc khai phá vùng đất An Giang và đào kênh Vĩnh Tế dẫn ra tận Hà Tiên. Đền thờ này không phải do nhân dân lập nên mà được vua Minh Mạng ban chiếu chỉ xây cất, trong đó còn có bia đá khác bài văn do chính ông soạn nói về công trạng của Thoại Ngọc Hầu.
Đền thờ Thoại Ngọc Hầu dưới chân núi cũng nằm trong khu du lịch
Đền thờ Thoại Ngọc Hầu dưới chân núi cũng nằm trong khu du lịch
Bia đá cổ được dịch ra từ bản của vua Minh Mạng đích thân viết tưởng nhớ công ơn Thoại Ngọc Hầu
Bia đá cổ được dịch ra từ bản của vua Minh Mạng đích thân viết tưởng nhớ công ơn Thoại Ngọc Hầu
  • Ngoài ra, đến khu du lịch núi sập ở Châu Đốc, An Giang, bạn nên chèo thuyền, đạp vịt trong lòng hồ để ngắm nhìn trời bể bao la và cũng là cách di chuyển đến các ốc đảo rất thú vị. Nhớ là mặc áo phao và áp dụng toàn bộ những nguyên tắc an toàn được đề ra.

Cung cấp cho bạn phương tiện chỉ đường và kinh nghiệm du lịch hữu ích

Để nhìn được tổng quan toàn khu du lịch ra sao và không bị lạc đường, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hình ảnh tựa như một tấm bản đồ chỉ lối. Cũng không quá khó đi đâu, vì ở đây chỉ có một khu vực chính thôi mà! Tiếp theo, bạn cần biết điều này, giá vè vào cổng khu du lịch Núi Sập là 20.000đ/ người. Các chi phí khác như ăn uống, chèo thuyền, đạp vịt sẽ tính phí riêng.

Là một địa điểm có thể đi về trong ngày, nên tốt nhất là bạn làm một chuyến phượt thử xem. Ăn uống không cần cầu kì quá, mang theo ít thức ăn như bánh mì, thịt nguội, mý ý, trái cây và sữa cho một chuyến dã ngoại là ổn rồi. Theo như “nguồn tin mật” thì giá cả ăn uống trong khu du lịch khá “đắt đỏ”, nhiều khi còn toàn những món thức ăn nhanh hay những món bạn không thể “nuốt trôi”.

Còn một dịch vụ nữa mà bạn có thể đăng kí nếu cần đó là hướng dẫn viên thuyết mình về khu du lịch núi Sập. Những sự tích, những con người đã làm gì, việc gì xảy ra gắn liền với tên tuổi Thoại Ngọc Hầu bạn sẽ được biết sau khi nghe và tham quan khu du lịch.

Sau khi tham quan, ăn uống xong, bạn nên thu dọn sạch sẽ rác chỗ mình ngồi và bỏ vào những thùng rác sẵn có. Đừng để khu du lịch biến thành bãi rác chĩ vì một chút bất cẩn của mỗi người. Trời trên núi sụp tối khá mau, cho nên nếu đi phượt núi Sập bằng xe máy thì nên rời khỏi khu du lịch trước 4 giờ chiều. Như thế vừa an toàn ở đạon đường xuống núi, vừa không sợ về trễ.

Nên "xuống núi" trước khi trời sụp tối
Nên “xuống núi” trước khi trời sụp tối

Tiếp thu ý kiến từ những người “từng trải”

Nguyễn Sơn: “Cảnh quan khá đẹp, thích hợp để ghé thăm”. Đánh giá 4*

Trieu Thai: ” Rtấ thich hợp để tham quan cuối tuần”. Đánh giá 5*

Bui Cong Truong: “Khung cảnh đẹp nhưng vệ sinh kém”. Đánh giá 3*

Tan Phan Van: “Chả có gì zui”. Đánh giá 1*

Trung Phan: “Đến qua 1 lần cũng tốt. Mong thả con hạc còn rùa ba ba khỉ… về với thiên nhiên”. Đánh giá 2*

(Nguồn: Google reviews)

Xem thêm về An Giang nào:

“Thật bất ngờ” với khu du lịch Vạn Hương Mai Châu Đốc

(3+1) Điểm không thể thiếu khi du lịch An Giang mùa nước nổi 

(Bí quyết) đến khu du lịch Núi Cấm An Giang không vất vả

Sau những ngọn núi như Phụng Hoàng, Núi Sam, Núi Cấm, bạn hãy thử đển khu du lịch Núi Sập An Giang để “tràn ngập” kỉ niệm với các vị tiền nhân, nhất là Thoại Ngọc Hầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây